Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Diễn biến căng thẳng quan hệ Trung - Mỹ ở giai đoạn cuối nhiệm kỳ Tổng thống Trump

Ngày 5/1, Tổng thống Trump đã ban hành lệnh cấm giao dịch với tám ứng dụng được kết nối với Trung Quốc, bao gồm nền tảng thanh toán Alipay thuộc sở hữu của tỷ phú Trung Quốc Jack Ma's Ant Group và các ứng dụng thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Tencent do các ứng dụng này được cho là có thể truy cập thông tin cá nhân từ người dùng và có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng để theo dõi, xây dựng các hồ sơ thông tin các nhân viên Liên bang. Quyết định này có hiệu lực sau 45 ngày, sau khi ông Trump rời nhiệm sở. Đại diện của Tổng thống đắc cử Joe Biden không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận về việc liệu ông có ủng hộ lệnh này hay không.

Quan hệ Mỹ - Trung dưới thời ông Joe Biden sẽ ra sao? Ảnh: cand.com.vn

Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết Nhà Trắng tin rằng các lệnh trước đó liên quan đến WeChat và TikTok là hợp lệ và lệnh mới này không vi phạm Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế. Chính quyền Tổng thống Trump cũng đã tìm cách hạn chế các công ty viễn thông có trụ sở tại Trung Quốc như Hoa Vi thông qua các lệnh điều hành. Những hành động này nhằm đảm bảo an ninh mạng của Mỹ nhưng cũng làm giảm khả năng cạnh tranh của các công ty Trung Quốc trên toàn thế giới khi dịch vụ không dây 5G thế hệ mới bắt đầu được cung cấp. Phản ứng trước động thái trên, Trung Quốc chỉ trích Mỹ lạm dụng khái niệm an ninh quốc gia, chèn ép chính trị đối với các công ty Trung Quốc; nhấn mạnh sắc lệnh trên gây thiệt hại cho chính người dùng Mỹ.

Trong một tin khác, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo ngày 5/1 phê phán Hiệp định đầu tư Trung Quốc - EU là bản Hiệp định "nhu nhược", không thể bảo vệ công nhân Châu Âu khỏi sự bóc lột của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đáp lại, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tại họp báo thường kỳ ngày 6/1 đã chỉ trích phát biểu trên đây của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, khẳng định Hiệp định đầu tư toàn diện Trung Quốc - EU là Hiệp định đầu tư bình đẳng, trình độ cao, cùng có lợi, cùng thắng; tạo môi trường kinh doanh trình độ cao, đem đến nhiều cơ hội tiếp cận thị trường cho nhà đầu tư hai bên, được Trung Quốc, châu Âu và cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Về chính sách đối với Trung Quốc của chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden, theo ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của tổng thống đắc cử, Chính quyền Biden sẽ cần thời gian để tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh về chiến lược giải quyết các hành vi thương mại nghiêm trọng của Trung Quốc trước khi có thể quyết định về số phận của các khoản thuế quan do chính quyền Trump áp đặt. Trả lời báo CNN, ông Sullivan phát biểu rằng điều mà Tổng thống đắc cử Biden muốn làm là có một khoảng thời gian để tham khảo các đối tác và đồng minh ở Châu Âu và Châu Á cũng như ở các nơi khác để làm thế nào có thể cùng nhau thúc ép Trung Quốc  thay đổi các hành vi lạm dụng thương mại của họ như: bán phá giá, trợ cấp bất hợp pháp cho các doanh nghiệp nhà nước, lao động cưỡng bức và các quy định về môi trường gây tổn hại cho công nhân và nông dân và doanh nghiệp Mỹ. Ông Sullivan cũng không cam kết dỡ bỏ các khoản thuế quan mà chính quyền Trump đã áp vào các đồng minh. Đối với câu hỏi liệu tổng thống đắc cử có dỡ bỏ thuế quan đối với EU và Canada hay không, một lần nữa Sullivan nói rằng chính quyền Biden trước tiên phải tham khảo ý kiến ​​của các đồng minh.

Sullivan đổ lỗi cho chính quyền Trump vì đã đẩy các đồng minh của Mỹ về phía Trung Quốc bằng cách xa lánh họ và cho rằng quyết định từ bỏ cam kết đa phương của chính quyền Trump "đã mang lại cho Trung Quốc cơ hội vàng để thúc đẩy chương trình nghị sự của mình trên thế giới". Theo Sullivan, chính quyền Biden sẽ "đầu tư hiệu quả hơn vào các liên minh nhằm định hình các lựa chọn đối với Trung Quốc trong tương lai". Chính quyền mới coi Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh chiến lược nghiêm trọng", nhưng cũng có kế hoạch làm việc với Trung Quốc trong các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm, chẳng hạn như biến đổi khí hậu.

Về vấn đề Đài Loan, ngày 6/1, Trung Quốc cũng lên tiếng phản đối và tuyên bố sẽ có "đáp trả cần thiết" đối với cuộc đối thoại quân sự đã được lên kế hoạch giữa Mỹ và Đài Loan. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các Vấn đề Chính trị và Quân sự Clarke Cooper sẽ có "phát biểu trực tuyến" tại cuộc đối thoại chính trị và quân sự với Đài Loan từ Bộ Ngoại giao vào cuối ngày 6/1, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Cùng với đó, Đài Loan và Mỹ sẽ tổ chức đối thoại về hợp tác chính trị và quân sự trong động thái chắc chắn sẽ nhận sự phản đối của Bắc Kinh, chỉ hai tuần trước khi thay đổi chính phủ tại Washington. Trong một động thái hiếm thấy, Bộ Ngoại Mỹ công bố công khai lịch của cuộc trao đổi kín, sẽ được tổ chức trực tuyến vào 6.30 tối giờ Washington ngày 6/1, tức là 7.30 sáng ngày 7/1, giờ Đài Loan với ông Clarke Cooper, trợ lý ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề chính trị-quân sự, tham gia cùng những người khác. Vòng đối thoại nhạy cảm diễn ra 2 tháng sau Đối thoại đầu tiên Mỹ-Đài Loan về Đối tác Thịnh vượng Kinh tế, tổ chức tại Washington, mà kết quả là chuyến thăm chóng vánh của thứ trưởng ngoại giao Mỹ Keith Krach, quan chức cao cấp nhất của BNG Mỹ thăm Đài Loan trong hơn 4 thập kỷ qua.

Trong hoạt động tình báo, trang tin "Tin Tức Ngày Mai" của Hàn Quốc (4/1) nhận định lãnh đạo CIA đang lo lắng về việc các nguồn cung cấp thông tin tại Trung Quốc ngày càng ít và khó khăn. Năm 2013, CIA đã tiến hành áp dụng mô hình các nhân viên CIA được triển khai vào Trung Quốc dưới danh nghĩa làm việc tại các cơ quan đại diện của Châu Phi, Châu Âu. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc đã phát hiện và lần lượt bóc gỡ hoạt động của những nhân viên này. Một số cựu nhân viên CIA cho biết, rất khó để tìm được đầu mối cung cấp thông tin tại Bắc Kinh và buộc phải chuyển mục tiêu sang những cơ quan đại diện có nhiều nhân viên Trung Quốc tại nước thứ 3.

CIA đã tiến hành các cuộc điều tra theo hướng nội bộ có gián điệp bán thông tin cho chính quyền Trung Quốc. Tuy nhiên, cơ quan phản gián Trung Quốc đã tận dụng kho dữ liệu điện toán khổng lồ để giám sát, thu thập thông tin cá nhân đối với toàn bộ người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc… tại Trung Quốc hoặc các thông tin khác được lưu trên hệ thống dữ liệu có máy chủ đặt tại Trung Quốc để phát hiện những trường hợp khả nghi… Ngoài ra, việc Trung Quốc ngày càng tăng cường chống tham nhũng cũng làm những nguồn cung cấp thông tin của CIA bị lộ và thất bại.

Giới lãnh đạo Mỹ cũng đang hết sức lo ngại về vụ việc Văn phòng nhân sự Mỹ (OPM) năm 2012 đã có những vi phạm lớn trong bảo mật hệ thống ngân hàng dữ liệu công chức quốc gia. Theo đó, 21,5 triệu hồ sơ công chức làm việc trong chính quyền Trung Quốc qua các thời kỳ tới hiện tại như: thông tin vợ chồng, tình trạng sức khỏe, nơi cư trú, tình trạng làm việc, dấu vân tay, thông tin tài chính… trong đó bao gồm cả nhân viên CIA có khả năng đã bị chính quyền Trung Quốc thu thập được./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Việt Nam là nơi làm tổ cho những gã khổng lồ điện tử toàn cầu    04/03/2021
Có quá nhiều thách thức trong quá trình trỗi dậy toàn cầu của Trung Quốc    04/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 03/3/2021    04/03/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Cụm Công nghiệp Thạnh Tân, huyện Tân Phước    04/03/2021
Hội nghị thường niên với các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Diễn đàn về hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam dành cho Đồng bằng sông Cửu Long    04/03/2021
ÐIỂM TIN ÐỐI NGOẠI ÐỊA PHƯƠNG - OUTSTANDING DIPLOMATIC ACTIVITIES OF TIEN GIANG    04/03/2021
Tiền Giang khai trương điểm bán sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại Phường 6, thành phố Mỹ Tho    03/03/2021
Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang tháng 01 năm 2021    03/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 53
  Tổng lượt truy cập: 167865