Truy cập nội dung luôn

TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Hợp tác là dòng chảy chính trong quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng

Ngoại giao láng giềng chiếm vị trí đặc biệt trong ngoại giao nước lớn đặc sắc Trung Quốc. Việc duy trì, củng cố và phát triển quan hệ với các nước láng giềng có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp phục hưng dân tộc của Trung Quốc. Tháng 10/2013, Trung Quốc lần đầu tiên tổ chức Hội nghị chuyên đề về ngoại giao láng giềng, xác định mục tiêu chiến lược, phương châm cơ bản và bố cục tổng thể của công tác ngoại giao láng giềng Trung Quốc trong 5 đến 10 năm tới. Kể từ Đại hội 18, Tổng Bí thư Tập Cận Bình đã nhiều lần sang thăm các nước láng giềng, thể hiện vị thế quan trọng của ngoại giao láng giềng trong tổng thể ngoại giao nước lớn đặc sắc Trung Quốc.

Trung Quốc đã chú trọng và tập trung cải thiện chính sách ngoại giao láng giềng với các quốc gia xung quanh. Ảnh: nghiencuubiendong.vn

Trong lịch sử, sự trỗi dậy của nhiều nước lớn đều phải đứng trước vấn đề làm thế nào để giải quyết mối quan hệ với các nước láng giềng. Trong đó, có nước coi láng giềng là "sân sau", có nước coi láng giềng là vùng ảnh hưởng và vùng đệm chiến lược, thậm chí có nước coi láng giềng là thuộc địa kinh tế. Thực tiễn chứng minh, các cách tiếp cận này đều không giúp hình thành một mô hình quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng, để lại nhiều bài học. Ngoại giao láng giềng của Trung Quốc cần đi con đường mới là chung sống hòa bình, hài hòa và cùng phát triển với các nước láng giềng.

Những năm qua, con đường mới trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc có những đặc điểm sau: Thứ nhất, vai trò của chính trị trong dẫn dắt ngoại giao nổi bật hơn. Thông qua việc hình thành một loạt cơ chế hội nghị song phương và đa phương, cả chính thức và không chính thức, lãnh đạo Trung Quốc đã duy trì kênh tiếp xúc thường xuyên với lãnh đạo các nước láng giềng. Thứ hai, chính sách ngoại giao láng giềng được triển khai bài bản hơn. Trung Quốc đã xây dựng quy hoạch phát triển quan hệ song phương từ 5 năm đến 10 năm với nhiều quốc gia láng giềng nhằm bảo đảm tính liên tục và ổn định của quan hệ. Thứ ba, mức độ trao đổi và hợp tác phong phú hơn, phạm vi rộng hơn, từ quan hệ kênh Đảng, hợp tác bộ ngành, tới hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân. Thứ tư, mức độ kết nối không ngừng được nâng cao. Cùng với việc triển khai sáng kiến ​​"Vành đai, Con đường", kết nối giữa Trung Quốc với các nước láng giềng, cả về cơ sở hạ tầng, nguồn vốn, công nghệ… ngày một khăng khít. Thứ năm, các nước láng giềng trở thành xuất phát điểm trong hoạch định chính sách của Trung Quốc, từ chính sách ngoại giao cho tới kết nối giao thông, hợp tác địa phương, hợp tác an ninh....

Khu vực xung quanh Trung Quốc có đặc điểm là môi trường chính trị phức tạp, trình độ phát triển, chế độ xã hội và phong tục văn hóa khác nhau, sự can dự của các nước ngoài khu vực tương đối sâu. Điều này khiến quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng không tránh khỏi một số trở ngại. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng nhấn mạnh, giữa các nước láng giềng chắc chắn sẽ có va chạm nhưng phải kiên trì xuất phát từ đại cục quan hệ hai nước, thông qua hiệp thương hòa bình và hữu nghị, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng, không để quan hệ song phương đi chệch hướng. Hợp tác là dòng chảy chính trong quan hệ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng. Trung Quốc và các nước láng giềng cần thiết lập cơ chế giải quyết hiệu quả bất đồng, bảo đảm quan hệ song phương phát triển lành mạnh, ổn định./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 


Tin liên quan
Hiệp định RCEP mở ra cơ hội nào cho đồ điện tử gia dụng Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam    23/11/2020
Những quan điểm khác nhau của Châu Âu trong quan hệ với Hoa Kỳ sau bầu cử    20/11/2020
Dự báo về 8 thay đổi trong chính sách quân sự Mỹ sau khi ông Biden lên cầm quyền    19/11/2020
WHO kêu gọi các nước xem kiến tạo hòa bình và ngăn chặn Covid-19 là hai phạm trù không thể tách rời    19/11/2020
Nhiều mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu cao dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19    19/11/2020
Tổng hợp ý kiến các nước về Hội nghị Cấp cao Đông Á và các Hội nghị liên quan    19/11/2020
RCEP và vai trò đi đầu của ASEAN trong việc củng cố hệ thống thương mại đa phương    19/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 17/11/2020)    18/11/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 10/11/2020)    16/11/2020
Hội thảo khoa học quốc tế về biển Đông lần thứ 12 tại Hà Nội    16/11/2020

Liên kết Liên kết