Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Triển vọng về hợp tác kinh tế Việt - Mỹ trong nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden

Ngày 7/1, tại một hội nghị của ngành công thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói rằng: "Chính phủ Việt Nam rất quyết liệt trong việc triển khai các hành động cụ thể để giảm thâm hụt thương mại, chống gian lận xuất xứ và chuyển tải bất hợp pháp. Quyết tâm cùng với Mỹ thực hiện kế hoạch hành động chung hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tiết lộ đã "đề nghị" Tổng thống Mỹ Donald Trump không áp thuế trừng phạt Việt Nam, bày tỏ Việt Nam sẽ tăng cường nhập khẩu từ Mỹ hay phải giảm xuất khẩu sang Mỹ để cán cân thương mại hai nước không quá chênh lệch. Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Chính sách tiền tệ của Việt Nam là nhằm đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo thế cạnh tranh trong thương mại.

Joe Biden, khi còn là Phó tổng thống Mỹ, bắt tay Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bữa tiệc trưa tại Bộ Ngoại giao Mỹ ở Washington, D.C ngày 7/7/2015. Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ.

Trước đó, chiều 6/1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trao đổi về việc Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đang tiến hành điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại năm 1974 của Mỹ.

Ngoại trưởng Mike Pompeo đánh giá cao hai bên duy trì trao đổi về vấn đề này, đồng thời tái khẳng định Mỹ coi trọng và cam kết duy trì quan hệ ổn định với Việt Nam và ủng hộ Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực.

Trong một diễn biến khác, RAND Corporation (Mỹ) vừa công bố một loạt báo cáo với tiêu đề "Cạnh tranh Trung-Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và đối sách của khu vực", đánh giá về ảnh hưởng của Trung Quốc và Mỹ đối với các các quốc gia chủ chốt trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, cung cấp các quyết sách và kiến nghị tham khảo đối với một số quốc gia cụ thể cho chính phủ và không quân Mỹ. Trong đó, báo cáo nhánh về "Việt Nam" đã phân tích chính sách an ninh, hiện trạng trong nước và quan hệ chính trị, kinh tế, an ninh của Việt Nam với Mỹ và Trung Quốc, đồng thời đưa ra các khuyến nghị về triển vọng tăng cường quan hệ Việt - Mỹ như sau:

(i) Chiến lược ngoại giao của Việt Nam có xu hướng duy trì "cân bằng giữa các nước lớn", tránh phải chọn bên. Trong bối cảnh cạnh tranh giữa các nước lớn ngày càng gia tăng, Việt Nam chắc chắn không thể đứng về phía Mỹ hoặc nghiêng về phía Mỹ. "Cục diện tốt nhất" mà Mỹ có thể kỳ vọng là từng bước tăng cường trao đổi chính trị, kinh tế và an ninh giữa Mỹ và Việt Nam, lôi kéo Hà Nội trở thành điểm tựa của "Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

(ii) Việt Nam là một trong những đối tác hợp tác quan trọng nhất của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác hợp tác toàn diện, hợp tác giữa hai nước bước vào giai đoạn phát triển nhanh chóng, sự tin cậy chính trị, hợp tác cùng có lợi được thúc đẩy toàn diện, giao lưu quốc phòng ngày càng khăng khít. Ví dụ, bên cạnh các cuộc tiếp xúc mang tính biểu tượng như thăm tàu sân bay và đối thoại cấp cao, Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam nâng cấp trang bị vũ khí như tên lửa đạn đạo, nâng cao năng lực của lực lượng Cảnh sát biển.

(iii) Mặc dù quan hệ quốc phòng Việt - Mỹ đã có bước phát triển vượt bậc nhưng vẫn tồn tại một số trở ngại. Đáng chú ý nhất, Việt Nam lo ngại rằng Mỹ - hay nói rộng hơn là phương Tây - có thể kích động bất ổn xã hội ở Việt Nam, dẫn đến nguy cơ "diễn biến hòa bình". Bên cạnh đó, Việt Nam luôn kiên trì chính sách quốc phòng theo nguyên tắc "ba không", điều này đã hạn chế hợp tác an ninh của Việt Nam với các nước bên ngoài. Mặc dù Mỹ có nhiều ảnh hưởng đối với Việt Nam trong các lĩnh vực ngoại giao, chính trị và an ninh quân sự nhưng Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, thương mại song phương chiếm hơn 22% tổng kim ngạch của Việt Nam. Năm 2018, khách du lịch Trung Quốc chiếm 33% tổng lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam. Ngoài ra, do yếu tố địa lý, lịch sử, văn hóa, hệ tư tưởng, so với Mỹ Trung Quốc có lợi thế quan trọng trong việc gây ảnh hưởng đối với Việt Nam.

(iv) Bên cạnh phát triển quan hệ với Trung Quốc, Việt Nam đang từng bước phát triển quan hệ đối tác với Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Australia, Nga và các nước ASEAN. Ví dụ, năm 2018, Việt Nam ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); năm 2019, Việt Nam ký Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) với EU. Ngoài ra, tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải giữa Việt Nam và các nước láng giềng có thể trở thành cơ hội tiềm tàng để nâng cấp quan hệ đối tác Việt-Mỹ.

Báo cáo đưa ra 4 điểm khuyến nghị đối với chính phủ, quân đội Mỹ, cụ thể:

Một là, Mỹ nên xem xét tăng cường va duy trì quan hệ thường xuyên với Việt Nam, để Việt Nam tin rằng Mỹ sẽ vẫn là một nước lớn ở Thái Bình Dương trong tương lai gần và có thể giúp Việt Nam giải quyết những lo lắng tiềm tàng trên phương diện cân bằng giữa các nước lớn. Hai là, Mỹ nên mở rộng hơn nữa ảnh hưởng kinh tế, phát huy vai trò cân bằng ở khu vực. Ba là, xem xét thúc đẩy phát triển quan hệ Việt - Mỹ thông qua hình thức "tiến dần từng bước". Bốn là, trong lĩnh vực quốc phòng, Mỹ có thể thúc đẩy các nước đồng minh như Nhật Bản, Hàn Quốc tăng cường tiếp xúc với Việt Nam, giúp bảo đảm an ninh trên biển cho Việt Nam. Ngoài ra, có thể thúc đẩy trao đổi phối hợp giữa quân đội các nước.

Báo cáo nhận định, Việt Nam luôn là "người tìm kiếm an ninh", duy trì sự cân bằng thận trọng giữa các nước lớn. Trong tương lai, Mỹ nên từng bước triển khai tiếp xúc và hợp tác với Việt Nam, tìm kiếm các cơ hội trong việc cải thiện quan hệ song phương./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Việt Nam là nơi làm tổ cho những gã khổng lồ điện tử toàn cầu    04/03/2021
Có quá nhiều thách thức trong quá trình trỗi dậy toàn cầu của Trung Quốc    04/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 03/3/2021    04/03/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Cụm Công nghiệp Thạnh Tân, huyện Tân Phước    04/03/2021
Hội nghị thường niên với các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Diễn đàn về hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam dành cho Đồng bằng sông Cửu Long    04/03/2021
ÐIỂM TIN ÐỐI NGOẠI ÐỊA PHƯƠNG - OUTSTANDING DIPLOMATIC ACTIVITIES OF TIEN GIANG    04/03/2021
Tiền Giang khai trương điểm bán sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại Phường 6, thành phố Mỹ Tho    03/03/2021
Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang tháng 01 năm 2021    03/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 2
  Tổng lượt truy cập: 167814