Truy cập nội dung luôn

Hợp tác thương mại Hợp tác thương mại

Tình hình xuất khẩu của Việt Nam trong đại dịch Covid-19

Việt Nam là một trong những nước đang phát triển, 80% nhân khẩu là nông dân, Chính phủ đã làm gì để kinh tế Việt Nam có thành tích đáng chú ý như hiện nay?

Bốc xếp gạo xuất khẩu tại cảng Sài Gòn. (Nguồn: TTTXVN)

Chính sách phát triển kinh tế đúng đắn. Từ Đại hội Đảng lần thứ 6 năm 1986 đến nay, Việt Nam đã thực hiện cải cách toàn diện thể chế kinh tế, xác định trình tự phát triển kinh tế từ nông nghiệp, công nghiệp nhẹ rồi đến công nghiệp nặng, cơ chế phát triển kinh tế dần vào guồng. Việt Nam nay đã bước vào giai đoạn thu hoạch thành quả, từ một đất nước kém phát triển trở thành quốc gia có mức thu nhập tầm trung-thấp.

Nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Với ưu thế về vị trí địa lý, Việt Nam có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú hơn các quốc gia khác, trữ lượng than lên tới 4 tỷ tấn. Công nghệ của ngành công nghiệp còn hạn chế nên xuất khẩu tài nguyên chiếm tỷ trọng lớn trong ngành công nghiệp nặng của Việt Nam.

Nguồn lao động giá rẻ dồi dào. Mức lương trung bình của nhân công Trung Quốc trong ngành công nghiệp chế tạo năm 2010 là 2 USD/giờ, đến năm 2016 mức lương đã tăng gấp đôi lên 4 USD/giờ. Hiện mức lương trong ngành chế tạo tại Việt Nam chưa bằng một nửa Trung Quốc, ở vùng sâu vùng xa thậm chí còn thấp hơn.

Ngoại giao tích cực với Trung Quốc. Việt Nam đã học tập mô hình phát triển kinh tế và kinh nghiệm của Trung Quốc. Một nhà kinh tế châu Á đã từng nhận xét, "sự phát triển của Việt Nam không thể tách rời Trung Quốc, Việt Nam cần nguồn nhân lực, kinh nghiệm và sự hỗ trợ của Trung Quốc".

Liên quan đến tình hình xuất khẩu dệt may Việt Nam, theo Nikkei News, chịu ảnh hưởng dịch Covid-19, ngành dệt may Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn do số lượng đơn đặt hàng giảm mạnh. Tổng công ty Dệt may Việt Nam Vinatex cho biết, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài, công ty có thể xem xét ngừng hoạt động và ngừng trả lương cho 50.000 công nhân. Số liệu của Bộ Công Thương Việt Nam cho thấy, đơn hàng dệt may tháng 4 và 5 của Việt Nam đã giảm khoảng 70% so với cùng kỳ. Ngay cả khi dịch bệnh toàn cầu được khống chế vào cuối tháng 5, Vinatex vẫn sẽ mất khoảng 1.000 tỷ đồng (42,4 triệu USD), gấp đôi lợi nhuận ròng 510 tỷ đồng của Tập đoàn này trong năm 2019. Hiện các nước Châu Âu và Châu Mỹ liên tiếp thực hiện biện pháp "phong tỏa" và chuỗi vận chuyển xuất khẩu gần như bị gián đoạn đã khiến cho nhu cầu đã giảm mạnh, giáng đòn khá lớn đối với các nhà máy dệt may Việt Nam (và cả Trung Quốc). Nhằm "tự cứu mình", các nhà máy dệt may đang triển khai 2 chiến lược: một là chuyển đổi thị trường tiêu thụ vào trong nước, hai là thay đổi sản phẩm sản xuất từ may mặc sang sản xuất khẩu trang kháng khuẩn và quần áo bảo hộ, số khác bắt đầu chia sẻ đơn đặt hàng và nguyên liệu thô.

Dịch Covid-19 cũng cho thấy nguyên vật liệu ngành dệt may Việt Nam phụ thuộc quá lớn vào nhập khẩu từ Trung Quốc. Năm 2019, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam vượt 39 tỷ USD và nhập khẩu nguyên vật liệu thô lên tới 22,36 tỷ USD, trong đó vải, sợi và nguyên liệu thô chiếm tới 60%, 55% và 45% tổng lượng nhập khẩu để phục vụ sản xuất. Mặc dù các công ty đang tích cực tìm kiếm các nhà cung cấp khác từ Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản và các nước khác, song nguyên liệu thô từ các thị trường này không phong phú, khó có thể đáp ứng các đơn đặt hàng quy mô nhỏ và giá cả thường cao hơn so với nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngoài những khó khăn hiện nay, lợi thế của Việt Nam vẫn rất nổi bật: thuế quan và thuế suất thấp là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của ngành dệt may Việt Nam. Đây cũng là lý do lớn nhất để nhiều công ty Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Về xuất khẩu hoa quả và gạo của Việt Nam, năm 2019, Trung Quốc nhập khẩu 6,8 triệu tấn hoa quả với tổng kim ngạch 9,5 tỷ USD. Việt Nam đứng thứ 4 trong số các nước xuất khẩu hoa quả sang Trung Quốc, sau Thái Lan, Chile và Philippines. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản lượng xuất khẩu hoa quả của Việt Nam sang Trung Quốc trong Quý I/2020 chỉ đạt 300 triệu USD, giảm 30% so với cùng kỳ năm 2019. Tháng 2/2020, việc đóng một số cửa khẩu biên giới làm hơn 300 xe hoa quả các loại bị tồn đọng ở biên giới, gây tổn thất rất lớn cho nông sản Việt Nam. Bên cạnh đó, từ năm 2019, việc Trung Quốc nâng tiêu chuẩn đối với hoa quả nhập khẩu cũng góp phần khiến sản lượng hoa quả Việt Nam xuất Trung Quốc giảm nhất định. Tuy nhiên, trong 4 tháng đầu năm 2020, sản lượng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 13,1 tỷ USD, tăng 26,7 % so với cùng kỳ năm 2019. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, Việt Nam sẽ tiếp tục tranh thủ mở rộng hợp tác với Trung Quốc. Gần đây, Việt Nam đã đàm phán với Trung Quốc để kéo dài thời gian thông quan hàng ngày của cửa khẩu Tân Thanh, không đóng cửa cuối tuần; thúc đẩy xuất khẩu sang Trung Quốc 8 nông sản mới bao gồm tổ yến, khoai lang, sầu riêng… Dự kiến, tình hình xuất khẩu hoa quả Việt Nam sang Trung Quốc sẽ tiếp tục đà giảm, Việt Nam sẽ tăng cường xuất khẩu sang các thị trường Mỹ và Châu Âu. Trong một diễn biến khác, ngày 29/4, Trung tâm Dịch vụ Thương mại biên giới Vân Nam đầu tiên được xây dựng tại Phân khu Hồng Hà thuộc Khu thí điểm thương mại tự do Trung Quốc (Vân Nam), nhằm thúc đẩy thương mại cửa khẩu biên giới, quy chuẩn hóa quản lý thanh toán giao dịch biên mậu và đổi mới dịch vụ tài chính qua biên giới. Việc xây dựng chính thức Trung tâm dịch vụ biên mậu sẽ xóa bỏ tình trạng thắt cổ chai trong lưu thông tiền tệ và hàng hóa biên mậu, đưa tiền thanh toán biên mậu vào kênh thanh toán chính quy của ngân hàng, nâng cao hiệu quả thanh toán, có lợi cho phát triển du lịch, thương mại điện tử, tài chính và hàng hóa qua biên giới, góp phần chuyển đổi phát triển "kinh tế cửa khẩu".

Hiện Thái Lan là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Trong tình hình dịch Covid-19, Thái Lan có cơ hội mở rộng thị trường, nhưng từ ngày 1/1 đến 12/4, tổng sản lượng xuất khẩu gạo của Thái Lan chỉ đạt hơn 1,2 triệu tấn, giảm 44% so với cùng kỳ năm 2019; đồng thời, do nguồn cung giảm nên giá gạo Thái Lan đã giảm 6%. Trong bối cảnh này, giá gạo của Việt Nam còn thấp hơn Thái Lan gần 100 USD/tấn. Gần đây Việt Nam đã xuất khẩu 380.000 tấn gạo, không tính 400.000 tấn gạo đã được phê duyệt trước đó. Như vậy, mặc dù Việt Nam hạn chế xuất khẩu gạo nhưng thực tế vẫn xuất khẩu với số lượng lớn, khiến gạo Thái Lan khó có lợi thế trên thị trường. Giá gạo Việt Nam thấp hơn là lợi thế không nhỏ khi nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc, tuy nhiên, gạo Việt Nam từng có vấn đề về chất lượng nên doanh nghiệp Trung Quốc chưa hẳn đã yên tâm khi mua gạo Việt Nam, các nước sản xuất gạo khác vẫn có cơ hội./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo


Tin liên quan
Tương lai đồng USD phụ thuộc phần lớn vào khả năng của Mỹ trong việc điều chỉnh nền kinh tế hậu Covid-19    29/05/2020
Thế giới không thể nói “NO” với toàn cầu hóa    29/05/2020
Cập nhật tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 27/5/2020    29/05/2020
Cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước từ ngày 1-7    28/05/2020
Có phải các chính trị gia lưỡng đảng chính trị hóa đại dịch Covid-19 để tạo lợi thế trong bầu cử tổng thống!    26/05/2020
Chuyên gia thế giới khẳng định kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19    26/05/2020
Cập nhật tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 25/5/2020    26/05/2020
Trung Quốc xác định chính sách đối ngoại và quan hệ đối ngoại năm 2020    26/05/2020
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim nhân dân Venezuela    26/05/2020
Bạn hiểu gì về Hiệp định EVFTA và Hiệp định EVIPA?    25/05/2020

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 48
  Tổng lượt truy cập: 40594