Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Điểm tin đối ngoại địa phương
21/09/2022

Thực hiện chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, các cấp chính quyền tỉnh Tiền Giang đã thực hiện một số hoạt động đối ngoại nổi bật trong 8 năm 2022 như sau:

1. Ngày 11/8/2022, ông Nguyễn Văn Vĩnh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Hiệp hội Phát triển Kinh tế Văn hóa Giáo dục Đài Việt do bà Wu Pin Chen (Ngô Phẩm Trân), Chủ tịch Hiệp hội làm trưởng đoàn. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi thông tin về các chính sách ưu đãi và thu hút đầu tư nước ngoài của tỉnh. Đồng thời, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Tiền Giang, đoàn đã đi khảo sát Cụm Công nghiệp Gia Thuận 1 và Khu Công nghiệp Long Giang.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Ticco)

2. Ngày 26/8/2022, ông Nguyễn Thành Diệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Chính quyền Bang Kerala (Ấn Độ) do Ông K.S. Srinivas (K S Ri-ni-vát), Thư ký chính phụ trách Thủy sản và Du lịch Kerala, Chính quyền Bang Kerala làm trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp và làm việc còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh. Tại buổi tiếp hai bên đã trao đổi thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, các tiềm năng và thế mạnh của hai bên cũng như thống nhất cùng nghiên cứu để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực mà 02 bên có thế mạnh, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp - thủy sản, du lịch, giảng dạy tiếng Anh.

Đoàn thăm công ty Đại Thành

3. Ngày 2/8/2022, Trường Đại học Tiền Giang đã tiếp và làm việc với Trường Đại học Southeastern Louisiana, Hoa Kỳ để trao đổi và triển khai các nội dung dự kiến hợp tác giữa hai trường như: Giới thiệu các chuyên gia tổ chức các chuyên đề, hội nghị, hội thảo chuyên môn, gửi sinh viên thực tập chuyên môn, liên kết đào tạo,... Trường Đại học Southeastern Louisiana là Trường Đại học công lập thuộc top 50 các trường công lập và top 100 các trường đại học phía Nam Hoa Kỳ cũng như thuộc top các trường đại học nổi tiếng về sự năng động của sinh viên tại Hoa Kỳ. Đây là trường đào tạo đa ngành bao gồm các lĩnh vực Khoa học xã hội và Nhân văn, Kinh tế, Sức khỏe, Khoa học và Công nghệ...

Hai bên chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Vĩnh Sơn)

4. Ngày 17/8/2022, Trường Đại học Tiền Giang đã tiếp và làm việc với Chương trình Fulbright Việt Nam nhằm tìm hiểu về chương trình học giả Fulbright Việt Nam 2023-2024. Đây là chương trình học bổng toàn phần dành cho học giả Việt Nam tham gia giảng dạy hoặc nghiên cứu tại các trường Đại học của Hoa Kỳ và tập trung trên các lĩnh vực chuyên môn thuộc Khoa học Xã hội và Nhân Văn; Khoa học; và Công nghệ.

Các đại biểu tham dự cuộc họp (Ảnh: Quốc Thịnh)

5. Sáng ngày 11/8/2022, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Quỹ Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế tỉnh Tiền Giang (gọi tắt là Quỹ MOM) tổ chức Lễ trao học bổng MOM chắp cánh ước mơ năm 2022. Chương trình đã trao 500 suất học bổng cho các em học sinh đã đạt thành tích cao trong học tập. Các em là con của hội viên nghèo, học giỏi; con của thành viên bị khuyết tật được Quỹ MOM hỗ trợ cho vay vốn trong sản xuất, kinh doanh để phát triển kinh tế tăng thu nhập cho gia đình. Tổng kinh phí thực hiện chương trình hơn 700 triệu đồng do Quỹ MOM, Tổ chức Liên minh Nauy tại Việt Nam, Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Tiền Giang tài trợ.

Các em nhận học bổng của Chương trình (Ảnh: HG)

6. Ngày 11/8/2022, Tổ chức Tài chính vi mô CEP đã hướng dẫn đại diện Ngân hàng BNP Paribas (Pháp) đến tỉnh để thăm một số hoạt động của Tổ chức Tài chính vi mô CEP - Chi nhánh Châu Thành và thăm khách hàng.

Đoàn NH BNP Paripas và Tổ chức tài chính vi mô CEP thăm khách hàng Lê Thị Tuyết Hương – Chi nhánh Châu Thành, Tiền Giang (Ảnh: HG)

7. Ngày 12/8/2022, Công ty TNHH MTV Hesed Việt Nam đã đến tham quan và tìm hiểu các hoạt động của Trường Cao đẳng Y tế nhằm tìm kiếm các cơ hội hợp tác trong tương lai trong lĩnh vực xuất khẩu lao động.

Quang cảnh tại buổi làm việc (Ảnh: CDYT)

8. Ngày 16/8/2022, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tiếp và làm việc với Đại học Quốc gia Seoul nhằm tìm hiểu thực tế tại tỉnh Tiền Giang để chuẩn bị cho các hoạt động nghiên cứu sắp tới tại tỉnh.

Đoàn đi tham quan thực địa (Ảnh: CCTTBVTV)

9.  Ngày 17/8/2022, Trường Đại học Tiền Giang đã tiếp và làm việc với Công ty TNHH Esuhai nhằm trao đổi nội dung hợp tác liên quan chương trình tuyển sinh đầu vào, đào tạo và phái cử sang Nhật Bản trong lĩnh vực Thủy sản, Thực phẩm.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: HG)

10. Ngày 24/8/2022, Trường Đại học Tiền Giang phối hợp cùng Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo “Nâng tầm kỹ năng số và kinh tế số vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Tại hội thảo, các đại biểu đã cùng tham luận các vấn đề: Cơ hội và thách thức của nguồn nhân lực công nghệ thông tin ĐBSCL; Nhu cầu về nguồn nhân lực chuyển đổi số của khu vực; Cơ hội và thách thức của nguồn nhân lực kỹ năng số và sự sẵn sàng tham gia vào nền kinh tế số tại khu vực ĐBSCL; Giải pháp thúc đẩy đào tạo kỹ năng số tại khu vực ĐBSCL... Ngoài ra, các đại biểu cũng tìm hiểu, nghiên cứu Chương trình USAID WISE. Đây là chương trình hợp tác giữa cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ Việt Nam và khu vực ĐBSCL phát triển nguồn nhân lực đáp ứng thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, nhằm tận dụng sức mạnh công nghệ và nguồn nhân lực số vì sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

 

Đoàn NH BNP Paripas và Tổ chức tài chính vi mô CEP thăm khách hàng Lê Thị Tuyết Hương – Chi nhánh Châu Thành, Tiền Giang (Ảnh: HG)

Liên kết Liên kết