Truy cập nội dung luôn

Văn hóa ĐN - Thông tin ĐN Văn hóa ĐN - Thông tin ĐN

ASEAN tiếp tục gắn kết và chủ động thích ứng

Ngày 26/6, với vai trò Chủ tịch ASEAN năm nay, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 theo hình thức họp trực tuyến trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Hội nghị diễn ra khi những căng thẳng tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, như tình hình Biển Đông, bán đảo Triều Tiên và cạnh tranh Mỹ - Trung; các Nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ thảo luận về giải quyết hậu quả của đại dịch Covid-19 khiến ít nhất 128.890 ca nhiễm và ít nhất 3.793 người tử vong tại Đông Nam Á.

Câu trả lời cho những hoài nghi đối với chủ nghĩa đa phương và toàn cầu hóa

Đại dịch Covid-19 khiến vai trò của chủ nghĩa đa phương và lợi ích của toàn cầu hóa tiếp tục bị đặt dấu hỏi. Quy mô, phạm vi và tốc độ lây lan trên toàn thế giới của Covid-19 là ví dụ điển hình về sự nguy hiểm đối với xã hội ngày càng cởi mở và kết nối. Trong bối cảnh này, các chính phủ đã buộc phải áp dụng biện pháp "tự cứu lấy mình", cạnh tranh lẫn nhau để bảo đảm nguồn cung trang thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE), khẩu trang y tế và thuốc men.

Hội nghị cấp cao ASEAN lần này sẽ là cơ hội để trả lời và chứng minh cho những hoài nghi về vai trò của chủ nghĩa đa phương mà ASEAN đại diện và toàn cầu hóa mà Cộng đồng Kinh tế ASEAN hướng tới. Như vậy, chủ nghĩa đa phương và toàn cầu hóa sẽ còn trở nên quan trọng hơn nữa trong đại dịch Covid-19. Một mặt, tiến độ nghiên cứu và sản xuất vắc-xin sẽ chỉ thành công khi có sự hợp tác giữa các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Sự ổn định của thị trường và việc làm sẽ chỉ bình ổn sau khi các biện pháp kinh tế được các nền kinh tế lớn áp dụng. Nguồn cung thực phẩm không bị gián đoạn và giá cả hợp lý sẽ chỉ có được nếu thương mại xuyên biên giới được mở lại và duy trì. Có vẻ như Indonesia sẽ tận dụng Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 để nhấn mạnh và khẳng định lại tầm quan trọng của hợp tác quốc tế, và Tổng thống Joko Widodo sẽ trao đổi về tình hình Covid-19 và phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Các nội dung trong chương trình nghị sự

Tổng Vụ trưởng Vụ Hợp tác ASEAN Bộ Ngoại giao Indonesia, ông Jose Tavares, cho biết các Lãnh đạo ASEAN sẽ thảo luận về: (i) đánh giá giữa kỳ về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; (ii) Các vấn đề khu vực và toàn cầu; (iii) Quan hệ đối ngoại. Nội dung thảo luận về quan hệ đối ngoại tỏ ra khá hấp dẫn khi Anh đã gửi đề nghị thiết lập quan hệ đối tác đối thoại với ASEAN hồi đầu tháng 6, để gia tăng sự hiện diện của mình tại Đông Nam Á thời kỳ hậu Brexit. Đây là một lời đề nghị hấp dẫn đối với ASEAN, tuy nhiên, không biết ASEAN sẽ phản ứng và thể hiện lập trường ra sao khi đến nay Văn bản hạn chế mở rộng quan hệ đối tác đối thoại với ASEAN từ năm 1999 vẫn còn hiệu lực. Ngoài ra, các Nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ tổ chức đối thoại trực tuyến với các đại diện Thanh niên, Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ABAC) và Hội đồng liên Nghị viện ASEAN (AIPA), cũng như Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về Quyền năng Phụ nữ.

Những hạn chế của họp trực tuyến

Việc nhanh chóng áp dụng công nghệ của ASEAN nhằm vượt qua các hạn chế do đại dịch Covid-19 gây ra cũng là rất đáng khích lệ. Trong tháng 4, các Nhà lãnh đạo ASEAN đã tổ chức Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN và ASEAN+3, và các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã tổ chức Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 25 đều thông qua hình thức họp trực tuyến. Tuy nhiên, họp trực tuyến cũng đặt ra những giới hạn nhất định, đặc biệt là trong ngoại giao và đàm phán. Chính vì thế, Indonesia đã khẳng định rằng các cuộc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) không thể được đàm phán qua hình thức trực tuyến. Do đó, rất khó có thể có bất kỳ tiến triển nào về COC, mặc dù kế hoạch ban đầu của ASEAN là tổ chức 4 cuộc họp trong năm 2020 để hoàn thành vòng rà soát thứ 2 trước mục tiêu hoàn tất vào năm 2021.

Hội nghị trực tuyến Cấp cao đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh COVID-19 (Nguồn: hcmcpv.org.vn)

Gắn kết và chủ động thích ứng?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, khả năng gắn kết và thích ứng của ASEAN trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 là cơ hội để 10 quốc gia thành viên chứng minh vai trò của chủ nghĩa đa phương và toàn cầu hóa không chỉ trong việc thích ứng với hệ luỵ của đại dịch trên nhiều khía cạnh mà còn trong việc trong việc xây dựng kế hoạch phục hồi Hậu Covid-19. Khi Việt Nam chọn chủ đề "Một ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng" cho năm Chủ tịch, nhiều người cho rằng chủ đề này có vẻ đơn giản và không thực sự hứa hẹn. Nhưng với những gì đã diễn ra trong 6 tháng đầu năm, tất cả đều đang đặt hy vọng vào "một khu vực gắn kết và chủ động thích ứng"./.

Sở Ngọai vụ tổng hợp từ các báo


Tin liên quan
Cần xây dựng lòng tin để khôi phục lại đầu tư và thương mại toàn cầu!    07/08/2020
Biển Đông nổi sóng với cuộc chiến công hàm 2.0    07/08/2020
Mỹ - Trung thống nhất họp đánh giá kết quả thực hiện thỏa thuận thương mại giai đoạn 1    07/08/2020
Hạ tầng giao thông biên giới kết nối thúc đẩy thuận lợi hóa thương mại Việt - Trung    07/08/2020
Kinh tế Việt Nam cần động lực mới để phục hồi nhanh    07/08/2020
ASEAN và việc hóa giải mâu thuẩn ở Biển Đông    07/08/2020
Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu đầu vào lớn nhất từ Trung Quốc trong 7 tháng đầu năm    07/08/2020
Cục diện Biển Đông cần sự kìm chế của các nước lớn!    05/08/2020
Việt Nam và Hoa Kỳ đẩy mạnh xây dựng lòng tin    05/08/2020
Kế hoạch 197/KH-UBND ngày 30/7/2020 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Thỏa thuận toàn cầu về Di cư hợp pháp, an toàn và trật tự của Liên hợp quốc giai đoạn 2020 - 2030    05/08/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 2
  Hôm nay: 172
  Tổng lượt truy cập: 78845