Truy cập nội dung luôn

Văn hóa ĐN - Thông tin ĐN Văn hóa ĐN - Thông tin ĐN

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 17/3/2020)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

         -----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ

(Thứ Ba, ngày 17/3/2020)

***

 

Tin vắn

 • Giá dầu thế giới giảm mạnh nhất kể từ năm 2008; dự báo giá trung bình cả năm 2020 là 35 USD;
 • Thị trường chứng khoán toàn cầu mất điểm mạnh, vượt qua cả giai đoạn khủng hoảng tài chính năm 2008.
 • Theo IMF, mức độ sụt giảm tăng trưởng kinh tế thế giới phụ thuộc vào khả năng ứng phó của các nền kinh tế.
 • FED hạ lãi suất tham chiếu xuống mức gần 0%.
 • Ngân hàng TW Anh (BoE) hạ lãi suất trước tác động của dịch COVID-19.
 • Các doanh nghiệp Ý tìm cách vượt khó khăn trước lệnh phong tỏa toàn đất nước.
 • Ngân hàng TW Châu Âu (ECB) quyết định không giảm lãi suất.
 • Khu vực Eurozone dự báo tăng trưởng -1% năm 2020 do tác động từ dịch COVID-19.
 • Pháp phạt Apple 1,23 tỷ USD do có hành vi độc quyền mạng lưới phân phối bán lẻ.
 • Nhật Bản vừa thông qua gói cứu trợ khẩn cấp thứ hai có tổng trị giá lên tới 9,6 tỷ USD để đối phó dịch COVID-19.

-BoK hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,75% để hỗ trợ kinh tế.

Bài phân tích/Tin chuyên sâu

 • "Vì sao Ả-rập Xê-út khơi mào một cuộc chiến giá dầu? (Financial Times, 09/3)"

A. KINH TẾ THẾ GIỚI:

●Giá dầu thế giới tiếp tục đà giảm trong tuần, với giá dầu WTI giao dịch ở mức khoảng 30 USD/thùng, giá dầu Brent ở mức 33 USD/thùng, là các mức thấp nhất kể từ năm 2008. Do Nga và Ả-rập Xê-út không đạt được thoả thuận về hạn chế sản lượng, theo IHS Markit, thế giới đang có mức dư thừa dầu mỏ lớn nhất từ trước tới giờ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Mỹ sẽ mua thêm dầu cho kho dự trữ của nước này. Standard Chartered đã giảm dự báo giá dầu trung bình năm 2020 xuống 35 USD/thùng. (Standard Chartered, Bloomberg, 16/3)

 • Người phát ngôn IMF Gerry Rice cho biết, với bất kỳ kịch bản nào tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 sẽ dưới mức 2,9% của năm 2019, tuy nhiên mức sụt giảm bao nhiêu còn phụ thuộc vào tốc độ lây lan dịch Covid-19 và các biện pháp ứng phó hiệu quả. Tuần qua, IHS Markit đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 1,7%. IMF dự kiến sẽ công bố báo cáo về Triển vọng Kinh tế Thế giới vào tháng 4/2020. IMF cũng cho biết sẽ nhanh chóng triển khai gói hỗ trợ khoảng 50 tỷ USD cho các khoản vay lãi suất thấp hoặc bằng 0 đối với các nước nghèo nhất thế giới (Straitstimes, 13/3)
 • Các lo ngại về ảnh hưởng của Covid-19 lên kinh tế thế giới đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm mạnh trong ngày 16/3. Chỉ số dao động biến động giá cổ phiếu trên thị trường (VIX) đã tăng lên gần 83 điểm, cao hơn mức dao động của cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính năm 2008. Các nhà đầu tư đã bán thảo cổ phiếu do lo ngại Covid-19 sẽ ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu và sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, tác động tiêu cực của Covid-19 có thể kéo dài đến tháng 8/2020 và nước Mỹ có thể rơi vào suy thoái. (CNBC, 17/3)

1. Mỹ:

 • Nhằm ngăn chặn đà giảm của thị trường chứng khoán và tác động tiêu cực của Covid-19, ngày 16/3 Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã cắt giảm lãi suất lần thứ hai trong vòng 2 tuần. Lãi suất tham chiếu giảm 1%, xuống mức 0%-0,25% và là mức thấp nhất kể từ năm 2015. FED cũng cam kết mua thêm ít nhất 700 tỷ USD trái phiếu Chính phủ Mỹ nhằm kích thích nền kinh tế, đồng thời hạ dự trữ bắt buộc cho các ngân hàng về 0%. (Bloomberg, 16/3)
 • Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố sẽ gia hạn giấy phép tạm thời của Huawei cho đến ngày 15/5, nhằm tạo điều kiện cho cơ quan này có thời gian xem xét các ý kiến ​​của công chúng cho một giải pháp lâu dài. Việc gia hạn này sẽ cho phép các công ty Mỹ tiếp tục bán sản phẩm cho Huawei và có thời gian để chuyển sang các nguồn thiết bị, phần mềm và công nghệ thay thế mà không được sản xuất bởi Huawei hoặc các công ty liên kết của Huawei. (ĐSQVN tại Mỹ, 12/3)

2. Trung Quốc:

 • Tập đoàn công nghiệp Kính nghiệp (Jingye) thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) mới đây đã hoàn tất việc mua lại công ty British Steel, nhà sản xuất thép lớn thứ 2 của Vương quốc Anh với tổng số tiền 50 triệu Bảng, đồng thời tuyên bố sẽ đầu tư khoảng 1,53 tỷ USD trong 10 năm tới nhằm nâng cấp công ty này. Công ty British Steel tuyên bố phá sản vào tháng 5/2019. Công ty sở hữu các nhà máy thép tại Scunthorpe, Teesside, Skinninggrove, 01 doanh nghiệp kỹ thuật tại Cumbria, khoảng 5.000 lao động. (ĐSQVN tại Trung Quốc, 11/3)
 • Trung Quốc đang thực hiện một loạt các biện pháp nhằm phục hồi sản xuất và xuất khẩu sau Covid-19. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố sẽ giảm thuế xuất khẩu, và khuyến khích các tổ chức tài chính tăng các khoản vay cho sản xuất hàng xuất khẩu để đối phó với tác động của dịch bệnh. Các công ty bảo hiểm cũng hỗ trợ cung cấp các dịch vụ bảo hiểm tín dụng xuất khẩu ngắn hạn và giảm mức phí bảo hiểm. Các quan chức Trung Quốc bày tỏ lạc quan xu hướng tích cực dài hạn của ngoại thương Trung Quốc không thay đổi. Tỷ lệ khôi phục hoạt động của các doanh nghiệp ngoại thương ở các tỉnh và thành phố lớn đã đạt trên 80%. (ĐSQVN tại Mỹ, 17/3)

3. Châu Âu:

 • Ngày 11/3, Ngân hàng TW Anh (BOE) đã cắt giảm lãi suất cơ bản thêm 0,50 điểm % xuống còn 0,25%. Đồng thời, BOE cũng tuyên bố một loạt các biện pháp tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế nước này trong cuộc chiến với dịch Covid-19. (Bloomberg, 11/3)
 • Trước lệnh phong toả toàn bộ đất nước của Chính phủ Ý do ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19, các doanh nghiệp nước này tìm cách để vượt qua khó khăn. Tập đoàn Fiat Chrysler đưa ra những giải pháp cho các doanh nghiệp tại Ý để duy trì hoạt động kinh doanh như tạo điều kiện cho công nhân làm việc từ xa, tạm dừng các hoạt động không cần thiết tại các nhà máy. Chuỗi siêu thị Esselunga cho biết doanh nghiệp này đang thực hiện các yêu cầu theo quy định của Chính phủ như các khách hàng phải đứng cách nhau ít nhất ba mét. Theo ông Stefano Manzocchi, nhà kinh tế trưởng tại Tổng liên đoàn Công nghiệp Ý Confindustria, những nỗ lực ngăn chặn vi-rút SARS-CoV-2 có khả năng khiến các nhà hàng và ngành du lịch rơi vào khủng hoảng. Lĩnh vực sản xuất cũng có thể bị tổn hại bởi khách du lịch nước ngoài là một phần quan trọng trong hoạt động thúc đẩy nhu cầu đối với hàng hóa "Made in Italy", thị trường tiêu dùng bị co hẹp, các lĩnh vực dịch vụ, hàng không đều bị sụt giảm nguồn thu, tạo cú sốc đối với nền kinh tế Ý. (Financial Times, 12/3)
 • Tại cuộc họp ngày 12/3, Ngân hàng TW châu Âu (ECB) đã quyết định không cắt giảm lãi suất trong bối cảnh Covid-19 đang đe dọa đến các nền kinh tế trong khu vực. Một trong những biện pháp hỗ trợ nền kinh tế là gia tăng gói nới lỏng định lượng thêm 120 tỷ Euro từ nay đến cuối năm 2020. Trong khi đó, ngày 13/3, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết, EU sẽ triển khai sáng kiến đầu tư trị giá 37 tỷ euro nhằm hỗ trợ các nền kinh tế thành viên trước tác động của COVID-19 và cho phép các nước linh hoạt tối đa về chi tiêu và trợ cấp. (CNBC, Bloomberg, 12-14/3)
 • Ngày 13/3, Uỷ ban châu Âu dự báo kinh tế khu vực Eurozone sẽ tăng trưởng -1% trong năm 2020 do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và sẽ rơi vào suy thoái. EC cũng cho biết, đây là kịch bản nhiều khả năng sẽ xảy ra nhất và dịch Covid-19 sẽ khiến kinh tế châu Âu giảm từ mức 2,5% xuống -1%. (Bloomberg, 13/3)
 • Chính phủ Đức ngày 13/3 đã tung ra gói cứu trợ kinh tế lớn nhất trong lịch sử hậu chiến của nước này, đồng thời đề xuất hỗ trợ không giới hạn chương trình tín dụng cho các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết Chính phủ Đức quyết định hỗ trợ 550 tỷ euro (khoảng 614 tỷ USD) cho các công ty mới khởi nghiệp, nhiều hơn khoản 500 tỷ euro được đưa ra trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. (TTXVN, 13/3)
 • Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 15/3 cho biết, Pháp sẵn sàng chi hàng chục tỷ Euro để hỗ trợ các doanh nghiệp ứng phó những ảnh hưởng kinh tế của dịch COVID-19. Pháp đã thực hiện các biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp như hoãn thời hạn nộp thuế, cấp tài chính cho các doanh nghiệp, giảm giờ làm việc của người lao động và cung cấp bảo lãnh tín dụng thông qua ngân hàng đầu tư công Bpifrance. Hiện nay, Chính phủ Pháp đang chuẩn bị một kế hoạch trị giá 30-40 tỷ Euro (tương đương với 33-44 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế nước này - động thái này khiến thâm hụt ngân sách tăng lên trên mức 3% GDP trong năm 2020. (Reuters, 15/3)
 • Ngày 16/3, cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp đã ra phán quyết yêu cầu tập đoàn Apple của Mỹ trả khoản tiền phạt 1,23 tỷ USD do có hành vi độc quyền mạng lưới phân phối bán lẻ. Cáo buộc của Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp cho biết, Apple đã có hành vi áp đặt giá đối với các nhà phân phối bán lẻ. Điều này sẽ giúp giá của sản phẩm tại cửa hàng hay trang chủ của Apple bằng với giá bán tại những nhà phân phối bán lẻ. Người phát ngôn của Apple cho biết công ty đã lên kế hoạch để kháng cáo quyết định này. Phán quyết mới này cũng là lần thứ hai mà chính quyền Pháp phạt Apple chỉ trong vòng một tháng gần đây. Hồi tháng 2, Cơ quan Giám sát Tiêu dùng Pháp đã tuyên bố phạt Apple 25 triệu euro do bê bối cố tình làm chậm iPhone cách đây 2 năm. (CNBC, 16/3)

4. Nhật Bản và Hàn Quốc:

 • Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 16/3 đã bất ngờ hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục nhằm giảm thiểu tác động do dịch COVID-19 gây ra và bất ổn tài chính. Tại cuộc họp thiết lập lãi suất được tổ chức khẩn cấp, BoK đã hạ lãi suất chủ chốt khoảng 0,5 điểm phần trăm xuống 0,75%, ghi dấu lần hạ lãi suất khẩn cấp đầu tiên trong hơn 10 năm qua. BoK cũng cắt giảm chi phí cho vay nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và giúp các ngân hàng bán được nhiều trái phiếu để tăng khả năng thanh khoản trong hệ thống tài chính. BoK đã hạ lãi suất cho vay đối với các khoản vay đặc biệt tới 50 điểm cơ bản, xuống còn 0,25%. (Yonhap, 16/3)
 • Nhật Bản vừa thông qua gói cứu trợ khẩn cấp thứ hai có tổng trị giá lên tới 1.000 tỷ yen (9,6 tỷ USD) để đối phó dịch COVID-19. Theo kế hoạch, Chính phủ Nhật Bản sẽ cung cấp các khoản vay không lãi suất cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các tiểu thương có doanh thu giảm ít nhất 15% và 20% do tác động của dịch COVID-19. Đối với các doanh nghiệp và tiểu thương có doanh thu giảm từ 5% đến 14%, chính phủ sẽ cung cấp các khoản vay với lãi suất dưới 1%. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp lớn có hoạt động kinh doanh ở nước ngoài bị tác động bởi dịch bệnh thông qua các tổ chức tài chính của Nhà nước như Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Mặt khác, Nhật Bản cũng sẽ cấp 4.100 yen/ngày cho những người làm nghề tự do phải nghỉ việc để chăm sóc con cái khi trường học đóng cửa. (Nikkei Asian Review, 11/3)

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi:

 • Theo Thống đốc Ngân hàng TW Philippines, theo kịch bản xấu nhất, kinh tế nước này sẽ chỉ tăng trưởng 6% trong năm nay, do các khó khăn liên quan đến dịch Covid-19. Ông cũng cho biết, Philippines sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để hỗ trợ tăng trưởng. (Bloomberg, 14/3)
 • Truyền thông sở tại ngày 11/3 cho biết Chính phủ Thái Lan vừa đề ra lộ trình đưa quốc gia Đông Nam Á này trở thành trung tâm sản xuất ô tô điện và xe máy điện (EV) của ASEAN trong vòng 5 năm tới bằng việc áp dụng các chính sách của nhà nước nhằm thúc đẩy nhu cầu. Các chính sách về EV được Bộ Công nghiệp rất lưu ý quan tâm vì khu vực này đang được quảng bá là một ngành công nghiệp ưu tiên ở Thái Lan. Tuy nhiên, cũng có một vài ý kiến nghi ngờ về khả năng đất nước này sẽ tạo ra được một hệ sinh thái EV đầy đủ. (Bangkok Post 11/3)
 • Tờ thời đại Khmer Times đưa tin ngày 16/3 cho biết, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen vừa thông báo cảng Sihanoukville đã tiếp nhận 12 tàu chứa hơn 1.000 container nguyên liệu thô từ Trung Quốc để cung cấp cho các nhà máy may mặc đang gặp khó khăn về thiếu hụt nguyên vật liệu ở nước này. Ông Hun Sen cho biết hơn 60% nguyên liệu thô cho sản xuất trong ngành may mặc và giày dép ở Campuchia được nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo Bộ Lao động Campuchia, ngành may mặc và giày dép là ngành xuất khẩu lớn nhất của Campuchia, sử dụng khoảng 750.000 nghìn lao động trong khoảng 1.100 nhà máy và chi nhánh. Lĩnh vực này đã đạt tổng doanh thu 9,32 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái, tăng 11% so với năm trước. (Xinhua 16/3)
 • Indonesia đặt mục tiêu tăng gấp đôi sản lượng khí đốt trong 10 năm tới lên 12,3 tỷ feet khối/ngày (gần 0,35 tỷ m3/ngày), qua đó đưa nước này trở thành một trong những nhà xuất khẩu khí đốt hàng đầu thế giới nhờ các dự án xây dựng đường ống vận chuyển quy mô lớn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mục tiêu này là một thách thức và đòi hỏi nỗ lực, sự hợp tác và các khoản đầu tư lớn từ các công ty và Chính phủ Indonesia. (The Jakatar Post 9/3)
 • Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Đồn điền và Hàng hóa Malaysia, Mohd Khairuddin Aman Razali ngày 11/3 cho biết Malaysia đặt mục tiêu giải quyết bất đồng về dầu cọ với Ấn Độ trong vòng một tháng. Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ dầu ăn nhiều nhất thế giới đồng thời là nhà nhập khẩu dầu cọ lớn nhất thế giới, đã giảm mạnh nhập khẩu dầu cọ từ Malaysia trong những tháng qua sau những lời công kích của ông Mahathir nhằm vào các chính sách của Ấn Độ liên quan vấn đề Kashmir. Việc Ấn Độ hạn chế nhập khẩu từ Malaysia đã tác động tiêu cực đến hoạt động xuất khẩu dầu ăn của Malaysia. Tuy nhiên, sau khi tân Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin lên nhậm chức, đã bày tỏ mong muốn nối lại mối quan hệ thương mại này với Ấn Độ. (Channelnewasia 13/3)

B. KINH TẾ VIỆT NAM:

 • Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ KH chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19. Trong đó, quyết định việc miễn, giảm lãi, phí đối với số dư nợ phát sinh từ hoạt động cấp tín dụng mà nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi đến hạn thanh toán trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến ngày liền kề sau 03 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19. (Ngân hàng nhà nước, 12/3)
 • Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Nội dung chủ đạo là phát triển đồng bộ, hợp lý và đa dạng hóa các loại hình năng lượng; ưu tiên khai thác, sử dụng triệt để và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng mới, năng lượng sạch…; ưu tiên phát triển điện khí, có lộ trình giảm tỷ trọng điện than một cách hợp lý; chủ động nhập khẩu nhiên liệu từ nước ngoài cho các nhà máy điện. (Saigontimes, 16/3)
 • Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra quyết định cắt giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6% xuống 5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4% xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7% xuống 6,0%/năm. Động thái điều chỉnh lãi suất điều hành của NHNN diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương nhiều nước đã liên tục cắt giảm lãi suất trong những tuần này để ngăn chặn nguy cơ suy thoái và kích thích kinh tế. (Ngân hàng nhà nước, 16/3)

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU:

Vì sao Ả-rập Xê-út khơi mào một cuộc chiến giá dầu? (Financial Times, 09/3)

Ả rập Xê-út có thể muốn trừng phạt Nga vì từ bỏ liên minh, đồng thời củng cố ngôi xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới bằng chiến lược giá liều lĩnh.

Giá dầu thô sáng 09/3 có lúc giảm tới hơn 30% – mạnh nhất kể từ năm 1991. Cả Brent và WTI đều về đáy 4 năm và giao dịch quanh 30 USD một thùng. Hiện tại, mức giảm co hẹp về 18%. Dầu thô lao dốc sau khi Ả rập Xê-út hạ giá bán chính thức (OSP) với các sản phẩm thêm 6 – 8 USD một thùng và công bố kế hoạch tăng sản xuất mạnh tay, châm ngòi cho cuộc chiến giá. Thứ Sáu tuần trước, OPEC và Nga không thể thống nhất giảm thêm sản lượng để cứu giá dầu, trong bối cảnh chịu tác động của dịch Covid-19.

Trước đó, Ả rập Xê-út vẫn muốn đưa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Nga đến với thỏa thuận giảm sản lượng sâu hơn nữa nhằm hỗ trợ giá trong bối cảnh thị trường chịu tác động từ dịch Covid-19. Tuy nhiên, ngay khi Nga từ chối kế hoạch nói trên, Ả rập Xê-út lập tức "trở mặt" với quốc gia đồng minh vốn đã cùng họ cứu thị trường từ năm 2016. Giới phân tích cho rằng phản ứng của Riyadh nhằm trừng phạt Moskva vì từ bỏ liên minh OPEC+ (gồm OPEC và các đồng minh không thuộc tổ chức này). Một nguyên nhân khác là Ả rập Xê-út muốn củng cố vị trí là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới. Họ sẵn sàng thách thức Nga và các nước sản xuất dầu chi phí cao khác.

"Các nước OPEC đã đồng thuận cắt giảm sản xuất. Nhưng Nga lại phản đối và nói rằng từ ngày 1/4, ai cũng có thể sản xuất tùy ý. Vì thế, Ả rập Xê-út cũng thực thi quyền lợi của mình thôi", Financial Times trích lời một nguồn tin thân cận cho biết.

Giới phân tích chỉ băn khoăn về cách tiếp cận của Ả rập Xê-út do nền kinh tế này không hề miễn nhiễm với việc giá giảm, dù có giành được thị phần từ đối thủ đi chăng nữa. Dù vậy, dưới thời Thái tử Mohammed bin Salman, Vương quốc này đã trở nên nổi tiếng với những bước đi liều lĩnh và khó đoán, với mong muốn khẳng định vị thế.

Lý do Nga không đồng ý cắt giảm

Nga cho biết muốn nhìn thấy tác động toàn diện của dịch bệnh lên nhu cầu dầu, rồi mới có động thái. Tuy nhiên, Moskva cũng muốn làm phép thử với ngành dầu đá phiến Mỹ. Họ tin rằng hạ sản lượng sẽ chỉ càng giúp lĩnh vực này sống khỏe, giúp Mỹ củng cố ngôi sản xuất dầu lớn nhất thế giới và nẫng tay trên các khách hàng của Nga.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ lên hãng năng lượng Nga, và nỗ lực chặn đường ống khí đốt Nord Stream 2 từ Nga sang Đức càng khiến nước này tức giận.

Ngành dầu đá phiến Mỹ vẫn đang chật vật với việc sinh lời, bất chấp tăng trưởng cả thập kỷ qua. FT trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Nga cho rằng đây là cơ hội tấn công ngành dầu mỏ Mỹ. "Tổng sản lượng cắt giảm dầu mỏ của OPEC+ đã rất nhanh chóng được thay thế bằng dầu đá phiến Mỹ", người phát ngôn hãng dầu mỏ Rosneft (Nga) cho biết hôm Chủ nhật.

Điều gì sẽ xảy ra với ngành dầu đá phiến Mỹ?

Giá giảm xảy đến đúng vào thời kỳ khó khăn của các hãng dầu đá phiến Mỹ. Sản xuất tại nước này tăng vọt trong thập kỷ qua, vượt cả Nga và Ả rập Xê-út. Tuy nhiên, ngành này cũng đã đốt rất nhiều tiền đi vay, khiến các nhà đầu tư phật ý. Giá giảm chắc chắn khiến các hãng này chịu thiệt hại.

Việc giá dầu lao dốc đã khiến các hãng phải cân nhắc trì hoãn nhiều kế hoạch mở rộng sản xuất. Dù vậy, nguồn cung có thể không chịu nhiều tác động. Nhiều hãng sản xuất nhỏ, độc lập đã phòng trừ trường hợp này, do đó nguồn cung khó có thể giảm đột ngột.

"Theo quan điểm của chúng tôi, sản xuất dầu đá phiến Mỹ sẽ không giảm nhanh như Nga mong muốn", Ayham Kamel – lãnh đạo phụ trách khu vực Trung Đông và Bắc Mỹ tại Eurasia Group cho biết.

Tuy nhiên, nhiều hãng sẽ khó tìm nguồn tài chính mới. Nhiều công ty trước đó đã phát hành trái phiếu ‘rác' (junk bond) (dưới mức có thể đầu tư).

Còn với Tổng thống Mỹ Donald Trump, giá dầu giảm có thể là bài toán khó. Hạ giá dầu là một trong những cam kết quan trọng của ông với cử tri Mỹ. Tuy nhiên, giá liên tục đi xuống sẽ gây khó cho các bang phụ thuộc vào năng lượng như Texas hay Bắc Dakota. Dịch bệnh bùng phát đã xóa tan kỳ vọng giá dầu hồi phục đầu năm nay. Nhu cầu dầu toàn cầu năm 2020 được dự báo giảm – lần đầu tiên trong 10 năm. Nguyên nhân là nhu cầu đi lại tụt dốc. Khi dịch bệnh vẫn đang lan rộng, triển vọng ngắn hạn của dầu thô cũng u ám theo.

Ả rập Xê-út có thể đang hy vọng giá dầu giảm mạnh sẽ buộc Nga ngồi vào bàn đàm phán. Dù vậy, việc này dường như là không thể. "Cách tiếp cận mới của Ả rập Xê-út chỉ càng khiến lập trường của Nga thêm cứng rắn mà thôi", Amrita Sen – nhà phân tích tại Energy Aspects cho biết.

Điều gì xảy đến với các công ty sản xuất dầu lớn?

Sau đợt lao dốc năm 2014, các công ty như Royal Dutch Shell, BP and ExxonMobil đều đã phải cắt giảm chi phí, bán bớt tài sản và thu hẹp quy mô hoạt động để có lợi nhuận. Tuy nhiên, lần này họ lại phải chịu các áp lực mới.

Các công ty đang vừa phải duy trì cổ tức, vừa giảm vay nợ và tìm các nguồn năng lượng mới. Khi giá dầu xuống dưới 40 USD, rất nhiều nhà đầu tư ngờ vực tính khả thi của việc này. Cổ phiếu BP hiện mất 18%, còn Royal Dutch Shell mất 21%.

"Các công ty có tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao sẽ chịu tác động lớn nhất từ đợt lao dốc này", Neil Beveridge – nhà phân tích tại Bernstein kết luận./.


Tin liên quan
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 30/6/2020)    02/07/2020
Việt Nam đã thể hiện tốt đường lối ngoại giao khôn ngoan và dẫn dắt khu vực qua Hội nghị Cấp cao ASEAN 36    02/07/2020
Hiệu quả từ việc phát triển hệ thống điện mặt trời    01/07/2020
ASEAN tiếp tục gắn kết và chủ động thích ứng    30/06/2020
Tổng hợp kết quả Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 36    30/06/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 23/6/2020)    29/06/2020
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 21/2018/QĐ-UBND ngày 26/10/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang quy định cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ nguồn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    24/06/2020
Hướng dẫn thực hiện thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công tỉnh Tiền Giang    23/06/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 16/6/2020)    17/06/2020
Kết quả thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp để giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1 06 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    15/06/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 169
  Tổng lượt truy cập: 46627