Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

HSBC nhận định về tình hình kinh tế Việt Nam

Báo cáo Quý IV/2020 của Ngân hàng HSBC nhận định kinh tế Việt Nam năm 2020 có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á và sẽ tiếp tục dẫn đầu khu vực; mặc dù tăng trưởng GDP của Việt Nam chỉ đạt 2,9% (thấp nhất trong thập kỷ qua) song vẫn là "thành công lớn" trong bối cảnh đại dịch Covid-19; Việt Nam sẽ phục hồi rõ rệt trong năm 2021 nhờ ứng dụng công nghệ mới, các dòng đầu tư nước ngoài bền vững cùng với các hiệp định thương mại tự do; tuy nhiên, tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 chỉ đạt 7,6% (so với mức dự báo trước đây là 8,1%) do các hạn chế về du lịch quốc tế; ngành giải trí của Việt Nam và toàn cầu sẽ chỉ phục hồi khi đại dịch được kiểm soát mạnh hơn nhờ phân phối hiệu quả vắc-xin ngừa Covid-19.

CEO HSBC Việt Nam - Tim Evans: Với nền tảng kinh tế vĩ mô vững chắc và khả năng đẩy lùi dịch bệnh, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm đến đầu tư sáng giá trong khu vực. Ảnh: HSBC

Trong khi đó, năm 2020, GDP của Quảng Tây dự kiến đạt khoảng 330 tỷ USD, không chênh lệch lớn so với Việt Nam. Trên phương diện thương mại xuất nhập khẩu, biểu hiện của Việt Nam cũng khá khả quan, năm 2020 tổng kim ngạch ngoại thương của Việt Nam đạt 543.9 tỷ USD, tăng 5%, đứng hàng đầu trên toàn cầu, xuất siêu thương mại gần 20 tỷ USD. Việt Nam có ưu thế rất mạnh về thương mại xuất nhập khẩu, đã ký nhiều Hiệp định thương mại tự do với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc, tiềm năng phát triển to lớn. Bờ biển của Quảng Tây chỉ dài hơn 200 km, Quảng Tây cũng đã thành lập Khu kinh tế Vịnh Bắc Bộ, nhằm phát huy giá trị của bờ biển.

Tuy kinh tế không bằng Quảng Tây, GDP bình quân đầu người cũng thấp hơn nhiều, nhưng tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam rất nhanh. Rất nhiều vốn đầu tư nước ngoài đã và đang đổ vào Việt Nam. Ngoài những ngành nghề có mật độ lao động cao, Việt Nam cũng thu hút được nhiều ngành chế tạo công nghệ cao. Samsung đã đầu tư 15 tỷ USD xây dựng cơ sở chế tạo điện tử tại Việt Nam, Intel cũng đầu tư 1 tỷ USD xây dựng nhà máy ở Việt Nam, dự kiến sẽ sản xuất trên 80% sản lượng của hãng này trên toàn cầu. Năm 2019, kim ngạch xuất khẩu điện thoại di động của Việt Nam đạt 2.39 triệu bộ, chiếm 17% thị phần toàn cầu. Nếu chỉ nhìn vào tổng lượng kinh tế, thì quy mô kinh tế của Việt Nam rất nhỏ, không đến 300 tỷ USD, thậm chí còn nhỏ hơn so với các nước Philippine, Pakistan. Tuy nhiên, Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, có người thậm chí cho rằng Việt Nam có thể trở thành nước phát triển đứng thứ 6 Châu Á.

Năm 2020, kinh tế toàn cầu và thương mại quốc tế bị thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19, không những nghiêm trọng hơn khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008 mà thậm chí còn có thể vượt qua cuộc đại suy thoái kinh tế bắt nguồn từ Mỹ trong thế kỷ 20. Theo dự báo của các tổ chức quốc tế có uy tín, năm 2020, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm 4,4%, tổng khối lượng thương mại toàn cầu giảm 9,2%. Trong bối cảnh đó, việc đạt được tăng trưởng kinh tế tích cực của các quốc gia dường như là một "hy vọng xa xỉ".

Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo, năm 2020, Trung Quốc được kỳ vọng trở thành quốc gia duy nhất có tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực trong các nền kinh tế lớn trên thế giới, với tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến ​​đạt 1,9%. Tuy nhiên, Việt Nam - nước láng giềng của Trung Quốc, nền kinh tế đang phát triển có kết quả tăng trưởng rất đáng ghi nhận, thậm chí tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến ​​sẽ cao hơn Trung Quốc và đạt 2,91%. Tuy nhiên, vì tốc độ tăng trưởng GDP thực tế của Trung Quốc vẫn chưa được công bố, nên hiện vẫn cần phả chờ đợi xem liệu Trung Quốc có thể vượt Việt Nam.

Trong những năm gần đây, kinh tế Trung Quốc giảm tốc là một thực tế không thể chối cãi. Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm 2019 là 6%, thấp hơn 7% của Việt Nam. Năm 2020, tốc độ tăng trưởng kinh tế Quý I của Việt Nam đạt 3,68%, thì Trung Quốc giảm 6,8% so với cùng kỳ. Khi dịch bệnh bước vào giai đoạn cao điểm, Việt Nam dần thắt chặt các chính sách phòng chống dịch trong nước, cộng với việc đơn hàng sản xuất ở nước ngoài giảm mạnh, các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đã trực tiếp dẫn đến tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam trong Quý II giảm dần xuống 0,39% trong Quý II. Trung Quốc giai đoạn này do áp dụng biện pháp kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, kinh tế dần phục hồi, với tốc độ tăng trưởng 3,2%, tốt hơn một chút so với tình hình Việt Nam. Nhưng trong cả nửa đầu năm 2020, nền kinh tế Việt Nam vẫn tốt hơn Trung Quốc. 6 tháng đầu năm, GDP của Việt Nam tăng 1,81% so với cùng kỳ, thì Trung Quốc tăng trưởng -1,6%. Tăng trưởng của Việt Nam Quý thứ ba là 2,69% và tăng trưởng chung trong ba Quý đầu tiên là 2,12%; của Trung Quốc là 4,9% và tăng trưởng chung trong ba quý đầu tiên là 0,7%. So với tốc độ tăng trưởng của Việt Nam, mặc dù khoảng cách tổng thể đã được thu hẹp, nhưng vẫn còn một khoảng cách nhỏ. Tốc độ tăng trưởng của Việt Nam trong Quý IV là 4,48% và tốc độ tăng trưởng hàng năm là 2,91%; dự báo quý IV của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vượt quá 6%, nhưng do nợ quá nhiều trong ba Quý đầu tiên, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm nay sẽ khoảng 2%, không quá 2,5%. Do đó, nếu nhìn vào so sánh tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm 2020, có rất ít hy vọng Trung Quốc sẽ vượt qua tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. "Báo cáo Dự báo Kinh tế Châu Á hàng quý" do Ban Nghiên cứu Kinh tế Châu Á của HSBC công bố, tốc độ tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 sẽ cao nhất Châu Á.

Trong một diễn biến khác, số liệu thống kê cho thấy Xuất khẩu hàng may mặc của Trung Quốc đứng đầu thế giới, Việt Nam đứng thứ ba. Năm 2020, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngành dệt may Việt Nam là một trong những ngành chịu nhiều thiệt hại nhất. Theo số liệu của Bộ Công thương Việt Nam ngày 8/1, giá trị xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam năm 2020 đạt 35,27 tỷ USD, giảm 9,29% so với cùng kỳ năm 2019; xuất khẩu giày da khoảng 20 tỷ USD, giảm 2 tỷ USD. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn duy trì ở vị trí thứ ba thế giới sau Trung Quốc và Bangladesh.

Báo cáo cũng cho biết những năm gần đây, do tận dụng triệt để lợi thế của các Hiệp định Thương mại tự do mà Việt Nam ký với Hàn Quốc (VKFTA), EU (EVFTA), Liên minh Kinh tế Á - Âu (VN-EAEUFTA), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ngành dệt may Việt Nam đã đạt bước phát triển nhảy vọt. Năm 2016, giá trị xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam là 28,1 tỷ USD, đứng thứ 4 sau Trung Quốc, Palestine và Ấn Độ; năm 2019 đã tăng lên 38,9 tỷ USD, vượt Ấn Độ vươn lên vị trí thứ 3 thế giới./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Việt Nam là nơi làm tổ cho những gã khổng lồ điện tử toàn cầu    04/03/2021
Có quá nhiều thách thức trong quá trình trỗi dậy toàn cầu của Trung Quốc    04/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 03/3/2021    04/03/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Cụm Công nghiệp Thạnh Tân, huyện Tân Phước    04/03/2021
Hội nghị thường niên với các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Diễn đàn về hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam dành cho Đồng bằng sông Cửu Long    04/03/2021
ÐIỂM TIN ÐỐI NGOẠI ÐỊA PHƯƠNG - OUTSTANDING DIPLOMATIC ACTIVITIES OF TIEN GIANG    04/03/2021
Tiền Giang khai trương điểm bán sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại Phường 6, thành phố Mỹ Tho    03/03/2021
Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang tháng 01 năm 2021    03/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 39
  Tổng lượt truy cập: 167851