Truy cập nội dung luôn

Hợp tác thương mại Hợp tác thương mại

Định hình mới về chính sách Trung Quốc đối với 5 nước ASEAN sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Vương Nghị

Sau chuyến công du một số quốc gia Châu Âu tháng 8/2020, chuyến thăm Nga và Trung Á tháng 9/2020, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tiếp tục đợt công du thứ 3 tới 5 nước Đông Nam Á là Campuchia, Malaysia, Singapore, Lào và Thái Lan. Nhân dân nhật báo Trung Quốc có bài bình luận về chuyến thăm, nội dung chính như sau:

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) và người đồng cấp Malaysia Hishammuddin Hussein tại thủ đô Kuala Lumpur ngày 13/10. (Nguồn: Bernama)

Đại dịch Covid-19 khiến Trung Quốc và ASEAN xích lại gần nhau hơn. Hợp tác giữa hai bên không những không bị giảm vì Covid-19 mà còn có xu hướng gia tăng. Sau khi Trung Quốc kiểm soát được dịch bệnh, Hội nghị đa phương đầu tiên mà Trung Quốc tổ chức là Hội nghị cấp Ngoại trưởng Trung Quốc - ASEAN về công tác phòng chống dịch bệnh. Từ đầu năm nay, ASEAN đã vượt EU, trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Hai bên đều trở thành đối tác thương mại lớn nhất của nhau. Trước chuyến thăm 5 nước ASEAN lần này của Ngoại trưởng Vương Nghị, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đã đến thăm Trung Quốc vào cuối tháng 8/2020, trở thành Ngoại trưởng nước ngoài đầu tiên Trung Quốc chính thức tiếp đón kể từ khi đại dịch bùng phát. Ngoại trưởng Trung Quốc và Ngoại trưởng Việt Nam cũng đã hội đàm tại Quảng Tây (23/8). Ông Vương Nghị cũng là Ngoại trưởng đầu tiên đến Malaysia và Thái Lan tiếp đón sau khi đại dịch xảy ra. Có thể nói, đại dịch chính là chất xúc tác thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - ASEAN càng thân thiết hơn.

Tăng cường hợp tác là từ khóa quan trọng để mô tả quan hệ Trung Quốc - ASEAN thời kỳ hậu đại dịch. Từ khi đại dịch xảy ra, Mỹ tăng cường chèn ép Trung Quốc trên mọi lĩnh vực, coi ASEAN là mắt xích quan trọng để kiềm chế Trung Quốc. Tại Hội nghị Ngoại trưởng Mỹ - ASEAN, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bôi nhọ Trung Quốc về các vấn đề Biển Đông, Hồng Công và sông Mê Công. ASEAN tuy tham gia "Chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương" của Mỹ, nhưng ngược lại với kỳ vọng của Mỹ, các nước ASEAN không những không đứng về phía Mỹ, mà còn liên tục thúc đẩy hợp tác với Trung Quốc. Campuchia ký Hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc, là Hiệp định thương mại tự do đầu tiên Campuchia ký với nước ngoài. Lào và Thái Lan cho biết, sẽ tích cực thúc đẩy xây dựng đường sắt Trung Quốc - Lào, Trung Quốc - Thái Lan. Malaysia và Trung Quốc thành lập Ủy ban cấp cao do Ngoại trưởng hai nước đứng đầu. Indonesia mong muốn đẩy nhanh kết nối hợp tác "Vành đai - Con đường" và "Trục biển toàn cầu" (GMF). Singapore hi vọng nhanh chóng khôi phục tiếp xúc ngoại giao cấp cao hai nước. Philippines phản đối thế lực bên ngoài can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc trong các vấn đề Hồng Công, Tân Cương.

Vấn đề Biển Đông không phá vỡ cục diện quan hệ Trung Quốc - ASEAN. Gần đây, có lúc vấn đề Biển Đông trở thành "điểm nóng" trong quan hệ Trung Quốc và ASEAN. Bên cạnh đó, Mỹ luôn "châm tàn thổi lửa", khoét sâu mâu thuẫn giữa các bên về Biển Đông, biến vấn đề này thành "gót chân Asin" của Trung Quốc. Nhưng điều làm Mỹ thất vọng là, vấn đề Biển Đông vẫn được "cân bằng" trong quan hệ giữa Trung Quốc và ASEAN, không trở thành nhân tố gây bất ổn hoặc ảnh hưởng tới hợp tác của các bên. Ngoại trưởng Trung Quốc và Malaysia ra thông cáo báo chí, nhấn mạnh giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán hòa bình và tham vấn hữu nghị. Ngoại trưởng Philippines cũng có tuyên bố tương tự./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 24/11/2020)    27/11/2020
Liệu ông Biden sẽ đưa Mỹ trở lại CPTPP để đối trọng với Trung Quốc khi có RCEP?    27/11/2020
Dự báo nội các mới của Tổng thống Joe Biden    27/11/2020
Báo chí Nhật Bản nhận định về hai nhân tố lớn thúc đẩy kinh tế Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á    27/11/2020
RCEP và CPTPP: Sự tụt hậu của Mỹ trong cuộc chiến thương mại toàn cầu    27/11/2020
Trung Quốc thúc đẩy các giải pháp để tận dụng RCEP và các FTA    27/11/2020
Việt Nam tiếp tục đề cao hợp tác đa phương tại Hội nghị thượng đỉnh G20    27/11/2020
Quan điểm của các nước tại Hội nghị APEC năm 2020    27/11/2020
Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại tại tỉnh Tiền Giang    27/11/2020
Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM chào xã giao Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang    25/11/2020

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 171
  Tổng lượt truy cập: 109161