Truy cập nội dung luôn

Hợp tác thương mại Hợp tác thương mại

Chuyên gia thế giới khẳng định kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19

Bất chấp môi trường kinh tế toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam vẫn tỏ ra lạc quan về triển vọng kinh tế quốc gia và đặt ra mục tiêu tăng trưởng kinh tế đầy tham vọng cho năm 2020.

Chuyên gia kinh tế cao cấp của công ty nghiên cứu và tư vấn kinh tế khu vực sông Mekong, ông Adam McCarty hy vọng Việt Nam có thể hưởng lợi trên diện rộng từ cách nước này đã đối phó với đại dịch Covid-19. Từ Hà Nội, ông McCarty chia sẻ với tờ Deutsche Welle (Đức) rằng "hiện nay có thể là thời điểm bước ngoặt để Việt Nam rời khỏi nhóm các nước như Campuchia và Philippines để chuyển sang nhóm các quốc gia đẳng cấp hơn như Thái Lan và Hàn Quốc, mặc dù xét về góc độ GDP Việt Nam không tương đồng". Ông McCarty nhận định Việt Nam đã chứng minh cho thế giới thấy rằng quốc gia này có thể chèo lái những nguy cơ bất trắc như cuộc khủng hoảng dịch bệnh vừa qua. "Đây thực sự là tín hiệu họ muốn gửi đến các nhà đầu tư và Chính phủ nước ngoài".

Thành công của Việt Nam trong chống Covid-19 gây ấn tượng đặc biệt với nhà đầu tư nước ngoài. Nguồn: Bizlive

Việt Nam hy vọng có thể tận dụng xu hướng một số các công ty đã chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam sau khi căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng nổ. Với nguồn nhân công tương đối rẻ, dân số trẻ và môi trường đầu tư cởi mở, Việt Nam được coi là sự thay thế tuyệt vời cho chuỗi sản xuất hàng loạt tại Trung Quốc.

Phó Giáo sư Vũ Minh Khương tại trường Đại học Quốc gia Singapore cho biết mục tiêu Chính phủ Việt Nam đề ra tuy tham vọng nhưng không phải không hiện thực. Ông hy vọng nhiều dòng đầu tư nước ngoài và tái phân bổ sẽ dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Ngoài ra, đại dịch Covid-19 cũng đã giúp tăng cường năng lực xã hội và đẩy mạnh quá trình số hóa của Việt Nam. Nhờ có đại dịch, Việt Nam đã có bước tiến nhảy vọt trong việc chuyển đổi số hóa với tỷ lệ giao dịch online trong mảng dịch vụ công đã tăng gấp đôi từ 12% lên 24% trong hai tháng giãn cách xã hội. Ông Khương cũng kỳ vọng đầu tư công mạnh mẽ và tiêu dùng cá nhân sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế.

Mặc dù Việt Nam thể hiện vượt trội hơn các quốc gia khác trong khu vực, đơn cử như Thái Lan dự báo nền kinh tế sẽ suy giảm 6%, quốc gia này cũng không thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng mà không chịu tổn thất nào. Ngay ở Quý I/2020, có khoảng 35.000 doanh nghiệp đã rút khỏi thị trường. Nền kinh tế Việt Nam chỉ tăng trưởng 3,8% trong Quý I/2020, mức thấp nhất trong vòng 11 năm qua. Các lĩnh vực như du lịch và các ngành công nghiệp xuất khẩu đang trải qua những thời khắc khó khăn. Khách du lịch nước ngoài không thể đến được các địa điểm yêu thích như Vịnh Hạ Long, Hội An sau khi Việt Nam đóng cửa biên giới và dừng toàn bộ các tuyến bay quốc tế. Các doanh nghiệp dệt may ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng trong các đơn hàng do giảm cầu đối với mặt hàng quần áo và giày dép.

Chuyên gia McCarty nhận định "lĩnh vực xuất khẩu sẽ chịu tổn thất lớn khi phần còn lại của thế giới vẫn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch". Ông McCarty cũng nhấn mạnh mọi việc không thể trở lại trạng thái trước đây, kể cả khi tiêu dùng nội địa gia tăng trong thời gian tới, con số tăng trưởng 5% trong năm 2020 vẫn là quá tham vọng; nhiều khả năng con số này chỉ đạt 3%, nhưng như vậy cũng là rất tốt trong hoàn cảnh hiện nay. Và kể cả trong viễn cảnh như vậy, Việt Nam vẫn là người chiến thắng.

Trong một tin khác, Tập đoàn Panasonic (Panasonic Corp) của Nhật Bản ra thông báo sẽ chuyển hai cơ sở lắp ráp tủ lạnh và máy giặt sang Việt Nam vào năm 2021 và cắt giảm khoảng 800 lao động tại Thái Lan. Đại diện Tập đoàn cho biết đây là một phần trong kế hoạch hợp nhất sản xuất, tiết kiệm chi phí sản xuất của Tập đoàn; việc chuyển hai cơ sở sản suất sang Việt Nam đã được thảo luận từ tháng 11 năm ngoái. Hiện Tập đoàn đang vận hành 18 nhà máy tại Thái Lan trong lĩnh vực sản xuất pin, dụng cụ làm đẹp, thiết bị chiếu sáng, quạt điện, thiết bị âm thanh của ô tô và phụ tùng điện tử trong sản xuất ô tô, với 13.700 nhân viên. Tập đoàn có kế hoạch hợp nhất nhằm mục tiêu giảm chi phí sản xuất và nâng cao khả năng cạnh tranh. Hiện Tập đoàn Panasonic đang nỗ lực tái cơ cấu sản xuất với mục tiêu cắt giảm 930 triệu USD vào năm tài khoá 2021./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

 


Tin liên quan
Cần xây dựng lòng tin để khôi phục lại đầu tư và thương mại toàn cầu!    07/08/2020
Biển Đông nổi sóng với cuộc chiến công hàm 2.0    07/08/2020
Mỹ - Trung thống nhất họp đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1    07/08/2020
Hạ tầng giao thông biên giới kết nối thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung    07/08/2020
Kinh tế Việt Nam cần động lực mới để phục hồi nhanh    07/08/2020
ASEAN và việc hóa giải mâu thuẩn ở Biển Đông    07/08/2020
Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu đầu vào lớn nhất từ Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm    07/08/2020
Cục diện Biển Đông cần sự kìm chế của các nước lớn!    05/08/2020
Việt Nam và Hoa Kỳ đẩy mạnh xây dựng lòng tin    05/08/2020
Cục diện Biển Đông nhìn từ quan điểm của các học giả Trung Quốc    05/08/2020

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 170
  Tổng lượt truy cập: 78843