Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội dự Lễ Khánh thành dự án lắp đặt đường ống dẫn nước sinh hoạt cho người dân xã Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây
24/03/2022

​Đồng Thạnh là xã thuộc huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang, có diện tích tự nhiên 15,68 km², dân số 10.520 người, nằm trong vùng ngọt hóa Gò Công. Nhiều năm qua, do thiếu nguồn vốn đầu tư hệ thống cấp nước hoàn chỉnh nên nhân dân địa phương gặp nhiều khó khăn về nước sinh hoạt trong mùa khô, đặc biệt với những năm hạn mặn gay gắt, nhu cầu được cấp nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn cho người dân lại càng bức xúc hơn. Năm 2021, huyện Gò Công Tây được Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Tiền Giang chấp thuận cho tiếp nhận nguồn vốn tài trợ không hoàn lại từ Quỹ hợp tác Mê Kông – Sông Hằng của Chính phủ Ấn Độ để thi công đường ống dẫn nước sinh hoạt đạt chuẩn cho người dân xã Đồng Thạnh, với tổng kinh phí 50.000 USD (tương đương khoảng 1,2 tỷ đồng). Được biết, quy mô đường ống cấp nước có tổng chiều dài khoảng 4,7 km, phục vụ cho khoảng 250 hộ dân thuộc ấp Hòa Bình, xã Đồng Thạnh.

Khi được giao tiếp nhận nguồn vốn tài trợ, UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chức năng huyện khẩn trương thi công các hạng mục của dự án và hoàn thành đúng kế hoạch như dự kiến; đảm bảo tiếp nhận nguồn nước ngọt từ Nhà máy nước BOO đạt tiêu chuẩn và chất lượng theo qui định.

Được sự chấp thuận của Chủ tịch UBND tỉnh, vào sáng ngày 18/02/2022, UBND huyện Gò Công Tây phối hợp với Sở Ngoại vụ và các cơ quan liên quan tổ chức buổi lễ khánh thành dự án Lắp đặt đường ống dẫn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn cho người dân xã Đồng Thạnh, huyện Gò Công Tây do Quỹ hợp tác Mê Kông – Sông Hằng (Ấn Độ) tài trợ. Đến dự buổi lễ, về phía Ấn Độ có ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội, ông Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP. HCM; Về phía tỉnh Tiền Giang có ông Nguyễn Văn Vĩnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở: Ngoại vụ; Tài nguyên – Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư; Về phía huyện Gò Công Tây có Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện, cùng các hộ dân đại diện cho nhân dân ấp Hòa Bình, xã Đồng Thạnh sử dụng hệ thống nước được tài trợ.

Ảnh: N.D

Phát biểu tại lễ khánh thành dự án, ông Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Hà Nội đã đánh giá cao sự nổ lực của chính quyền huyện Gò Công Tây trong triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ và chất lượng như mong đợi. Đây là một trong những biểu hiện sinh động cho mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ấn Độ; và cũng là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Ấn Độ (1972-2022).

Phát biểu kết thúc buổi lễ, ông Huỳnh Thanh Bình – Chủ tịch UBND huyện Gò Công Tây đã chân thành cảm ơn và đánh giá cao nguồn tài trợ này của Chính phủ Ấn Độ. Dự án này không chỉ đem lại niềm vui cho nhân dân xã Đồng Thạnh, mà còn là nguồn động viên chung cho nhân dân huyện Gò Công Tây. Lãnh đạo huyện mong rằng trong thời gian tới, Chính phủ Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ cho huyện các dự án khác nữa và tăng cường đầu tư cũng như thúc đẩy giao lưu, xuất nhập khẩu hàng hóa,… để kinh tế huyện phát triển và người dân nơi đây có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Ảnh: N.D

Sau lễ khánh thành, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh cùng lãnh đạo huyện Gò Công Tây đã có phiên làm việc với ông Đại sứ và Tổng Lãnh sự Ấn Độ bàn về chương trình hợp tác trong năm 2022 và các năm sắp tới với các đối tác Ấn Độ./.

                                                          N.D

Liên kết Liên kết