Thông báo Thông báo

Việt Nam tăng cường ứng dụng công nghệ số trong quản lý phát triển

Việc Việt Nam nhanh chóng thúc đẩy công nghệ nhận diện, đô thị thông minh và trí tuệ nhân tạo sẽ tạo ra bước nhảy vọt trong thời đại số. Theo Báo cáo của hãng GSMA, thị trường số Việt Nam dự kiến tăng trưởng 43% trong 5 năm tới nhờ phát triển nhanh về quản trị số, hạ tầng và thương mại điện tử. Tiến bộ trong các lĩnh vực đô thị thông minh, nông nghiệp dựa trên Internet vạn vật (IOT) và trí tuệ nhân tạo thể hiện nỗ lực đổi mới sáng tạo đa dạng của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững. Việt Nam tăng trưởng nhanh trong giai đoạn 2018-2021, từ "mới nổi" sang "chuyển đổi" chỉ trong 3 năm. Mục tiêu đưa nền kinh tế Việt Nam đi đầu trong lĩnh vực số hóa trước 2030 là khả thi. Lộ trình hiện đại hóa của Việt Nam xác định chính sách thực thi, hạ tầng và liên kết nhằm tạo nền tảng cho thời đại số. Nhân tố then chốt đẩy nhanh công nghệ số tại Việt Nam là tư duy mở và sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ thông qua khuôn khổ pháp lý cần thiết, trong đó có kế hoạch phát triển thương mại điện tử với triển vọng tăng trưởng 25%/năm nhờ bán hàng trực tuyến. Hệ thống số hóa nhận dạng của Việt Nam hiện đang dần đuổi kịp Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Những nỗ lực này sẽ hỗ trợ mục tiêu dài hạn của Việt Nam xây dựng nền kinh tế số dựa trên phát triển nhân lực đổi mới sáng tạo, thương mại điện tử và quản trị điện tử.

Nguồn nhân lực chất lượng cao là một yêu cầu quan trọng để phát triển kinh tế số ở Việt Nam_Ảnh: TTXVN

Trong một diển biến khác, Chính phủ Việt Nam sẽ siết chặt luật lệ về ngành gỗ để giải tỏa đe dọa áp thuế từ Mỹ. Bị Mỹ mở điều tra về những cáo buộc sử dụng gỗ bất hợp pháp tại thị trường nội địa và trong sản phẩm xuất khẩu qua Mỹ, Việt Nam đang siết chặt các quy định và mua thêm gỗ xẻ của Mỹ để tránh bị áp thuế trừng phạt có thể tàn phá ngành gỗ Việt Nam.

Theo ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hà Nội rất lo ngại trước khả năng Chính quyền Tổng thống Donald Trump có thể trừng phạt Việt Nam bằng các mức thuế mới đánh vào gỗ cũng như các sản phẩm khác trước khi mãn nhiệm ngày 20/1. Ông Lập cũng xác nhận việc Việt Nam "mua ngày càng nhiều gỗ từ Mỹ"; cho biết thêm là lượng gỗ nhập khẩu từ Mỹ có thể tăng ít nhất 15% trong năm 2021. "Mức thuế cao sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành công nghiệp gỗ của chúng tôi, nhưng cũng sẽ gây tổn hại cho các công ty Mỹ." Theo ông Lập, giới sản xuất đồ gỗ Việt Nam, mà khách hàng bao gồm các tập đoàn Mỹ Walmart và Ashley Furniture Industries, mua 1,3 triệu m3 gỗ vào năm 2021, tăng từ khoảng 800.000 m3 vào năm 2019.

Còn theo ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Người phát ngôn Bộ Nông Nghiệp Việt Nam, Mỹ là thị trường lớn nhất cho sản phẩm gỗ của Việt Nam, ước tính trị giá 6,5 tỷ USD vào năm 2020, chiếm khoảng một nửa lượng nông sản xuất khẩu qua Mỹ vào năm 2020. Theo chiều ngược lại, khoảng 40% gỗ Việt Nam sử dụng được mua từ Mỹ. Cũng theo ông Tuấn, Việt Nam đang ngăn chặn nhập khẩu gỗ bất hợp pháp từ các nước như Lào và Campuchia. Chính phủ đã tăng gấp đôi tiền phạt cho những hoạt động buôn bán trái phép như vậy lên khoảng 22.000 USD với mức án tù lên đến 10 năm.

Theo nguồn tin từ Ấn Độ, Hiệp hội các nhà máy dệt may miền Bắc Ấn Độ đã thúc giục chính phủ áp dụng Thuế chống bán phá giá sợi sơ ngắn Polyester như các dòng thuế tương tự đã áp với sợi sơ ngắn Viscose từ Việt Nam. Việt Nam, cùng Trung Quốc, Indonesia và Nepal, nằm trong nhóm quốc gia bị nghi bán phá giá sợi sơ ngắn Polyester tại Ấn Độ khi mức nhập khẩu, chủ yếu từ các quốc gia này, vào Ấn Độ tăng gần 7 lần trong giai đoạn 2015 - 2019, từ 5833 tấn lên 43.306 tấn.

Nhập khẩu trung bình hàng tháng của sợi sơ ngắn Polyester thô (theo PUC) đã tăng 972% từ năm 2015 đến năm 2020. Riêng nhập khẩu từ Việt Nam đã tăng 10,512%, tức là 107 lần. Nhập khẩu trung bình hàng tháng năm 2020 là 5.212 tấn, so với tổng lượng tiêu thụ hàng tháng trong nước là 22.000 tấn, chiếm 25% tổng thị phần./.