Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Nhìn lại quá trình hợp tác giữa Tiền Giang và các đối tác Cuba nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Năm 2020 là năm có ý nghĩa hết sức đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam và Cuba - kỷ 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (2/12/1960-2/12/2020). Trải qua 60 năm theo chiều dài lịch sử của hai dân tộc, tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Cuba ngày càng trở nên bền chặt nhờ sự dày công xây dựng và vun đắp của bao thế hệ lãnh đạo Việt Nam, Cuba. Mối quan hệ ấy đã được các vị anh hùng dân tộc Cuba José Martí, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro khởi xướng và cho đến nay đã trở thành biểu tượng của thời đại. Từ trong quá khứ, người Việt Nam không thể nào quên hình ảnh của vị lãnh tụ kính mến Fidel Castro tại chiến trường Quảng Trị và câu nói bất hủ của người "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

Đánh giá về mối quan hệ Việt Nam - Cuba, nhiều thế hệ lãnh đạo Việt Nam đều có chung nhận xét: "Không có tiền lệ trong quan hệ quốc tế". Và thật sự, qua 60 năm, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước đã không ngừng được vun đắp và phát triển trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị đến kinh tế, thương mại, văn hóa, thể dục - thể thao, khoa học - công nghệ,... và cả trong lĩnh vực an ninh - quốc phòng.

Trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt ở Việt Nam, Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Sự kiện minh chứng cho tình cảm ấy là chuyến thăm lịch sử của Lãnh tụ Fidel Castro, vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất tới vùng "đất lửa" Quảng Trị vào tháng 9/1973. Chuyến thăm đã trở thành nguồn cổ vũ vô cùng to lớn cho quân và dân Việt Nam nỗ lực và quyết tâm hơn nữa để hoàn thành công cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Cũng trong giai đoạn này, Cuba cũng đã dành nhiều nguồn lực của mình, mặc dù đất nước cũng đang hết sức khó khăn, để giúp đỡ Việt Nam qua các chương trình đào tạo nguồn nhân lực, viện trợ đường, thuốc men, phương tiện, thiết bị vật tư y tế, xây dựng một số công trình trọng điểm ở miền Bắc Việt Nam, nâng cấp tuyến đường Trường Sơn và một số tuyến đường quan trọng để phục vụ công cuộc đấu tranh thống nhất đất nước.

Việt Nam – Cuba tình bạn xuyên thế kỷ (Ảnh: st)

Sau thời kỳ chiến tranh, khi cả nước bắt tay vào công cuộc xây dựng và kiến thiết, trong thế bao vây, cấm vận của nước ngoài, Cuba lại tiếp tục chia sẻ, giúp đỡ Việt Nam trên mọi lĩnh vực để vượt qua khó khăn và bảo vệ sự độc lập, toàn vẹn lãnh thổ. Khi Việt Nam tiến hành công cuộc đổi mới và Cuba lâm vào giai đoạn đặc biệt khó khăn do cấm vận bên ngoài, Việt Nam đã chia sẻ nguồn lực và hỗ trợ nhân dân Cuba vượt qua khó khăn, thể hiện tình đoàn kết thủy chung, trước sau như một đối với nhân dân Cuba qua các chương trình hợp tác giúp Cuba từng bước tự chủ, bảo đảm an ninh lương thực. Mới đây, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp trên thế giới, Việt Nam đã ủng hộ vật chất gồm trang thiết bị y tế thiết yếu, tiền mặt phục vụ công tác phòng chống Covid-19 tại Cuba. Đất nước anh em Cuba cũng cử đoàn bác sĩ có nhiều kinh nghiệm chống dịch sang hỗ trợ nhân lực y tế cho Việt Nam.

Về trao đổi thương mại, theo số liệu tổng hợp của Bộ Công thương, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 226,81 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Cuba 221,62 triệu USD, nhập khẩu 5,19 triệu USD. Riêng trong 10 tháng đầu năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 102 triệu USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu 100 triệu USD và nhập khẩu 2 triệu USD. Về cơ cấu các mặt hàng xuất nhập khẩu giữa hai nước tập trung vào lương thực, thực phẩm, gia vị, vật liệu xây dựng, quần áo, giày dép, vắc xin, dược phẩm... Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Cuba chủ yếu là: gạo, cà phê, sản phẩm hóa chất, dệt may, giày dép, máy tính và linh kiện, vật liệu xây dựng, gốm sứ, máy móc và thiết bị, phụ tùng...Các mặt hàng nhập khẩu là vắc xin và dược phẩm.

Đối với Tiền Giang, quá trình hợp tác với Cuba đã diễn ra từ rất sớm. Ngay từ năm đầu sau giải phóng, đã hình thành hội hữu nghị Việt Nam - Cuba tỉnh Tiền Giang, cùng thời gian với Hội hữu nghị Việt Nam - Liên Xô trước đây. Về trao đổi đoàn, trong thời gian qua đã có 02 đoàn lãnh đạo tỉnh do Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Cuba. Về phía Cuba, hầu như nhiệm kỳ nào cũng có các vị Đại sứ và Tổng Lãnh sự đến thăm và làm việc với UBND tỉnh để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, xuất nhập khẩu hàng hóa. Mới đây vào trung tuần tháng 12 năm 2018, bà Indira Lopez Arguelles - Tân Tổng Lãnh sự Cuba tại TP. HCM đã có chuyến thăm và làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh. Sau chuyến thăm, phía Cuba đã đề nghị tỉnh hợp tác trong lĩnh vực cung cấp và chế biến thức ăn thủy sản, công nghệ sinh học, khám chữa bệnh, công nghệ thông tin, tư vấn xây dựng cầu đường, du lịch...

Về xuất nhập khẩu hàng hóa, theo số liệu tổng hợp từ Sở Công Thương tỉnh, kim ngạch trao đổi thương mại giữa các doanh nghiệp tỉnh và các đối tác Cuba vẫn còn khá hạn chế chỉ vào khoảng 60.000 USD. Về đầu tư, đến nay vẫn chưa có doanh nghiệp Cuba nào đầu tư tại tỉnh và ngược lại cũng chưa có doanh nghiệp nào của tỉnh đầu tư tại Cuba. Về thu hút khách du lịch vẫn chưa nhiều do khoảng cách về địa lý và công tác tiếp thị các sản phẩm du lịch của hai bên chưa đủ mạnh.

Để tăng cường hợp tác giữa tỉnh và các đối tác Cuba trong thời gian tới, dự kiến hai bên sẽ tổ chức hội nghị kết nối hợp tác giữa Tiền Giang và các tỉnh khu vực ĐBSCL với các đối tác Cuba vào thời gian thích hợp khi tình hình dịch bệnh qua đi.

Về cấp độ quốc gia, thời gian tới, theo bà Đại sứ Lianys Torres Rivera, để vun đắp quan hệ giữa hai nước, Cuba và Việt Nam cần ưu tiên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực kinh tế - thương mại dựa trên cơ chế Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật. Về mặt tiềm năng, Cuba và Việt Nam có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực như: nông nghiệp, xây dựng, giao thông vận tải, du lịch, văn hóa, y tế, công nghiệp thực phẩm, năng lượng, công nghệ thông tin. Cuba sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tìm cơ hội phát triển tại thị trường Cuba và thực hiện các dự án đầu tư. Hiện tại, các công ty của Việt Nam chuyên về sản xuất vật liệu xây dựng và nhu yếu phẩm đã có mặt tại Đặc khu phát triển Mariel (ZEDM) của Cuba.

Chính phủ Cuba đang không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh, tập trung vào việc hoàn thiện các cơ chế pháp lý nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài, bao gồm cả việc thiết lập cơ chế một cửa cho đầu tư nước ngoài. Theo bà Đại sứ, cả hai nước cũng đang nỗ lực để các sản phẩm Việt Nam xuất hiện nhiều hơn tại thị trường Cuba và tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu thuốc và các sản phẩm công nghệ sinh học của Cuba sang Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, chúng ta tin tưởng rằng Cuba và Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực dựa trên truyền thống quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc và mối quan hệ chính trị đặc biệt giữa hai nước./.

Anh Thơ tổng hợp

 


Tin liên quan
Việt Nam là nơi làm tổ cho những gã khổng lồ điện tử toàn cầu    04/03/2021
Có quá nhiều thách thức trong quá trình trỗi dậy toàn cầu của Trung Quốc    04/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 03/3/2021    04/03/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Cụm Công nghiệp Thạnh Tân, huyện Tân Phước    04/03/2021
Hội nghị thường niên với các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Diễn đàn về hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam dành cho Đồng bằng sông Cửu Long    04/03/2021
ÐIỂM TIN ÐỐI NGOẠI ÐỊA PHƯƠNG - OUTSTANDING DIPLOMATIC ACTIVITIES OF TIEN GIANG    04/03/2021
Tiền Giang khai trương điểm bán sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại Phường 6, thành phố Mỹ Tho    03/03/2021
Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang tháng 01 năm 2021    03/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 6
  Tổng lượt truy cập: 167818