Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Điểm tin đối ngoại địa phương
09/08/2022

​Thực hiện chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, các cấp chính quyền tỉnh Tiền Giang đã thực hiện một số hoạt động đối ngoại nổi bật trong 7 năm 2022 như sau:​

1. Ngày 24/7/2022, Ông Đỗ Việt Hà, Chủ tịch Liên hiệp Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị TPHCM đã tổ chức đoàn công tác đến tỉnh Tiền Giang để thăm Khu di tích lịch sử Ấp Bắc và một số gia đình chính sách tại xã Tân Phú và xã Mỹ Hạnh Đông (thị xã Cai Lậy). Tháp tùng cùng đoàn có bà Ariadne Feo Labrada (Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Cuba tại TPHCM), ông Paczuk Péter (Phó Tổng Lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Hungary tại TPHCM) và ông Pankaj Kumar (Viên chức trợ lý lãnh sự, Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM.

Đoàn dâng hoa và thắp hương tại mộ 03 chiến sĩ đã hi sinh tại Khu di tích lịch sử Ấp Bắc (Ảnh HG)

2. Trong khuôn khổ nghiên cứu “Thiết lập quần thể muỗi Aedes aegypti mang Wolbachia tại hai địa bàn thả muỗi ở thành phố Mỹ Tho – tỉnh Tiền Giang và thành phố Thủ Dầu Một – tỉnh Bình Dương” đã được Bộ Y tế phê duyệt, Viện Pasteur TPHCM đã cử nhiều chuyên gia nước ngoài và Việt Nam đến tỉnh để đi thực địa hỗ trợ hoạt động thả muỗi theo Dự án Wolbachia khu vực phía Nam. Dự án Wolbachia đã được triển khai thực hiện từ tháng 3/2022, sẽ tổ chức 2.571 điểm thả trứng muỗi mang Wolbachia tại 8 phường của TP. Mỹ Tho trong thời gian 5 tháng. Dự án sẽ tiến hành xác định tỷ lệ quần thể muỗi Aedes aegypti mang Wolbachia ở TP. Mỹ Tho trong vòng 6 tháng sau khi hoàn tất phóng thả muỗi; xác định tính an toàn và hiệu quả trong phát triển tự nhiên của muỗi Aedes aegypti địa phương mang Wolbachia tạo ra trong môi trường; xác định tỷ lệ quần thể muỗi Aedes aegypti mang Wolbachia dài hạn trong vòng từ 6 tháng đến 18 tháng sau khi hoàn tất phóng thả muỗi và ước tính tỷ lệ mắc mới bệnh sốt xuất huyết trong khu vực thả muỗi.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Diệp, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu khởi động Dự án tại TP. Mỹ Tho (Ảnh: HG)

3. Ngày 27/7/2022, Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Tiền Giang đã hướng dẫn Hội Pousse - Pousse (Pháp) thăm và triển khai các hoạt động của dự án phi chính phủ nước ngoài tại huyện Tân Phú Đông (đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 2969/QĐ-UBND ngày 24/10/2016).

Ông Huỳnh Văn Hải – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Tiền Giang cùng Hội Pousse – Pousse bàn giao nhà đại đoàn kết (Ảnh: HG sưu tầm)

4. Ngày 13/7/2022, Trường Cao đẳng Tiền Giang đã tiếp và làm việc với Công ty TNHH GD&ĐT Hoa Hướng Dương để tham quan Trường và thảo luận về cách thức hợp tác trong thời gian tới nhằm đẩy mạnh công tác xuất khẩu lao động sang Nhật Bản.

 

Tại buổi làm việc (Ảnh: CĐTG)

5. Ngày 14/7/2022, Trường Đại học Tiền Giang đã tiếp và làm việc với Công ty TNHH Esuhai về hoạt động của Văn phòng Công ty TNHH Esuhai tại Trường Đại học Tiền Giang. Đầu năm 2016, Công ty TNHH Esuhai và trường Đại học Tiền Giang đã tổ chức khai giảng lớp tiếng Nhật đầu tiên của chương trình “Làm việc tại Nhật Bản và tiếng Nhật dùng trong công việc” ngay tại trường. Sau hơn 6 năm hoạt động, Công ty Esuhai đã hợp tác với Trường Đại học Tiền Giang đào tạo tiếng Nhật, đào tạo kỹ năng, giới thiệu việc làm… cho sinh viên và thanh niên có nhu cầu làm việc tại Nhật Bản, đến nay đã có gần 500 học viên đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình thực tập sinh tại Nhật Bản và hơn 245 em đã xuất cảnh sang làm việc tại các tỉnh, thành của Nhật Bản.

Các học viên chụp ảnh lưu niệm cùng Cố vấn thực tập sinh của Công ty TNHH Esuhai (Ảnh Hà Thi)

​6. Ngày 12/7/2022, Trường Cao đẳng Y tế có tiếp đoàn Công ty Cổ phần Trường Gia Group để trao đổi về chương trình Điều dưỡng Nhật Bản

Hai bên chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: CDYT)

 

Liên kết Liên kết