Truy cập nội dung luôn

Hợp tác thương mại Hợp tác thương mại

Việt Nam nổi lên như một điểm đến hấp dẫn các công ty toàn cầu

Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn hơn đối với các doanh nghiệp nước ngoài. Ảnh: Ngô Ngãi-baodauthau.vn

Với chi phí lao động ngày càng tăng và sự can thiệp của Chính phủ Trung Quốc sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, nhiều công ty có nhà máy tại Trung Quốc muốn chuyển sang một địa điểm khác. Sự bùng phát của virus corona đã đẩy nhanh quá trình này. Ấn Độ từng hy vọng các công ty này chuyển sang Ấn Độ vì lực lượng lao động trẻ tuổi dồi dào và chi phí lao động rẻ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của công ty tư vấn tài chính Nomura về 56 công ty chuyển sản xuất ra khỏi đại lục Trung Quốc, chỉ có 3 trong số này chuyển tới Ấn Độ, trong khi 26 đến Việt Nam, 11 đến Đài Loan và 8 tới Thái Lan.

Việt Nam bắt đầu tự do hóa kinh tế vào những năm 1990 giống như Ấn Độ và kể từ đó, Việt Nam đã tăng trưởng với tốc độ trung bình 6-7%. Tuy nhiên, Việt Nam đã có một số bước đi như giảm thủ tục hành chính, đầu tư vào cơ sở hạ tầng, giáo dục và y tế. Nhờ hệ thống giáo dục tốt, người Việt Nam có nhiều kỹ năng hơn người Ấn Độ. Việt Nam cũng ít có biến động tiền tệ và cạnh tranh với Ấn Độ trong bảng xếp hạng Môi trường kinh doanh thuận lợi của Ngân hàng Thế giới. Nhờ những lợi thế đó, các công ty có xu hướng chuyển tới Việt Nam hơn so với Ấn Độ.

Các công ty chuyển tới Việt Nam biết rằng họ sẽ có môi trường thuận lợi như Trung Quốc do tính tập trung của hệ thống chính trị. Mặt khác, tại Ấn Độ, ngay cả khi Chính phủ đã đồng ý, để lấy đất sản xuất, các công ty phải đối mặt với nông dân, nạn quan liêu, tham nhũng, băng đảng địa phương… Nếu muốn cạnh tranh, Ấn Độ phải tập trung vào cải cách ruộng đất, lao động, vốn và tư pháp để đảm bảo rằng các công ty rời Trung Quốc sẽ tới Ấn Độ chứ không phải Việt Nam.

Trong một diễn biến khác, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam cao gấp đôi GDP. Kinh tế Việt Nam có đặc điểm tổng kim ngạch thương mại luôn gấp đôi GDP. Riêng năm 2019, GDP Việt Nam đạt 260 tỷ USD, trong khi đó tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 516,96 tỷ USD. Việt Nam không phát triển kinh tế cảng khẩu như Singapore, Hà Lan nhưng thông qua các yếu tố ưu đãi chính sách, nhân công giá rẻ đã thu hút những ngành nghề cần nhiều nhân công của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và nhiều nước lớn châu Âu, mang lại cơ hội việc làm, nguồn thuế, công nghệ cho Việt Nam, đồng thời thúc đẩy ngoại thương Việt Nam tăng trưởng với tốc độ cao.

Bên cạnh đó, trong vài năm gần đây Việt Nam đã ký Hiệp định thương mại tự do với EU, Nhật Bản, Singapore, Australia, Canada, Mexico, Hàn Quốc, Trung Quốc…, tạo nên thị trường xuất khẩu rộng lớn. Trong hơn 10 năm tới, ngoại thương Việt Nam vẫn sẽ phát triển nhanh, khoảng cách so với GDP có thể còn lớn hơn nữa./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Tương lai đồng USD phụ thuộc phần lớn vào khả năng của Mỹ trong việc điều chỉnh nền kinh tế hậu Covid-19    29/05/2020
Thế giới không thể nói “NO” với toàn cầu hóa    29/05/2020
Cập nhật tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 27/5/2020    29/05/2020
Cấp thị thực điện tử cho công dân 80 nước từ ngày 1-7    28/05/2020
Có phải các chính trị gia lưỡng đảng chính trị hóa đại dịch Covid-19 để tạo lợi thế trong bầu cử tổng thống!    26/05/2020
Chuyên gia thế giới khẳng định kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi nhanh sau đại dịch Covid-19    26/05/2020
Cập nhật tình hình dịch bệnh trên toàn thế giới và Công tác phòng chống đến ngày 25/5/2020    26/05/2020
Trung Quốc xác định chính sách đối ngoại và quan hệ đối ngoại năm 2020    26/05/2020
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim nhân dân Venezuela    26/05/2020
Bạn hiểu gì về Hiệp định EVFTA và Hiệp định EVIPA?    25/05/2020

Video Video

Tất cả videos

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 46
  Tổng lượt truy cập: 40592