Truy cập nội dung luôn

TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT TUYÊN TRUYỀN PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT

Việt Nam sẽ trở thành “con hổ Châu Á” tiếp theo sau Trung Quốc

Ảnh chụp màn hình bài viết trên Eurasian Times. Nguồn: baoquocte.vn

Sự bùng nổ của đại dịch Covid-19 đã gây ra tình trạng các công ty rút khỏi Trung Quốc và chuyển sản xuất sang các nơi khác ở Châu Á. Việt Nam nổi lên như một trung tâm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài. Theo chuyên gia Ruchir Sharma của Ngân hàng Đầu tư Đa Quốc gia Mỹ và công ty dịch vụ tài chính Morgan Stanley, FDI của Việt Nam đạt trung bình hơn 6% GDP, đây là tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ quốc gia mới nổi nào. Số liệu kinh tế gần đây của Việt Nam cho thấy xuất khẩu tăng 18%, xuất khẩu máy tính/linh kiện tăng 26% và xuất khẩu máy móc/phụ kiện tăng 63%.

Các chính sách đầu tư thân thiện, các khu công nghiệp, nguồn cung lao động trẻ dồi dào (60% dân số) đã giúp Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Mức tăng trưởng hàng năm của Việt Nam là 10,4%; năm 2019, đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt mức cao kỷ lục 16,12 tỷ USD - tăng 81%. Ngay cả trong thời kỳ khủng hoảng Covid-19, nền kinh tế của Việt Nam vẫn giữ ổn định (tăng trưởng 2,62% trong Quý III/2020, cao hơn mức tăng trưởng 0,39% của Quý II/2020) do Chính phủ đã áp dụng các biện pháp miễn thuế, giãn nộp thuế và tiền sử dụng đất cho các doanh nghiệp, sửa đổi luật đầu tư và đạt được thỏa thuận thương mại với Liên minh Châu Âu (EVFTA). Bắt đầu từ tháng 7/2020, EU đã dỡ bỏ 85% thuế quan đối với hàng hóa Việt Nam, cắt giảm dần phần còn lại trong vòng 7 năm tới, trong khi vốn FDI trị giá trên 12 tỷ USD được đăng ký từ tháng 1 đến tháng 4/2020.

Các nước trong khu vực như Thái Lan, Philippines, Malaysia và Indonesia đã trải qua những biến động chính trị và bất ổn trong những năm gần đây, đều hiểu tầm quan trọng của sự ổn định để thu hút FDI. Tương tự, Ấn Độ, quốc gia có dân số gấp 12 lần Việt Nam, cũng chưa thể vận dụng tốt "quân bài dân số" của mình. Ngoài ra, Nhà kinh tế Nguyễn Bích Lâm, Nguyên Cục trưởng Tổng Cục thống kê Việt nam cho rằng, một trong những triển vọng phục hồi khả quan của kinh tế Việt Nam là sự phục hồi mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 03 quý đầu năm 2020, Việt Nam có 2 dòng sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc có kim ngạch trên 10 tỷ USD là máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, thiết bị cơ giới. Đồng thời, Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam, 3 Quý đầu năm 2020 xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 12,7%. Hiện nay, áp lực của thị trường bên ngoài đối với kinh tế Việt Nam vẫn khá lớn.

Trong một diễn biến khác, ngày 26/10, tại buổi tiếp Phó Thị trưởng Thành phố Trùng Khánh Lý Ba, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc; vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh ngày càng phát triển; mong muốn hai bên tiếp tục tăng cường giao lưu, trao đổi đoàn các cấp, tích cực thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi, nhất là kinh tế thương mại, kết nối vận tải, logistics và du lịch; đề nghị chính quyền thành phố Trùng Khánh tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng nông sản của Việt Nam; tiếp tục hỗ trợ các hoạt động của Văn phòng xúc tiến thương mại Việt Nam tại Trùng Khánh; quan tâm, giữ gìn, bảo tồn chu đáo Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, lưu học sinh Việt Nam cư trú, học tập tại Trùng Khánh.

Phó Thị trưởng Trùng Khánh Lý Ba khẳng định rất coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi với các địa phương của Việt Nam, nhất là các địa phương đã thiết lập quan hệ hữu nghị với Trùng Khánh như thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Cao Bằng và tỉnh Quảng Ninh; cho biết, kim ngạch thương mại giữa Trùng Khánh và Việt Nam nhiều năm liền tăng ở mức cao, năm 2019 đạt 32,84 tỷ NDT, tăng 158,9% so với 2018; 8 tháng đầu năm 2020 đạt 31,6 tỷ NDT, tăng 87,7% so với cùng kỳ năm 2019; từ đầu năm đến nay, kim ngạch nhập khẩu của Trùng Khánh từ Việt Nam chiếm 18% tổng kim ngạch nhập khẩu của thành phố. Phó Thị trưởng Lý Ba nhấn mạnh, chính quyền thành phố Trùng Khánh sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để nhập khẩu các mặt hàng chất lượng cao của Việt Nam, nhất là hàng nông sản./.

 

Sở Ngoại vụ tổng hợp tin các báo

 

 


Tin liên quan
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 24/11/2020)    27/11/2020
Liệu ông Biden sẽ đưa Mỹ trở lại CPTPP để đối trọng với Trung Quốc khi có RCEP?    27/11/2020
Dự báo nội các mới của Tổng thống Joe Biden    27/11/2020
Báo chí Nhật Bản nhận định về hai nhân tố lớn thúc đẩy kinh tế Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á    27/11/2020
RCEP và CPTPP: Sự tụt hậu của Mỹ trong cuộc chiến thương mại toàn cầu    27/11/2020
Trung Quốc thúc đẩy các giải pháp để tận dụng RCEP và các FTA    27/11/2020
Việt Nam tiếp tục đề cao hợp tác đa phương tại Hội nghị thượng đỉnh G20    27/11/2020
Quan điểm của các nước tại Hội nghị APEC năm 2020    27/11/2020
Khai giảng lớp bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng đối ngoại tại tỉnh Tiền Giang    27/11/2020
Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP.HCM chào xã giao Lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang    25/11/2020

Liên kết Liên kết