Truy cập nội dung luôn

Hợp tác thương mại Hợp tác thương mại

Cơ hội lớn cho xuất khẩu thủy sản Việt Nam sau đại dịch Covid-19

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam Quý I/2020 đạt 59,08 tỷ USD, tăng 0,55%; tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 56,26 tỷ USD, giảm 1,9%. Đây là kết quả khả quan trong bối cảnh đại dịch Covid-19, nhưng bước vào Quý II/2020, tình hình xuất khẩu của Việt Nam không mấy lạc quan, nhất là đối với thị trường Âu - Mỹ. Dự kiến trong tháng 4 - 5/2020, đa số các đơn hàng xuất khẩu sang hai thị trường này sẽ bị tạm dừng hoặc hủy bỏ, số đơn hàng tháng 6/2020 chưa thể xác định nhưng tốc độ tăng sẽ rất chậm. Nếu tình hình dịch bệnh tại khu vực trên chưa ổn định, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng rất lớn. Đơn cử như mặt hàng đồ gỗ, một số doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ có thể phải giảm đến 70% công suất, thậm chí ngừng hoàn toàn; chỉ có một bộ phận doanh nghiệp phục vụ thị trường trong nước duy trì sản xuất nhưng công suất chỉ còn 10-15%. Còn đối với các doanh nghiệp da giày, dệt may Việt Nam, trong thời gian ngắn khó có thể tìm được thị trường thay thế, nếu tìm được cũng khó bù đắp được tổn thất do thiệt hại từ thị trường Âu - Mỹ; tại các thị trường Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam lại khó cạnh tranh được với doanh nghiệp Trung Quốc đang từng bước khôi phục sản xuất.

Cá tra Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội xuất khẩu sang Ấn Độ, EU, Mỹ. (Nguồn: baochinhphu.vn)

Tuy nhiên, đầu tháng 4/2020, sản phẩm tôm nói riêng và thủy sản Việt Nam nói chung dần tăng sản lượng xuất khẩu sang Trung Quốc, Hàn Quốc. Nếu Quý II/2020 Việt Nam có thể khống chế được dịch bệnh, hoạt động xuất khẩu nông - thủy sản trong Quý III, IV/2020 có thể khôi phục bình thường, thủy sản của Việt Nam sẽ bước vào "thời kỳ vàng" tăng tốc (cả về số lượng và kim ngạch xuất khẩu). Trong một tin khác, thương hiệu Vinamilk của Việt Nam đã lọt vào nhóm 200 doanh nghiệp mạnh nhất Châu Á, triển vọng phát triển của ngành sữa Việt Nam rất tích cực, nhất là khi có lợi thế gần với thị trường Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác liên quan biên mậu của Việt Nam và các tỉnh giáp biên của Trung Quốc, Sở Thương mại Quảng Tây (Trung Quốc) và Cục Xúc tiến Thương mại, Bộ Công Thương Việt Nam ngày 21/4 đã đồng tổ chức Hội chợ giao dịch trực tuyến hàng hóa Trung Quốc (Quảng Tây) - Việt Nam từ ngày 21-23/4, với sự tham gia của 129 doanh nghiệp hai nước, tiến hành giao dịch đối với hơn 70 sản phẩm thuộc 6 nhóm chính là các loại hạt, hoa quả, rau, thủy hải sản, thực phẩm, đồ uống.

Giám đốc Sở Thương mại Quảng Tây Tưởng Liên Sinh cho biết, sẽ tổng kết kinh nghiệm của Hội chợ giao dịch trực tuyến lần này, không ngừng hoàn thiện phương án tổ chức, dự kiến hạ tuần tháng 5/2020 sẽ tiếp tục cùng với Việt Nam tổ chức Hội chợ giao dịch trực tuyến chuyên đề, hỗ trợ doanh nghiệp hai nước mở rộng thị trường. Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba viết về quan hệ hai nước trên tờ Global Times: "Việt Nam là quốc gia quan trọng dọc tuyến BRI. Là láng giềng và đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN, Việt Nam đóng vai trò đi đầu đưa ASEAN trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Thương mại của Trung Quốc với Việt Nam chiếm 25,8% thương mại của Trung Quốc với ASEAN. Tỷ lệ tăng trưởng thương mại Trung Quốc - Việt Nam là 18%, cao hơn 11,9 điểm phần trăm so với tỷ lệ tăng trưởng thương mại Trung Quốc - ASEAN. Hai nước duy trì liên lạc chặt chẽ ở các cấp khác nhau trong ứng phó với tác động của dịch bệnh. Trong cuộc điện đàm gần đây, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã đạt đồng thuận quan trọng về việc tăng cường hợp tác ngăn ngừa, kiểm soát virus và bảo đảm sự ổn định của chuỗi công nghiệp. Tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc đang giảm đi; sản xuất đang phục hồi; các hoạt động kinh tế, xã hội đang được khôi phục với tốc độ nhanh hơn; cỗ máy tăng trưởng kinh tế được khởi động lại hoàn toàn. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để các nước trên thế giới bao gồm Việt Nam khôi phục kinh tế sau đại dịch. Trung Quốc sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Việt Nam về các biện pháp cụ thể thúc đẩy kết nối chiến lược giữa BRI và "Hai hành lang, một vành đai kinh tế". Trung Quốc cũng sẵn sàng thúc đẩy phát triển các lĩnh vực hợp tác mới như nông nghiệp công nghệ cao, thương mại điện tử, tiếp tục mở rộng hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước giúp đặt nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế dài hạn, ổn định, lành mạnh"./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

 


Tin liên quan
Tương lai đồng USD phụ thuộc phần lớn vào khả năng của Mỹ trong việc điều chỉnh nền kinh tế hậu Covid-19    29/05/2020
Thế giới không thể nói “NO” với toàn cầu hóa    29/05/2020
Cập nhật tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 27/5/2020    29/05/2020
Cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước từ ngày 1-7    28/05/2020
Có phải các chính trị gia lưỡng đảng chính trị hóa đại dịch Covid-19 để tạo lợi thế trong bầu cử tổng thống!    26/05/2020
Chuyên gia thế giới khẳng định kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19    26/05/2020
Cập nhật tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 25/5/2020    26/05/2020
Trung Quốc xác định chính sách đối ngoại và quan hệ đối ngoại năm 2020    26/05/2020
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim nhân dân Venezuela    26/05/2020
Bạn hiểu gì về Hiệp định EVFTA và Hiệp định EVIPA?    25/05/2020

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 49
  Tổng lượt truy cập: 40595