Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Hướng về quan hệ Trung - Anh năm 2021: bạn bè hay đối thủ?

Nội dung bài viết của Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh đăng trên tờ China Daily: Bước vào đầu thập kỷ thứ ba của thế kỷ 21, đại dịch tồi tệ nhất trong 100 năm qua đã tàn phá nặng nề và đặt ra những thách thức chưa từng có đối với thế giới. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc và Anh đã hỗ trợ lẫn nhau, chung tay chiến đấu với đại dịch Covid-19, tăng cường phản ứng trong nước và ngoài nước, góp phần xây dựng một cộng đồng chung vận mệnh.

Quan hệ Anh-Trung Quốc đang xấu đi sau khi Chính phủ Anh đảo ngược quyết định cho phép Huawei tham gia cung cấp vật tư và thiết bị phục vụ mạng lưới 5G. (Nguồn: Financial Times)

Có năm điểm nổi bật trong hợp tác giữa Trung Quốc và Anh:

- Thứ nhất, hai nước đã kịp thời trao đổi ở cấp cao, đảm bảo phản ứng kịp thời trước đại dịch Covid-19. Ở thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Anh Boris Johnson đã điện đàm 2 lần trong vòng một tháng; lãnh đạo hai nước đã xây dựng sự đồng thuận và thống nhất lộ trình hợp tác giữa hai bên. Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh sự lây lan của dịch bệnh không có giới hạn về biên giới hay chủng tộc, cách duy nhất để chiến thắng dịch bệnh là hợp tác cùng nhau. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa, Dương Khiết Trì; Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị; Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Quốc gia Mã Hiểu Vi luôn duy trì trao đổi với các cấp tương ứng của Anh nhằm thực hiện đầy đủ nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cũng tăng cường trao đổi, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành và chính quyền địa phương của Anh nhằm thúc đây quan hệ Trung Quốc - Anh trên cả hai phương diện song phương và đa phương.

- Thứ hai, hai bên đã tích cực trao đổi kinh nghiệm trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh. Các cán bộ, chuyên gia và các nhân viên y tế ở tuyến đầu của Trung Quốc và Anh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa dịch bệnh. Cách đây không lâu, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc và Bộ Y tế và Phúc lợi Xã hội của Anh đã tổ chức Đối thoại Y tế Trung Quốc - Anh lần thứ năm. Tại diễn đàn này, hai bên đã trao đổi kỹ lưỡng về các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, cải cách Tổ chức Y tế Thế giới và hỗ trợ các quốc gia phát triển phản ứng với dịch bệnh. Điều này khẳng định Trung Quốc và Anh sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để bảo vệ sức khỏe của nhân dân hai nước và nhân dân trên thế giới

- Thứ ba, thông qua hợp tác nghiên cứu khoa học, Trung Quốc và Anh đã kết hợp sức mạnh của hai quốc gia. Các trường đại học và viện nghiên cứu Trung Quốc đã hợp tác hiệu quả với các trường đại học của Anh, như trường đại học Quốc gia London, Oxford, Cambridge, trong thử nghiệm thuốc và vắc-xin. Các doanh nghiệp của hai nước cũng tích cực, chủ động tham gia vào quá trình này. Trung tâm Nghiên cứu cấp cao Oxford - Tô Châu đã phối hợp với Viện Khoa học Kỹ thuật Oxford tiến hành thử nghiệm vắc-xin Covid-19 tại sân bay Heathrow, một số cộng đồng, bệnh viện, trường học, các địa điểm tổ chức sự kiện quy mô lớn tại Anh và đã cho thấy kết quả tích cực.

- Thứ tư, hai nước đã thiện chí hỗ trợ lẫn nhau vào thời điểm khó khăn. Khi thành phố Vũ Hán, Trung Quốc trong giai đoạn đỉnh dịch, Chính phủ Anh đã hỗ trợ vật tư y tế và người dân Anh ở khắp nơi đã quyên góp cho Trung Quốc. Khi dịch bệnh lây lan sang Anh, Chính phủ Trung Quốc, doanh nghiệp, người dân cũng quyên góp thiết bị y tế để đáp trả lòng tốt của nhân dân Anh. Một nhóm từ tỉnh Sơn Đông đã mang nhu yếu phẩm, máy thở tới Anh. Mặc dù trong nước còn thiếu thốn nhưng Trung Quốc đã hỗ trợ Anh trên 100 triệu đơn vị vật tư y tế

- Thứ năm, hai nước khẳng định cam kết đối với chủ nghĩa đa phương và thực hiện trách nhiệm quốc tế. Trung Quốc và Anh đã nỗ lực thúc đẩy hợp tác quốc tế trong ứng phó dịch bệnh và quản trị toàn cầu vì sức khỏe cộng đồng. Ủng hộ Tổ chức Y tế Thế giới đóng vai trò trung tâm trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Vắc - xin Toàn cầu, phối hợp với Anh và các quốc gia khác gây quỹ cho tổ chức Liên minh toàn cầu về Vắc-xin và Miễn dịch. Hai nước cũng tham gia Kế hoạch thực hiện Vắc-xin Covid-19 nhằm thúc đẩy phát triển, phân phối vắc-xin công bằng trên toàn thế giới. Đồng thời, hai nước cũng ban hành các giải pháp thực hiện Sáng kiến Hoãn nợ của G20 để hỗ trợ các quốc gia đang phát triển. Mới đây, các dự án hợp tác mới về ứng phó với dịch bệnh và y tế đã được khởi động nhằm tăng cường kiểm soát Covid-19, nâng cao hiệu suất hoạt động tại các cơ sở y tế lớn, thúc đẩy phát triển vắc-xin, phương pháp chẩn đoán và chữa bệnh.

Mặc dù, ảnh hưởng của dịch bệnh đối với hợp tác thương mại và trao đổi nhân lực giữa hai nước là không thể tránh khỏi, tuy nhiên Trung Quốc đã kiểm soát hiệu quả Covid-19 và đưa nền kinh tế quay trở lại quỹ đạo, tạo đà để hợp tác thương mại Trung Quốc - Anh tăng trưởng ổn định.

Năm 2021 có ý nghĩa lịch sử đối với cả hai nước Trung Quốc và Anh. Trung Quốc bắt đầu một hành trình mới thông qua việc thực hiện Quy hoạch 05 năm lần thứ 14 (2021-2015), xây dựng đất nước xã hội chủ nghĩa hiện đại về mọi mặt. Sau sự kiện Brexit, Anh sẽ bước vào giai đoạn xây dựng một "Nước Anh Toàn cầu" (Global Britain). Do vậy, năm 2021 đặt ra nhiều cơ hội cho quan hệ Trung - Anh, một năm chứa đầy tiềm năng và triển vọng hứa hẹn cho hợp tác thương mại, đầu tư, tài chính, khoa học công nghệ, y tế và giáo dục giữa hai nước cũng như bảo vệ chủ nghĩa đa phương, phòng chống dịch bệnh, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, đề cao thương mại tự do và thúc đẩy khôi phục trên toàn thế giới. Đặc biệt, Trung Quốc và Anh sẽ đăng cai Hội nghị lần thứ 15 Công ước Đa dạng Sinh học vào tháng 5/2021 và Hội nghị lần thứ 26 của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu vào tháng 11/2021. Điều này cho thấy hai nước đang tăng cường phối hợp trong vấn đề bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu.

Bên cạnh các mặt tích cực, quan hệ hai nước trong năm 2020 đã gặp phải một số khó khăn. Hàng loạt bình luận và hành động sai trái của phía Anh về các vấn đề liên quan đến Đặc khu hành chính Hồng Công và khu tự trị Tân Cương đã gây khó khăn nghiêm trọng cho quan hệ hai nước. Liệu quan hệ hai nước có quay trở lại trạng thái bình thường và hợp tác sẽ được khôi phục trong năm 2021 hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào việc liệu Anh coi Trung Quốc là đối tác hay đối thủ. Chỉ cần tôn trọng lợi ích cốt lõi và các vấn đề quan trọng của Trung Quốc, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, trong đó có nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau thì Anh sẽ là đối tác của Trung Quốc./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Việt Nam là nơi làm tổ cho những gã khổng lồ điện tử toàn cầu    04/03/2021
Có quá nhiều thách thức trong quá trình trỗi dậy toàn cầu của Trung Quốc    04/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 03/3/2021    04/03/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Cụm Công nghiệp Thạnh Tân, huyện Tân Phước    04/03/2021
Hội nghị thường niên với các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Diễn đàn về hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam dành cho Đồng bằng sông Cửu Long    04/03/2021
ÐIỂM TIN ÐỐI NGOẠI ÐỊA PHƯƠNG - OUTSTANDING DIPLOMATIC ACTIVITIES OF TIEN GIANG    04/03/2021
Tiền Giang khai trương điểm bán sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại Phường 6, thành phố Mỹ Tho    03/03/2021
Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang tháng 01 năm 2021    03/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 2
  Tổng lượt truy cập: 167814