Hợp tác thương mại Hợp tác thương mại

Hạ tầng giao thông biên giới kết nối thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung

Thành phố Bằng Tường (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) giáp với 01 thành phố và 03 huyện của Việt Nam, đường biên giới dài 97 km, là thành phố cửa khẩu  lớn nhất ở biên giới Trung-Việt, cũng là hành lang giao thông trên bộ tiện lợi nhất từ ​​Trung Quốc đến các nước ASEAN. Thị trưởng Bằng Tường Vũ Hiểu Huy cho biết, cơ sở hạ tầng tại cửa khẩu của thành phố đã được cải thiện nhanh chóng, hành lang vận chuyển hàng hóa chuyên dụng từ Pò Chài (Trung Quốc) đến Tân Thanh (Việt Nam) đã chính thức được thông xe; khu vực đỗ xe số 2 của hành lang vận chuyển hàng hóa quốc tế chuyên dụng cửa khẩu Hữu Nghị quan (Trung Quốc) – Hữu nghị (Việt Nam) đã hoàn tất việc xây dựng và đưa vào sử dụng.

Thương mại biên giới có vai trò quan trọng. Nguồn: tapchitaichinh.vn

Trong năm nay, thành phố Bằng Tường sẽ đẩy nhanh việc cải tạo và mở rộng đoạn Bằng Tường nằm trên đường cao tốc biên giới, hoàn thành xây dựng trạm giám sát được chỉ định cho việc nhập trái cây tại cửa khẩu Bằng Tường; hoàn tất công tác cải tạo, nâng cấp 3 hệ thống thông quan điện tử chính, bao gồm: tích hợp kiểm tra hải quan, kiểm tra thông minh và khai báo hải quan; thúc đẩy thí điểm đổi mới cửa khẩu "mẫu" và "làn xanh" cho các sản phẩm nông nghiệp  giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Ngoài ra, thành phố Bằng Tường sẽ đẩy nhanh xây dựng các dự án như cảng cao tốc thông minh, các khu công nghiệp thuộc chuỗi cung ứng đông lạnh, đẩy nhanh khai thác các chuyến tàu chở hàng từ Bằng Tường (Trung Quốc) đến Việt Nam; triển khai thường xuyên hoạt động vận tải đường bộ xuyên biên giới từ Trung Quốc (Quảng Tây) đến bán đảo Đông Dương. Năm nay dự kiến sẽ mở hơn 150 chuyến tàu xuyên biên giới giữa Nam Ninh (Trung Quốc) và Hà Nội (Việt Nam).

Cửa khẩu Bằng Tường đã 7 năm liền có khối lượng xuất nhập khẩu trái cây nhiều nhất Trung Quốc, trở thành cửa khẩu xuất nhập khẩu trái cây trên bộ lớn nhất Trung Quốc. Tháng 7 vừa qua, cửa khẩu đường sắt Bằng Tường đã chính thức thực hiện thủ tục thông quan "không giấy tờ". Trong nửa đầu năm nay, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng kim ngạch xuất nhập khẩu của thành phố Bằng Tường vẫn tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 58,96 tỷ nhân dân tệ (tương đương 8,4 tỷ USD)./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo