Hợp tác thương mại Hợp tác thương mại

Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu đầu vào lớn nhất từ Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, xuất siêu của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2020 đạt 6,5 tỷ USD, trong đó riêng tháng 7 là 1 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu đầu vào lớn nhất của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm, với kim ngạch ước tính đạt 41,6 tỷ USD, giảm 1,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 7 tháng qua với kim ngạch đạt 37,9 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước; tiếp đến là thị trường Trung Quốc đạt 23,5 tỷ USD, tăng 18,4%. Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam dự kiến ​​sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm nay do nhiều nước bắt đầu nới lỏng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời mở cửa thị trường để đẩy nhanh phục hồi kinh tế. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ 1/8, sẽ mở ra cơ hội lớn cho hàng hóa, doanh nghiệp Việt Nam vào thị trường có dân số hơn 500 triệu người. Tuy nhiên, do dịch bệnh chưa được kiểm soát hoàn toàn, thương mại của Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối mặt với những yếu tố khó lường. Vì vậy, sẽ khó đạt được mức tăng trưởng xuất khẩu như những năm trước.

Nguyên vật liệu từ Trung Quốc, nhất là của ngành dệt may đã được thông quan giúp doanh nghiệp đủ hàng để sản xuất. Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Trong một diễn biến khác, ngày 1/8, trang tagesschau.de có bài viết nhấn mạnh ngày 1/8 đánh dấu việc Hiệp định thương mại tự do giữa EU và Việt Nam chính thức có hiệu lực, điều này đã giúp Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Đức tại khu vực Đông Nam Á. Với việc EVFTA có hiệu lực, trong lộ trình 10 năm tới, rất nhiều hàng hóa của EU vào khu vực Đông Nam Á sẽ được miễn hoàn toàn thuế nhập khẩu, trong đó có các mặt hàng trong lĩnh vực y dược, hóa chất, máy móc. Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Ursula von der Leyen tin tưởng Hiệp định sẽ giúp tạo thêm nhiều việc làm và các thị trường mới nổi cho các công ty Châu Âu. Cao ủy Thương mại EU Phil Hogan nhấn mạnh Hiệp định sẽ tạo ra các tiềm năng hợp tác kinh tế mới thời kỳ hậu Covid-19.

Tác giả nhận định Hiệp định cũng sẽ có lợi cho Việt Nam khi gia tăng xuất khẩu các mặt hàng nông sản như cà phê, gạo, hải sản; đồ nội thất; thiết bị điện; sản phẩm dệt may cho thị trường Châu Âu. Bên cạnh đó, các công ty Châu Âu có thể gia tăng xuất khẩu máy móc, máy bay, phương tiện đi lại và dược phẩm cho thị trường Việt Nam.

Cả Việt Nam và EU đều cam kết bảo đảm các tiêu chuẩn về lao động môi trường và bảo vệ người tiêu dùng./.