Truy cập nội dung luôn

Thông báo Thông báo

Trung Quốc nêu 06 đề xuất cho chính sách đối với nhiệm kỳ mới của Tổng thống Joe Biden

Theo kế hoạch, trong vòng chưa đầy ba tuần nữa, ông Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ với hàng tá công việc phải giải quyết. Một trong các thách thức khó khăn nhất của ông Biden sẽ là đặt nền móng cho một mối quan hệ Mỹ - Trung hòa bình và mang tính xây dựng trong thập kỷ mới, trước tiên là vì lợi ích của Mỹ và các nước đồng minh, sau đó là Trung Quốc và cộng đồng quốc tế. Để đạt được mục tiêu này đòi hỏi Mỹ phải hạn chế và cân bằng sức mạnh đang gia tăng của Trung Quốc. Nếu Mỹ và các nước đối tác không làm được điều này thì có thể Trung Quốc sẽ trở thành bá chủ trong tương lai.

(Ảnh minh họa: thanhnien.com.vn)

Việc Mỹ có kiềm chế và cân bằng được Trung Quốc trong tương lai hay không phụ thuộc vào việc ông Biden sẽ lãnh đạo và đàm phán thế nào trong 03 vấn đề riêng biệt: nội bộ, với các nước đồng minh, và với Trung Quốc. Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump đã đúng khi gióng lên hồi chuông cảnh báo về thách thức từ sức mạnh của Trung Quốc, tuy nhiên Tổng thống Trump đã làm suy yếu khả năng đối phó hiệu quả của Mỹ đối với vấn đề này. Khi Tổng thống Trump rời Nhà Trắng, ông Biden sẽ thừa hưởng một hệ thống chính trị chia rẽ và hoạt động không hiệu quả so với hệ thống mà ông Trump tiếp quản năm 2016. Mỹ hiện đang có mối quan hệ rạn nứt với các nước đồng minh lớn tại Châu Âu; cạnh tranh với Bắc Kinh - một đối thủ có thái độ cảnh giác cao đối với Mỹ và đang tự tin trước sự phục hồi nhanh chóng sau đại dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại do ông Trump khởi xướng.

Ông Biden cần lãnh đạo đưa nước Mỹ trở thành một đất nước tốt hơn, mạnh hơn, đoàn kết hơn để có thể đương đầu với các thách thức từ sự trỗi dậy của Trung Quốc. Ông Biden sẽ phải tạo được sự đồng lòng với các quốc gia đồng minh đang bị hấp dẫn bởi các đề nghị đầy thuyết phục và đắt giá của Trung Quốc, nhưng cũng đang lo lắng trước sức mạnh của Trung Quốc. Và ông Biden sẽ phải thuyết phục Bắc Kinh rằng chính sách của Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden thể hiện sự tôn trọng chứ không phải là thù địch, và mặc dù có nhiều bất đồng nhưng hai nước vẫn có thể cùng bước đi trên một con đường.

Dưới đây là 06 đề xuất quan trọng trong chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc:

1. Tái thiết lại nước Mỹ

Điều này có vẻ như không liên quan trực tiếp đến chính sách Trung Quốc nhưng đây là nền tảng quan trọng cho việc xây dựng chính sách. Ông Trump đã làm suy giảm nghiêm trọng nền tảng dân chủ của Mỹ, làm tổn thương nền văn hóa Mỹ bằng cách giảm giá trị của sự thật và coi thường khoa học. Đối mặt với dịch bệnh Covid-19, thay vì kêu gọi người dân nỗ lực vì mục tiêu chung, ông Trump đứng về phía chủ nghĩa cá nhân tự do. Ông Trump làm sâu sắc thêm vấn nạn phân biệt chủng tộc và thường xuyên tỏ thái độ ủng hộ chủ nghĩa da trắng. Ông Biden cần lãnh đạo nước Mỹ thoát khỏi đống đổ nát này. Ông Biden cần khôi phục nền tảng nội bộ nước Mỹ bằng việc giúp người Mỹ lấy lại niềm tin vào sự thật và thực tế khách quan, tìm cách gắn kết người Mỹ thành một gia đình mà trong đó chỉ có sự khác biệt chứ không phải là kẻ thù. Chỉ có một nước Mỹ thống nhất mới có thể cạnh tranh được với Trung Quốc.

2. Không để chính sách Trung Quốc lệ thuộc vào vấn đề biến đổi khí hậu

Chú trọng quá nhiều vào vấn đề biến đổi khí hậu sẽ tạo điều kiện để Bắc Kinh lợi dụng. Trung Quốc sẽ đáp ứng các yêu cầu của Mỹ về biến đổi khí hậu và bắt Mỹ nhượng bộ trong các vấn đề trọng tâm khác. Trong đàm phán, việc lấy vấn đề này để trao đổi, giải quyết vấn đề khác là hoàn toàn phù hợp, tuy nhiên Nhà trắng nên kiên định tách các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu khỏi các vấn đề song phương. Đây đều là các vấn đề quan trọng và không nên dùng để đánh đổi.

3. Thông qua liên minh để ưu tiên xây dựng một trật tự bền vững, cân bằng quyền lực thay vì thiết lập các quy tắc mới của trật tự thế giới.

Thách thức chính mà Trung Quốc đặt ra với Mỹ và các nước đồng minh đó là sức mạnh kinh tế, công nghệ, quân sự đang ngày một lớn mạnh. Nhiệm vụ của Mỹ là thông qua liên minh để cân bằng sức mạnh trên cả ba lĩnh vực này, như những gì chính quyền Trump đã làm nhưng chỉ có kết quả hạn chế. Ví dụ liên quan đến việc Trung Quốc có khả năng sử dụng vũ lực để mở rộng lãnh thổ, hoặc phổ biến cơ sở hạ tầng công nghệ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Những vấn đề này đều có thể ngăn chặn mà không cần phải gây thái độ thù địch hoặc công kích tính hợp pháp của Chính phủ Trung Quốc.

4. Thông qua liên minh, tập trung vào các vấn đề quan trọng mang tính quyết định.

Mục tiêu quan trọng nhất của liên minh là dần dần cân bằng quyền lực của Trung Quốc. Bên cạnh đó cũng có các vấn đề quan trọng khác, một trong số đó là Hiệp định đầu tư toàn tiện EU - Trung Quốc (CAI) mới được thông qua vào tuần trước. Việc Washington muốn cùng EU xây dựng một chính sách chung giữa Mỹ và EU trước khi EU đạt đồng thuận với Trung Quốc về CAI là điều dễ hiểu. Bên cạnh các các nội dung liên quan đến tiếp cận thị trường và đối xử bình đẳng với doanh nghiệp EU, thì các vấn đề khác có ảnh hưởng trực tiếp đến cân bằng quyền lực với Trung Quốc nên có sự thống nhất giữa Mỹ và EU.

5. Có thái độ tôn trọng Bắc Kinh.

Không nên sử dụng giọng điệu mỉa mai như việc Trump mô tả Trung Quốc là "cưỡng bức" Mỹ và một số lời lẽ không hay đã được sử dụng trong chiến dịch của ông Biden. Thái độ tôn trọng không tạo ra sự đồng thuận giữa Washington và Bắc Kinh nhưng những lời lẽ thiếu tôn trọng có thể ngăn chặn khả năng đó.

6. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng một thế giới mà Trung Quốc, Mỹ và các đồng minh cùng tồn tại.

Theo dự đoán, sẽ không một bên nào giành chiến thắng tuyệt đối. Mỹ nên hiểu rõ cạnh tranh sẽ kết thúc khi Trung Quốc - mặc dù bị phủ nhận là bá chủ ở Châu Á và trên thế giới - được chấp nhận rộng rãi là một cường quốc. Liệu Trung Quốc có chấp nhận điều này? Có thể viễn cảnh này còn thấp so với mục tiêu của Trung Quốc. Tuy nhiên, việc kiềm chế có mức độ đối với Trung Quốc sẽ tạo khoảng trống để nước này phát triển và dần trở thành nền kinh tế lớn nhất trên thế giới với nhiều ngành công nghệ tiên tiến nhất./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Việt Nam là nơi làm tổ cho những gã khổng lồ điện tử toàn cầu    04/03/2021
Có quá nhiều thách thức trong quá trình trỗi dậy toàn cầu của Trung Quốc    04/03/2021
Cập nhật tình hình dịch Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 03/3/2021    04/03/2021
Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập Cụm Công nghiệp Thạnh Tân, huyện Tân Phước    04/03/2021
Hội nghị thường niên với các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Tiếp tục củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh    04/03/2021
Diễn đàn về hợp tác kinh doanh bền vững Hà Lan - Việt Nam dành cho Đồng bằng sông Cửu Long    04/03/2021
ÐIỂM TIN ÐỐI NGOẠI ÐỊA PHƯƠNG - OUTSTANDING DIPLOMATIC ACTIVITIES OF TIEN GIANG    04/03/2021
Tiền Giang khai trương điểm bán sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng của tỉnh tại Phường 6, thành phố Mỹ Tho    03/03/2021
Tình hình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tiền Giang tháng 01 năm 2021    03/03/2021

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 6
  Tổng lượt truy cập: 167818