Truy cập nội dung luôn

Văn hóa ĐN - Thông tin ĐN Văn hóa ĐN - Thông tin ĐN

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 24/3/2020)

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

-----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ

(Thứ Ba, ngày 24/3/2020)

***

Tin vắn

 • Giá dầu thế giới tiếp tục đà giảm, Ả rập Xê-út tiếp tục tăng sản lượng.
 • Covid-19 tác động mạnh mẽ đến kinh tế Trung Quốc, quý I có thể tăng trưởng âm.
 • Nhiều dự án trong khuôn khổ BRI có nguy cơ bị đình trệ do Covid-19.
 • Morgan Stanley dự báo kinh tế Mỹ sẽ sụt giảm 30% trong Quý II do Covid-19.
 • ASEAN vượt qua EU trở thành đối tác hàng đầu của Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2020.
 • Châu Âu huy động 750 tỷ Euro hỗ trợ cho các nền kinh tế khu vực.
 • Nhật muốn mở rộng CPTPP cho một số nước Đông Nam Á sau dịch Covid-19.
 • Chính phủ Mỹ không có chủ trương tạm thời ngừng nhập khẩu các sản phẩm dệt may của Việt Nam.

Bài phân tích/Tin chuyên sâu

 • Chín bài học toàn cầu về phòng chống COVID-19  (New York Times 19/3).
 • Trung Quốc chuẩn bị đối mặt với cú sốc kinh tế thứ hai do cầu xuất khẩu lẫn nội địa đều suy giảm trong bối cảnh dịch bệnh (South China Morning Post 23/3).

A. KINH TẾ THẾ GIỚI:

 • Giá dầu thế giới tiếp tục đà giảm, giá dầu Brent giảm xuống dưới 28 USD/thùng, giá WTI xuống 25,60 USD/thùng, là các mức thấp nhất kể từ 2003, tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày 23/3. Giá dầu dự báo tiếp tục giảm trong thời gian tới do Ả rập Xê-út tuyên bố sẽ tiếp tục tăng sản lượng trong tháng 4. Các tổ chức đã hạ dự báo mức giá dầu thô sẽ chạm đáy ở khoảng 20 USD/thùng (Goldman Sachs), dưới 20 USD/thùng (Standard Chartered) trong khi Mizuho còn dự báo thấp hơn. (CNBC, 19-22/3).
 • Theo khảo sát của Reuters, trong bối cảnh ngân hàng trung ương của nhiều quốc gia đồng loạt ban hành các gói hỗ trợ tài chính và kích thích tăng trưởng kinh tế, giới chuyên gia cho rằng kinh tế thế giới đang trong tình trạng suy thoái do ảnh hưởng của vi-rút corona. (Reuters, 20/3).

1. Mỹ:

 • Các hãng hàng không Mỹ đã cảnh báo sẽ phải cho nhân viên nghỉ việc hàng loạt, trừ khi Quốc hội thông qua gói viện trợ trị giá 58 tỷ USD bao gồm các khoản tài trợ, bên cạnh các khoản cho vay, để ứng phó với tác động của dịch corona. Các hãng hàng không Mỹ đang sử dụng gần 750.000 nhân công và các hãng đang thu hẹp mạng lưới đường bay quốc tế xuống mức tối thiểu trong nhiều thập kỷ, cắt giảm hàng ngàn chuyến bay nội địa, dừng bay hàng trăm máy bay và kêu gọi nhân viên nghỉ phép không lương do ảnh hưởng bởi Covid-19. (ĐSQVN tại Mỹ, 23/3)
 • Morgan Stanley vừa đưa ra dự báo mới về tác động của dịch bệnh Covid-19 với nền kinh tế Mỹ, theo đó, tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ dự báo sẽ sụt giảm 30% trong Quý II/2020. Trước đó một tuần, các nhà kinh tế của Morgan Stanley đánh giá kinh tế Mỹ có khả năng sẽ giảm 4% từ tháng 4 đến tháng 6.
 • Giám đốc Cục Dự trữ Liên bang (FED) bang Missouri, James Bullard đánh giá tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ có thể đạt 30% trong quý II, mức cao nhất kể từ Đại Suy thoái, do một loạt các doanh nghiệp, nhà máy, nhà hàng … phải tạm ngừng hoạt động để đối phó coronavirus. Ông Bullard Bullard cho biết hiện FED đã đưa ra nhiều biện pháp như trong thời kỳ khủng hoảng tài chính để hỗ trợ thị trường tài chính hoạt động như cắt giảm lãi suất xuống gần bằng 0, cam kết tăng mức nắm giữ trái phiếu kho bạc ít nhất 500 tỷ  USD và chứng khoán thế chấp ít nhất 200 tỷ USD (Bloomberg, 23/3/2020).
 • Các nhà lãnh đạo Quốc hội và chính quyền Trump đang đàm phán về gói giải cứu tài chính trị giá 1,8 nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ vượt qua khủng hoảng do tác động của coronavirus. Tuy nhiên cuộc đàm phán đang tạm thời bế tắc do lãnh đạo của Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa vẫn chưa tìm được tiếng nói chung; mặc dù cả hai bên đều đồng ý về sự cần thiết thông qua gói cứu trợ khẩn cấp khi tỷ lệ thất nghiệp đang gia tăng nhanh chóng và thị trường hỗn loạn. Hai bên hiện còn bất đồng về một số vấn đề, gồm: số tiền cung cấp cho chính phủ và chính quyền địa phương, thẩm quyền trong việc quyết định ngành nghề nào sẽ được cứu trợ, các biện pháp chưa đủ mạnh để hỗ trợ người lao động… (New York Times, Los Angeles Times, 23/3/2020).

2. Trung Quốc:

 • Tổng Cục Hải quan Trung Quốc công bố số liệu gần đây cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2020, ASEAN đã vượt EU trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, EU đứng thứ 2, Mỹ đứng thứ 3. Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm, tổng giá trị thương mại hàng hóa Trung Quốc-ASEAN đạt 594,11 tỷ NDT (khoảng 84,8 tỷ USD), tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái, chiếm 14,4% trong tổng số giá trị ngoại thương của Trung Quốc. Trong đó, xuất khẩu 309 tỷ NDT, giảm 3,6%; nhập khẩu từ ASEAN đạt 285 tỷ NDT, tăng 9%, xuất siêu 24 tỷ NDT. (ĐSQVN tại Trung Quốc, 23/3)
 • Theo ông Daniel Russel, cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, Phó Chủ tịch Viện chính sách Asia Society, các dự án trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai-Con đường (BRI) đang gặp nhiều khó khăn do Covid-19. Các dự án có nguy cơ bị đình hoãn, gặp khó khăn bao gồm đường sắt cao tốc Jakarta-Bandung ở Indonesia, Hành lang kinh tế Trung Quốc – Pakistan, dự án xây cầu ở Bangladesh, xây đường sắt ở Nigeria. Lệnh cấm đi lại và cách ly hạn chế các cán bộ quản lý, kỹ sư, công nhân xây dựng của Trung Quốc quay trở lại làm việc tại các dự án; việc đóng cửa các nhà máy, cảng biển, hàng không và đường bộ đã cản trở sản xuất và vận chuyển các nguyên vật liệu, nguồn cung từ Trung Quốc… (ĐSQVN tại Trung Quốc, 19/3).
 • Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) ngày 18/3 tuyên bố, phát hiện mỏ dầu có quy mô lớn tại biển Bột Hải - mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất Trung Quốc, có chất lượng tốt, năng suất cao. Đây là phát hiện dầu khí lớn nhất tại biển Bột Hải trong hơn 40 năm qua. Tin cho biết, tại giếng 6-1-3 Kenli (Khẩn Lợi) ở phía Bắc vịnh Lai Châu biển Bột Hải đã khoan thành công tầng dầu dày khoảng 20m với độ sâu 1.596 m. Sản lượng dầu thô của giếng này có thể đạt hơn 400 nghìn thùng/năm. Sau khi tinh chế thành xăng, có thể cung cấp cho khoảng 10 nghìn xe hơi sử dụng trong vòng 5 năm. (ĐSQVN tại Trung Quốc, 19/3)

3. Châu Âu:

 • Ngân hàng TW châu Âu (ECB) sẽ huy động 750 tỷ euro cho "Chương trình mua tài sản tài chính khẩn cấp trước đại dịch" (PEPP) để hỗ trợ khu vực đồng euro trước hệ quả tiêu cực của coronavirus. Quyết định được đưa ra sau cuộc họp trực tuyến bất thường của Hội đồng thống đốc ECB  tối 18/3. (ĐSQVN tại Pháp, 20/3)
 • Ngày 18/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan công bố gói gói hỗ trợ 100 tỷ Lira (15,4 tỷ USD) nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước đại dịch, ưu tiên hàng đầu là sản xuất và việc làm. Một loạt các biện pháp được áp dụng như giảm thuế cho các doanh nghiệp và khu vực tư nhân, hỗ trợ các gia đình có thu nhập thấp, những người về hưu và người già. (ĐSQVN tại Thổ Nhĩ Kỳ, 19/3).
 • Đức sẵn sàng tăng cường các biện pháp mới nhằm ứng phó với tác động của dịch Covid 19. Cụ thể, nhóm biện pháp này sẽ bao gồm việc bổ sung 156 tỉ EUR (tương đương 166,83 tỉ USD) vào ngân sách chính phủ, 100 tỉ EUR cho quỹ ổn định kinh tế, và 100 tỉ EUR tín dụng cho ngân hàng phát triển khu vực công KfW dành cho các khoản vay nhằm hỗ trợ những doanh nghiệp gặp khó khăn. Tổng khoản nợ mới có khả năng lên tới 356 tỉ EUR, chiếm gần 10% tổng sản phẩm quốc nội của Đức. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã cam kết làm mọi việc có thể để giảm thiểu tác động của dịch Covid-19 đến nền kinh tế (CNBC, 21/3).
 • Ngày 20/3, Ủy ban Liên minh Châu Âu (EU) đã đề xuất chính thức hóa thỏa thuận mà các Bộ trưởng Tài chính EU đạt được vào ngày 5/3 về việc đình chỉ một số quy định ngân sách của EU về hạn chế cho vay nhằm tạo thuận lợi cho Italia và các chính phủ khác trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Theo quy định của EU, các chính phủ phải cắt giảm thâm hụt ngân sách cho tới khi ngân sách cân bằng hoặc có thặng dư, đồng thời phải giảm tỉ lệ nợ công/GDP hàng năm cho tới khi đạt mức thấp hơn hoặc bằng 60% GDP. Một khi đề xuất này được các Bộ trưởng Tài chính EU chính thức thông qua trong cuộc họp tới, nguồn chi của các chính phủ cho cuộc chiến chống Covid-19 sẽ không nằm trong thống kê thâm hụt ngân sách và nợ của Ủy ban EU (Reuters, 21/3).

4. Nhật Bản và Hàn Quốc:

 • Chính phủ Nhật dự định đề xuất mở rộng đối tượng thành viên hiệp định CPTPP đến các nền kinh tế châu Á như Thái Lan, Đài Loan, Indonesia, Philippines sau khi dịch covid-19 bùng phát tác động nặng nề đến chuỗi cung ứng toàn cầu vốn phụ thuộc vào Trung Quốc. Nhật Bản kỳ vọng rằng các quy tắc thương mại và đầu tư chung của CPTPP sẽ tạo ra bàn đạp đa dạng hóa chuỗi sản xuất ra khỏi Trung Quốc. (Nikkei Asia Review, 21/03); (ii) Giá tiêu dùng cơ bản tăng 0,6% trong tháng 2/2020, mặc dù còn cách rất xa so với mức chỉ tiêu lạm phát 2% của chính phủ nhưng đây là tháng tăng thứ 38 liên tiếp của chỉ số giá tiêu dùng quốc gia (Kyodo, 19/3); (iii) Kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc của Nhật Bản giảm tốc mạnh nhất trong 3 thập kỷ qua vào tháng 2/2020 do ảnh hưởng từ dịch covid-19, cụ thể giảm 14%, thấp hơn 1% so với cùng kỳ năm trước (Reuters, 18/3).
 • Theo khảo sát mới nhất của Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA), kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong quý II được dự báo giảm so với cùng kỳ năm ngoái với chỉ số khảo sát doanh nghiệp xuất khẩu chỉ đạt 79 điểm (quý I là 102.2 điểm) do ảnh hưởng của virus corona khiến nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ của toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng. (Yonhap, 23/3); (ii) Hiệp hội các doanh nghiệp siêu nhỏ Hàn Quốc cho biết kể từ khi virus corona bắt đầu lây lan, ước tính các doanh nghiệp nhỏ tại nước này đã chịu thiệt hại khoảng 235 triệu USD một ngày. Chỉ trong ba tuần đầu tháng 3 đã có khoảng 1.600 doanh nghiệp nhỏ tại thủ đô Seoul đóng cửa. Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng bởi Covid-19, chính phủ Hàn Quốc đã quyết định mở rộng quỹ hỗ trợ khẩn cấp cho doanh nghiệp nhỏ lên gấp 5 lần đạt 9,5 tỉ USD và hỗ trợ cho vay với mức lãi suất thấp chỉ 1,5% (Arirang News, Yonhap, 23/3).

B. KINH TẾ VIỆT NAM:

 • Trước thông tin cho rằng Chính phủ Mỹ đang áp dụng chính sách tạm thời ngừng nhập khẩu các sản phẩm dệt may của Việt Nam vào thị trường Mỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã liên hệ, trao đổi với các cơ quan liên quan của Mỹ và chính thức được biết, Chính phủ Mỹ không có chủ trương tạm thời ngừng nhập khẩu các sản phẩm dệt may của Việt Nam. (ĐSQVN tại Mỹ, 21/3).
 • Bộ Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) cho biết, cơ quan này vừa trình Thủ tướng Chính phủ Đề án hỗ trợ doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19. Đáng lưu ý hai nhóm giải pháp đầu, thứ nhất về chính sách bảo hiểm xã hội, Bộ LĐTBXH đề xuất tạm dừng đóng quỹ bảo hiểm hưu trí, tử tuất. Trước mắt tập trung hai nhóm đối tượng cụ thể là người lao động bị ngừng việc, thôi việc và đối tượng thứ hai là doanh nghiệp có trên 50% lao động phải nghỉ việc, giãn việc, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do COVID-19 từ 50% trở lên. Thời hạn áp dụng tạm dừng đóng BHXH là từ tháng 3 đến hết tháng 12-2020". "Với đề xuất như trên, ước tính sẽ có khoảng 1,5 triệu đến 3 triệu người được hưởng lợi từ chính sách này; và 150.000 - 200.000 doanh nghiệp với kinh phí từ 25.000 - 49.000 tỷ đồng". Thứ hai, là tập trung miễn đóng hoàn toàn bảo hiểm thất nghiệp cho người bị mất việc, ngừng việc do tác động của Covid-19, thời gian tính toán cũng từ tháng 3 đến hết tháng 12-2020. (nld.com.vn).
 • Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong hai tháng đầu năm 2020 đạt 929.000 tấn, kim ngạch đạt hơn 430 triệu USD, tăng 30,5% về lượng và tăng 38% về giá trị so với cùng kì năm 2019. Cụ thể, Philippines là thị trường tiêu thụ nhiều nhất các loại gạo của Việt Nam, chiếm 36% trong tổng kim ngạch, đạt 357.000 tấn, tương đương 154,7 triệu USD, tăng 13% về lượng và tăng 23% về giá trị so với 2 tháng đầu năm 2020. Riêng thị trường Iraq trong hai tháng đầu năm 2019 không tham gia vào thị trường xuất khẩu gạo của Việt Nam, nhưng hai tháng đầu năm 2020, lượng xuất khẩu rất cao 90.000 tấn, tương đương 48 triệu USD. Malaysia là thị trường nhập gạo Việt Nam lớn thứ ba tăng mạnh 149% về lượng và tăng 128% về kim ngạch so với cùng kì năm trước, chiếm gần 10% trong tổng lượng và chiếm 9% trong tổng giá trị xuất khẩu của gạo Việt Nam. Đáng chú ý, gạo xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng rất mạnh, với mức tăng 595% về lượng và tăng 724% về giá trị, đạt hơn 66.000 tấn, tương đương 37 triệu USD (vietnambiz.vn).

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU:

Chín bài học toàn cầu về phòng chống COVID-19(The New York Times, 19/03)

Kể từ ca lây nhiễm virus corona chủng mới được phát hiện cách đây bốn tháng, tới nay, đại dịch này đã lan tới 144 quốc gia với hơn 200.000 ca lây nhiễm và hơn 8.000 ca tử vong. Thực tế cho thấy rằng việc chính phủ và xã hội phản ứng như thế nào với bệnh dịch có thể ảnh hưởng lớn đến sự lan truyền dịch và tỉ lệ tử vong. Sau đây là 9 bài học lớn được rút ra từ thực tế phòng chống dịch tại các nước trên thế giới.

1. Xét nghiệm sớm, thường xuyên và rộng rãi: Các quốc gia thành công trong việc kiểm soát dịch là những quốc gia chủ động phòng chống và hành động nhanh chóng trong vòng 2 tuần trước khi dịch bệnh lan rộng. Hàn Quốc đã thực hiện việc xét nghiệm virus corona rộng rãi, giúp các nhà chức trách nhanh chóng xác định và cách ly không chỉ các ca nhiễm bệnh mà cả những ổ lây nhiễm như nhà thờ hoặc văn phòng, đóng góp trực tiếp vào thành công kiểm soát dịch bệnh và giảm tỉ lệ tử vong chỉ có 0,8% ổ dịch từng được coi là tồi tệ nhất trên thế giới.

2. Kiểm soát người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân: Tại Singapore, khi một bệnh nhân được xác định dương tính thì những người tiếp xúc gần với bệnh nhân được khoanh vùng, sau đó xét nghiệm và cách ly nếu cần thiết. Lịch sử di chuyển của bệnh nhân cũng được thông báo rộng rãi để người dân có thể thực hiện tự cách ly tại những khu vực có khả năng lây nhiễm. Tại Hàn Quốc và Hồng Công, người dân được thông báo các khu vực mới lây nhiễm qua điện thoại thông minh hoặc một bản đồ trực tuyến.

3. Nhanh chóng thực hiện cách ly cá nhân: 75-80% các nhóm bệnh nhân tại Trung Quốc là các gia đình, do đó Chính phủ Trung Quốc đã nhanh chóng thay đổi chiến lược cách ly cộng đồng thành cách ly các cá nhân nhiễm bệnh. Trung Quốc đã nỗ lực giảm thời gian từ khi bệnh nhân nhiễm bệnh đến khi cách ly nhằm hạn chế tối đa người bệnh tiếp xúc với những người khác.

4.Y tế miễn phí tạo nên kỳ tích: Tại các nước cung cấp y tế miễn phí hoặc được trợ cấp phần lớn như Hàn Quốc, người dân có động lực để đến các cơ sở y tế thực hiện khám và xét nghiệm ngay khi có triệu chứng. Ngược lại, khi y tế trở thành gánh nặng hoặc đắt đỏ thì người dân có xu hướng chỉ đi khám trong tình huống bất đắc dĩ. Đó là nguyên nhân khiến bệnh dịch lây lan nhanh trên diện rộng tại Mỹ và một số nước Châu Âu.

5. Huy động nguồn lực hỗ trợ cho hệ thống y tế: Trung Quốc đã huy động các nhân viên làm việc trên đường cao tốc kiểm tra nhiệt độ, nhân viên lễ tân trở thành người kiểm soát lây nhiễm và nhân viên giao hàng được chỉ định kiểm tra lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân. Trong khi đó Hàn Quốc lại tập trung huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân. Mối quan hệ đối tác công-tư giúp chính phủ kiểm soát được tình hình trong khi sử dụng nguồn lực tư nhân để thực hiện mọi công việc từ xét nghiệm đến chữa trị, giảm tải gánh nặng lên khu vực công.

6. Thực hiện các biện pháp khẩn cấp ngay trước khi quá muộn: Việc xác định thời điểm là rất quan trọng khi đối phó với virus corona. Một nghiên cứu tại Trung Quốc đã chỉ ra rằng nếu chính phủ thực hiện các biện pháp sớm hơn một tuần thì có thể ngăn được đến 66% các ca lây nhiễm, và nếu sớm hơn ba tuần thì có thể ngăn được đến 95%. Ngược lại, Italia là cũng đã thực hiện những biện pháp tương tự nhưng đó là chỉ đến khi tình hình tại nước này đã trở thành một cuộc đại khủng hoảng.

7. Nên thực hiện xét nghiệm toàn bộ khi dịch đã lan rộng: Một thị trấn nhỏ tại Italia đã thực hiện xét nghiệm toàn bộ 3.300 người dân và điều này giúp họ xác định được toàn bộ những người nhiễm bệnh từ sớm, ngay cả khi các bệnh nhân còn chưa có biểu hiện bệnh. Đây là ví dụ cho thấy số lượng người bệnh không có biểu hiện bệnh lớn hơn nhiều so với dự báo, đồng thời giải thích việc virus lây lan rộng như vậy.

8.Việc che giấu và đấu đá chính trị nội bộ là những "kẻ giết người": Việc các quan chức địa phương bưng bít thông tin vì sợ lãnh đạo nổi giận, khiến Trung Quốc phản ứng chậm trong thời gian đầu của bệnh dịch. Tại Mỹ, Tổng thống Trump cũng bị chỉ trích nặng nề bởi việc giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh dịch trong giai đoạn đầu. Chính phản ứng chậm đã khiến virus lây lan mạnh mẽ và nhanh chóng trong cộng đồng.

9. Nghèo đói và bất bình đẳng là mối nguy hiểm lớn cho tất cả mọi người: Các nghiên cứu chuyên sâu đã chỉ ra rằng, trong bối cảnh bệnh dịch, xã hội với bất bình đẳng thu nhập lớn hơn khiến tất cả mọi người có nguy cơ lây nhiễm và tử vong cao hơn. Bất bình đẳng có mối tương quan mạnh mẽ với tỷ lệ các bệnh lý nền như béo phì, tim mạch và chính những bệnh lý nền này khiến virus corona nguy hiểm hơn gấp 10 lần. Bất bình đẳng cũng dẫn đến tỉ lệ lây nhiễm cao giữa những người nghèo bởi họ thiếu khả năng chi trả y tế và không thể nghỉ làm để thực hiện cách ly.

2. Trung Quốc sắp đối mặt với cú sốc kinh tế thứ hai (SCMP, 23/03)

Vào cuối tháng hai, các doanh nghiệp Trung Quốc lo lắng khi các đơn hàng nội địa bị hủy do lệnh phong tỏa. Một tháng sau, khi kinh tế trong nước bắt đầu hồi phục, họ lại có nỗi lo mới. "Khi chúng tôi khôi phục 100% công suất thì các thị trường ngoài nước lại đang đóng cửa hoặc chuẩn bị đóng cửa," giám đốc một công ty ống nước cho biết.

Sau khi đã suy giảm 17,2% trong hai tháng đầu năm, xuất khẩu của Trung Quốc, vốn chiếm 20% nền kinh tế, được dự báo sẽ còn chịu ảnh hưởng nặng nề. Giám đốc một công ty dệt may cao cấp trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết, họ ký hợp đồng với nhiều nhà máy khắp Trung Quốc, Việt Nam và các nước Châu Á khác để cung cấp cho các thương hiệu như Hugo Boss, Ted Baker, Fila v.v… Nhưng hiện nay phần lớn đối tác ngừng đặt hàng, do các chuỗi cửa hàng trên khắp Châu Âu và Mỹ đều phải đóng cửa.

Nhân tố rủi ro thứ hai là cầu nội địa của Trung Quốc. Nhiều doanh nghiệp đã phá sản sau hai tháng tê liệt. Kết quả thăm dò thứ Hai tuần trước cho thấy tỉ lệ thất nghiệp đã tăng từ 5,2 lên 6,2%, tương đương 5 triệu việc làm, chưa kể nhóm lao động nhập cư chưa có việc trở lại, và các lao động không có hợp đồng chính thức.

Gavekal Dragonomics, có trụ sở tại Bắc Kinh, dự báo Covid-19 sẽ gây thiệt hại 115 tỉ USD tiền lương cho khối lao động nhập cư, và thiệt hại này là vĩnh viễn, vì họ không có cơ hội làm bù. Thực trạng này khiến cầu nội địa tiếp tục giảm, trong bối cảnh ngành bán lẻ đã sụt giảm doanh thu 20,5% trong hai tháng đầu năm.

"Trong khi vấn đề nguồn cung có thể được giải quyết tương đối nhanh, khôi phục cầu mới là nan giải. Ngay cả những người không bị thiệt hại về thu nhập cũng có xu hướng phản ứng bằng cách hạn chế chi tiêu và tăng cường tiết kiệm," giáo sư Michael Pettis, của Đại học Bắc Kinh nhận định.

Biggi Stefansson, giám đốc một công ty phân phối hải sản Iceland ở nước này, cho biết, doanh thu tháng 2 giảm 94% so với cùng kỳ năm ngoái. Anh hy vọng tháng 3 sẽ khá hơn, chỉ giảm 80%, và tháng 4 con số này chỉ còn 50%. "Khách hàng cũng muốn đi chợ nhưng có tâm lý e dè, và sẽ phải mất một thời gian để tập quán mới này biến mất."

Giám đốc một công ty phân phối thịt tại Bắc Kinh cũng chia sẻ quan điểm này. "Tăng trưởng là kịch bản không ai chờ đợi trong năm nay," William Kerins cho biết. "Một nửa Bắc Kinh nếu không mất việc thì cũng bị giảm lương." Theo ông, phân khúc bình dân sẽ thiệt hại ít hơn, trong khi các mặt hàng xa xỉ bị ảnh hưởng nặng nề nhất, vì "không ai gọi đồ đắt tiền về để ngồi ăn trên sofa tại nhà cả. Thay vào đó họ sẽ ăn mì gói."

Một cuộc thăm dò của Rong360.com cho thấy 64,4% sẽ kiềm chế chi tiêu sau khi bệnh dịch kết thúc, và 31,4% khẳng định không có kế hoạch gia tăng tiêu dùng khi tình hình khả quan hơn. Tuy nhiên, mảng thương mại điện tử, đặc biệt là thực phẩm, vật tư y tế và sản phẩm rèn luyện sức khỏe tại nhà lại đặc biệt khởi sắc.

Kết hợp với tình hình ảm đạm ở các thị trường nhập khẩu chính của Đại lục, hy vọng về một kịch bản hồi phục hình chữ V, trong đó kinh tế tăng vọt với tốc độ tương đương khi suy giảm, là điều khá xa vời. Phần lớn các chuyên gia dự báo kinh tế Trung Quốc quý I sẽ tăng trưởng âm lần đầu tiên kể từ 1976, khi kết thúc Cách mạng Văn hóa. Nguy cơ suy thoái toàn cầu cũng đang hiện hữu./.


Tin liên quan
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 30/6/2020)    02/07/2020
Việt Nam đã thể hiện tốt đường lối ngoại giao khôn ngoan và dẫn dắt khu vực qua Hội nghị Cấp cao ASEAN 36    02/07/2020
Hiệu quả từ việc phát triển hệ thống điện mặt trời    01/07/2020
ASEAN tiếp tục gắn kết và chủ động thích ứng    30/06/2020
Tổng hợp kết quả Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 36    30/06/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 23/6/2020)    29/06/2020
Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 21/2018/QĐ-UBND ngày 26/10/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tiền Giang quy định cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng từ nguồn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    24/06/2020
Hướng dẫn thực hiện thanh toán trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng dịch vụ công tỉnh Tiền Giang    23/06/2020
Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 16/6/2020)    17/06/2020
Kết quả thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp để giảm chi phí tuân thủ pháp luật, nâng xếp hạng chỉ số B1 06 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh Tiền Giang    15/06/2020

Liên kết Liên kết

Thống kê truy cập Thống kê truy cập

  Đang truy cập : 1
  Hôm nay: 169
  Tổng lượt truy cập: 46627