Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Hội nghị thường niên với các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh

Vào sáng ngày 12/01/2021, Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức "Hội nghị thường niên với các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại TP. HCM năm 2020". Được biết đây là sự kiện diễn ra hằng năm để Tổ công tác phi chính phủ nước ngoài của Thành phố do Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố thành lập năm 2009 cùng nhìn lại những kết quả đã đạt được trong công tác đối ngoại nhân dân nói chung và công tác phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) nói riêng tại Thành phố.

Đến tham dự Hội nghị, về phía các cơ quan lãnh sự nước ngoài tại TP. HCM có: ông Shaun Fitzgerald - Lãnh sự Kinh tế, Thương Mại và Chính trị, Tổng Lãnh sự quán Úc; ông Shiva Mohan - Phó Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ; ông Tăng Hạo Phong, Trưởng phụ trách công tác Đối Ngoại, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc; Đại diện Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản và Cộng hòa Pháp; và sự hiện diện của hơn 100 tổ chức PCPNN đang hoạt động tại TP. HCM. Về phía các cơ quan Việt Nam có: PGS-TS Vương Đức Hoàng Quân, Chủ tịch HUFO; bà Đỗ Thị Kim Dung, Phó Trưởng Ban, Ban Điều phối viện trợ nhân dân, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành Thành phố và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị và Sở Ngoại vụ các tỉnh: An Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bến Tre, Bình Dương, Bình Phước, Bình Định, Cà Mau, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hậu Giang, Phú Yên, Tiền Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long.

(Ảnh: N.D)

Phát biểu khai mạc hội nghị, PGS-TS Vương Đức Hoàng Quân đã bày tỏ lòng cảm ơn về sự giúp đỡ, đóng góp của các cơ quan Lãnh sự, Hiệp hội doanh nghiệp các nước, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức, cá nhân đối với việc thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, cũng như góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. HCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Điều này góp phần đưa Việt Nam hoàn thành nhanh hơn các mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và các Mục tiêu Phát triển bền vững tại Việt Nam của Liên hợp quốc. Ông cũng thông tin thêm, hiện nhiều vùng, địa phương Việt Nam đang còn gặp không ít khó khăn, nhất là các tác động bất lợi của hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, dịch bệnh, thiên tai. Việt Nam cũng như TP. HCM vẫn có nhu cầu kêu gọi viện trợ rất lớn từ cộng đồng quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Thành phố mong muốn sự hỗ trợ trên các lĩnh vực như phát triển giáo dục, đào tạo, dạy nghề; cải thiện điều kiện y tế và cung cấp thuốc, chữa trị cho bệnh nhân nghèo; hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; phòng, chống và giảm tác hại của ma túy; nâng cao nhận thức và thực hiện quyền trẻ em và phụ nữ; nâng cao ý thức cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, thực hiện an toàn giao thông...

Được mời tham gia phát biểu tại Hội nghị, ông Lưu Văn Phi - Giám đốc Sở Ngoại vụ Tiền Giang đã giới thiệu khái quát với hội nghị về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua và nêu một số khó khăn, thách thức mà tỉnh gặp phải trong đợt hạn mặn nghiêm trọng mùa khô vừa qua, năm 2019 - 2020. Theo đó, hạn mặn đã làm hàng ngàn ha vườn cây ăn trái và ruộng lúa của người dân bị mất trắng, làm cho nhiều nông dân phải mất vốn, lâm vào cảnh nợ nần, trở nên hộ tái nghèo... Nhằm khắc phục phần nào những khó khăn, thách thức như nêu trên trong bối cảnh nguồn ngân sách địa phương còn nhiều hạn chế, ông Phi đã kêu gọi sự quan tâm hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các tổ chức quốc tế thông qua danh mục các chương trình, dự án trên các lĩnh vực ưu tiên như: y tế, giáo dục, bảo vệ môi trường, khắc phục tác động của biến đổi khí hậu, cải thiện sinh kế,.... đến tỉnh nghiên cứu, khảo sát, triển khai các hoạt động tài trợ, viện trợ cho tỉnh.

(Ảnh: N.D)

Được biết, thời gian qua, đã có trên 42 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đến từ các nước: Hoa Kỳ, Na Uy, Nhật Bản, Úc, Anh Quốc, Pháp, Thụy Sỹ, Hà Lan, Đức, Canada,...được cấp phép hoạt động tại tỉnh trong các lĩnh vực: Y tế, giáo dục, nông nghiệp - phát triển nông thôn, tài chính vi mô, nâng cao điều kiện sinh sống cho người dân,... Trong năm 2020, UBND tỉnh Tiền Giang đã phê duyệt tiếp nhận 24 khoản viện trợ PCPNN, trong đó có 06 dự án và 18 khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài với tổng giá trị khoảng 13,43 tỷ VNĐ, tương đương khoảng 583.849 USD. Các nguồn viện trợ trên đã phát huy tác động rõ rệt, góp phần giúp tỉnh thực hiện hiệu quả công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, tăng cường chất lượng giáo dục, bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu; các chương trình, dự án PCPNN đều mang tính nhân đạo, nhằm mục đích hỗ trợ, cải thiện đời sống cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Bên cạnh đó, ông Phi cũng bày tỏ sự cảm ơn đối với các cá nhân, tổ chức phi chính phủ nước ngoài trong thời gian qua đã có nhiều chương trình, dự án viện trợ, đã và đang triển khai trên địa bàn tỉnh, mang nhiều hiệu quả thiết thực cho người dân trong tỉnh, và cũng cảm ơn các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đang quan tâm và sẽ có những dự án tài trợ cho tỉnh trong thời gian tới. Ông Lưu Văn Phi cam kết rằng Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang sẽ luôn tạo điều kiện thuận lợi cho Quý tổ chức, cá nhân có thể triển khai các chương trình, dự án hỗ trợ... trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả nhất./. 

N.D tổng hợp

 


Tin liên quan
Một tuyến vận tải hàng hóa mới từ Việt Nam đến bờ đông Hoa Kỳ    23/03/2021
World Bank công bố dự báo về kinh tế Việt Nam năm 2021    23/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 22/3/2021    23/03/2021
Danh mục Dự án kêu gọi viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Tiền Giang giai đoạn từ năm 2020 đến hết năm 2025    23/03/2021
Trung Quốc cần cải thiện sức mạnh mềm để tạo niềm tin trong quan hệ với các nước ASEAN    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/3/2021    22/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 18/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 17/3/2021    19/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 16/3/2021    19/03/2021
Xuất khẩu thép của Việt Nam tăng mạnh trong tháng 2/2021    19/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 4
  Hôm nay: 106
  Tổng lượt truy cập: 201218