Truy cập nội dung luôn

Hợp tác thương mại Hợp tác thương mại

Đụng độ ở thung lũng Galwan biểu hiện sự rạn nứt trong quan hệ Trung - Ấn

Các nhà hoạch định chính sách ở Delhi và có thể cả ở Bắc Kinh, từ lâu đã lo ngại một cuộc đối đầu trực tiếp dẫn đến thương vong như đã xảy ra ở Galwan vào tối ngày 15/6. Số tử vong là 20 ở phía Ấn Độ, cao nhất kể từ năm 1967, bao gồm một sĩ quan cấp cao, Đại tá của Trung đoàn Bihar. Số thương vong về phía Trung Quốc chưa được thông báo chính thức, mặc dù đã thừa nhận rằng ít nhất một Đại tá thiệt mạng. Sự cố này rõ ràng sẽ định hình tương lai quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ. Tuy nhiên, có một chút hy vọng khi Tư lệnh Quân đoàn Ấn Độ và Trung Quốc vào ngày 22 - 23/6 đã gặp, đạt được sự "đồng thuận chung" để bắt đầu "hạ căng thẳng". Điều này lại chỉ trong một thời gian ngắn, khi đồn của Trung Quốc ở khu vực Galwan không chỉ được khôi phục mà qua các hình ảnh vệ tinh, kích thước còn lớn hơn trước.

Khu vực xảy ra tranh chấp (Ảnh: bbc.com)

Những gì xảy ra ở Galwan vào ngày 15/6 không thể xem như một sai sót. Đúng hơn khi xem nó như là biểu hiện một giai đoạn mới và sự rạn nứt trong quan hệ Trung Quốc - Ấn Độ. Ngay cả khi tình hình trở lại như giữa tháng 4 (rất khó xảy ra), quan hệ Ấn Độ-Trung Quốc dường như sẽ một quan hệ "mới và bình thường khác". Cuộc tranh luận phía Ấn Độ cho đến nay phần lớn chỉ giới hạn ở sự phản trắc của Trung Quốc trong việc vi phạm hiện trạng. Chẳng hạn, cựu Thủ tướng Manmohan Singh đã cáo buộc Trung Quốc trơ tráo và tìm cách bất hợp pháp để đòi các phần lãnh thổ Ấn Độ như thung lũng Galwan và Pangong Tso. Bên cạnh đó, tuyên bố của Thủ tướng tại một cuộc họp của tất cả các đảng phái vào ngày 19/6 để thảo luận về vấn đề biên giới đã cho rằng hiện "không có kẻ xâm phạm nào trên đất của chúng ta" đã làm phe đối lập nổi giận.

Phản ứng của Trung Quốc là nhất quán - Ấn Độ phải rời khỏi Galwan. Đây là điều mà Ấn Độ không thể bỏ qua thêm nữa. Những gì diễn ra ở thung lũng Galwan không thể được xem như là sự lặp lại những gì diễn ra ở Depsang (2013), Chumar (2014) và Doklam (2017). Đây là một tình huống mới và khác và Ấn Độ không thể né tránh vấn đề cốt lõi rằng quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang ở trong tình trạng báo động. Việc Trung Quốc khẳng định yêu sách của mình đối với toàn bộ thung lũng Galwan cần được phân tích chặt chẽ và cẩn thận. Trước hết, Điểm 14 mang lại cho Trung Quốc sự kiểm soát thực tế đối với con đường mới hoàn thành và có ý nghĩa chiến lược, Đường Darbuk-Shyok-Daulat Beg Oldie, dẫn đến Đèo Karakoram. Mặt khác, ý nghĩa chiến lược đối với Ấn Độ khi Trung Quốc khăng khăng đòi nắm giữ toàn bộ Thung lũng Galwan là nghiêm trọng vì về cơ bản nó thay đổi hiện trạng. Cuối cùng, bằng cách đưa ra yêu sách cho thung lũng Galwan, Trung Quốc đã mở lại một số vấn đề còn lại từ cuộc xung đột năm 1962, và chứng tỏ rằng họ sẵn sàng bắt tay vào một cuộc đối đầu mới.

Sự nhập nhằng tồn tại liên quan đến Đường kiểm soát thực tế; "đường yêu sách" của Trung Quốc là vào tháng 11/1959, trong khi đối với Ấn Độ, Đường kiểm soát thực tế là vào tháng 9/1962. Trong những năm gần đây, cả hai bên đã kiềm chế trong việc đặt lại vấn đề, nhưng Trung Quốc chưa bao giờ từ bỏ yêu sách của mình. Bằng tuyên bố đơn phương của mình, Trung Quốc đang tìm cách giải quyết vấn đề theo hướng có lợi. Ấn Độ cần phải tính đến thách thức này.

Một cáo buộc đối với các chính quyền kế tiếp ở Delhi trong những năm gần đây là trong khi Trung Quốc luôn khẳng định yêu sách của mình đối với toàn bộ Aksai Chin. Ấn Độ đã chọn bỏ qua các động thái gần đây của Trung Quốc trong khu vực này. Tầm quan trọng của Aksai Chin đối với Trung Quốc đã tăng lên rất nhiều vì gần đây, vì nó là nơi kết nối trực tiếp giữa hai khu vực rắc rối nhất của Trung Quốc, chính là Tân Cương và Tây Tạng. Điều này dường như không được cân nhắc đầy đủ trong tính toán của chúng ta. Trong khi các nhà hoạch định chính sách Ấn Độ phân loại Ladakh đơn thuần là vấn đề nội bộ, họ đã bỏ qua thực tế là đối với các nhà hoạch định quân sự của Trung Quốc, việc đưa Ladakh vào Lãnh thổ Liên bang (Union Territory) (sau tuyên bố của Bộ trưởng Amit Shah vào năm ngoái về toàn bộ Aksai Chin) đặt ra một mối đe dọa cho hòa bình và yên bình của Trung Quốc.

Trong bối cảnh này, câu hỏi hiện đang được đặt ra về sự thất bại của tình báo. Điều quan trọng là các nhà lãnh đạo đưa ra quyết định tốt hơn khi họ có thông tin tốt hơn và giá trị lâu dài của tin tức tình báo đến từ thực tế cơ bản này. Phải thừa nhận rằng, thời điểm và bản chất của các hành động của Trung Quốc nên đã làm dấy lên sự quan tâm sâu sắc đến giới tình báo về các tính toán chiến lược của Trung Quốc. Việc xây dựng của Trung Quốc tại thung lũng Galwan, Pangong Tso và Hotsprings-Gogra không đòi hỏi bất kỳ nỗ lực tình báo nào, vì Trung Quốc rất ít nỗ lực che giấu. Ấn Độ cũng sở hữu kỹ thuật theo dõi hình ảnh chất lượng cao và khả năng thu thập thông tin tình báo, được chia sẻ giữa Tổ chức nghiên cứu kỹ thuật quốc gia, Tổng cục thông tin tình báo của Bộ Quốc phòng và các cơ quan khác, cho phép theo dõi các hoạt động của Trung Quốc.

Có lẽ tình báo có thể có thiếu sót liên quan đến việc đánh giá không đầy đủ về ý nghĩa của việc xây dựng và ý nghĩa của nó đối với Ấn Độ. Đây là dấu hiệu cho thấy sự yếu kém trong việc giải thích và phân tích thông tin tình báo hiện có, cũng như không có khả năng đưa ra đánh giá mạch lạc về ý định thực sự của Trung Quốc. Đánh giá tình báo về ý định của Trung Quốc rõ ràng không đạt được yêu cầu. Đồng thời, trong khi khả năng công nghệ của Ấn Độ về thu thập thông tin tình báo đã tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây, thì khả năng giải thích và phân tích đã không theo kịp. Những tiến bộ trong công nghệ, đặc biệt là Trí tuệ nhân tạo, trên khắp thế giới, đã tăng cường rất nhiều nỗ lực phân tích thông tin tình báo. Đây là một điểm cần thiết cho dù các kỹ năng như vậy đã được sử dụng trong trường hợp này.

Việc không giải mã được ý định của Trung Quốc kịp thời là điều đáng tiếc, nhưng phải hiểu rằng giải mã ý định, hiểu mưu đồ của Trung Quốc (trong bối cảnh và quan hệ), và cố gắng hiểu ý đồ của Trung Quốc, là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn vào bất cứ lúc nào. Mặc dù vậy, kể từ năm ngoái khi nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu có dấu hiệu suy giảm sau đại dịch Covid-19, Trung Quốc được biết là đã trở nên cực kỳ nhạy cảm với những điểm yếu của họ đang bị khai thác. Họ thường cố gắng thể hiện rằng không quốc gia nào nên cố gắng khai thác tình hình để gây bất lợi cho Trung Quốc. Các nhà phân tích chính sách và tình báo Ấn Độ rõ ràng đã thất bại trong việc phân tích khía cạnh này một cách đầy đủ, trong khi cố gắng hiểu được sự lấn lướt mới nhất của Trung Quốc.

Một mối bận tâm hiện tại khác của Trung Quốc, vì rằng Ấn Độ đang mạnh bạo với sự liên kết chiến lược ngày càng tăng với Mỹ, cũng nên được các nhà phân tích xem xét đầy đủ trong bất kỳ đánh giá nào về phản ứng giả định của Trung Quốc. Trách nhiệm chính trong đánh giá và phân tích tình báo liên quan đến Trung Quốc thuộc về Ban thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia (NSCS) và Cơ quan tình báo đối ngoại Ấn Độ, Bộ phận Nghiên cứu và Phân tích, và ở mức độ thấp hơn là Cơ quan Tình báo Quốc phòng. Có lẽ không sai khi phỏng đoán rằng quyết định của NSCS về việc giải tán Ủy ban Tình báo hỗn hợp đã góp phần làm suy yếu hệ thống đánh giá tình báo. Trong trường hợp của Cục Nghiên cứu và Phân tích (Research and Analysis Wing), thiếu chuyên môn về lĩnh vực và sự bất cập của việc thiếu chuyên gia về Trung Quốc cũng có thể là một yếu tố góp phần vào vấn đề này.

Chúng ta cũng không thể giảm thiểu tác động bất lợi của những chính sách nhất định. Thứ nhất, ưu tiên gần đây cho Ngoại giao thượng đỉnh đối với các cấu trúc hoạch định chính sách đối ngoại truyền thống đã cho thấy một khiếm khuyết nghiêm trọng. Ngoại giao cấp cao không thể thay thế cho việc hoạch định chính sách ở cơ quan đối ngoại đã được cấu trúc rất cẩn thận. Có những ví dụ, Thủ tướng Neville Chamberlain của Vương quốc Anh là một trong những nạn nhân sớm nhất của ngoại giao Ngoại giao thượng đỉnh. Cuộc gặp tai hại giữa Thủ tướng Indira Gandhi và Tổng thống Mỹ Richard Nixon có tác động bất lợi lâu dài đối với quan hệ Ấn Độ - Mỹ. Thủ tướng Manmohan Singh và tổng thống Mỹ George W Bush đã thiết lập mối quan hệ thông qua các cuộc gặp thượng đỉnh thường xuyên, nhưng đây là ngoại lệ hơn là quy tắc.

Hiện tại, chính sách ngoại giao thượng đỉnh Ấn Độ có chiều hướng làm suy yếu Bộ Ngoại giao liên quan đến việc hoạch định chính sách và có lẽ chúng ta đang phải trả giá cho việc này. Chính vì vậy, chuyên gia về Trung Quốc của Bộ Ngoại giao dường như đang suy yếu, và nghiêng về các vấn đề với Mỹ đã dẫn đến sự mất cân bằng trong cách Bộ nhận thức về các vấn đề và tình huống./.

Sở Ngọai vụ tổng hợp từ các báo


Tin liên quan
Cần xây dựng lòng tin để khôi phục lại đầu tư và thương mại toàn cầu!    07/08/2020
Biển Đông nổi sóng với cuộc chiến công hàm 2.0    07/08/2020
Mỹ - Trung thống nhất họp đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1    07/08/2020
Hạ tầng giao thông biên giới kết nối thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung    07/08/2020
Kinh tế Việt Nam cần động lực mới để phục hồi nhanh    07/08/2020
ASEAN và việc hóa giải mâu thuẩn ở Biển Đông    07/08/2020
Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu đầu vào lớn nhất từ Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm    07/08/2020
Cục diện Biển Đông cần sự kìm chế của các nước lớn!    05/08/2020
Việt Nam và Hoa Kỳ đẩy mạnh xây dựng lòng tin    05/08/2020
Cục diện Biển Đông nhìn từ quan điểm của các học giả Trung Quốc    05/08/2020

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 166
  Tổng lượt truy cập: 78839