Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

ĐIỂM TIN ĐỐI NGOẠI ĐỊA PHƯƠNG
21/12/2022

Thực hiện chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, các cấp chính quyền tỉnh Tiền Giang đã thực hiện một số hoạt động đối ngoại nổi bật trong tháng 12 năm 2022 như sau:        

1.Ngày 17/11/2022, được sự phân công của Ủy ban nhân dân tỉnh, Ông Lưu Văn Phi – Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng với lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã tham dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Angola tại Thành phố Hồ Chí Minh. Diễn đàn với chủ đề: “Đầu tư - Thương mại - Du lịch: Đối tác vì sự phát triển bền vững” được tổ chức bởi Đại sứ quán Angola tại Việt Nam, phối hợp với Cơ quan Đầu tư tư nhân và xúc tiến tuất khẩu Angola, Phòng Thương mại và Công nghiệp Angola, Cục Xúc tiến Thương mại – Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – Chi nhánh TP HCM. Đây là sự kiện kinh tế quy mô lớn đầu tiên giữa Việt Nam và Angola nhằm thể hiện quyết tâm đưa quan hệ hợp tác của hai nước đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn, góp phần thắt chặt mối quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp vốn có giữa hai nước.

Mr. Luu Van Phi - Director of the Department of Foreign Affairs at the Forum (Photo: K.H)

2. Ngày 26 và 27/11/2022, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Hội Thần kinh tỉnh Tiền Giang đã đăng cai Hội nghị khoa học về thần kinh mở rộng Việt Nam - Châu Âu. Hội nghị đã có sự tham dự của hơn 1.000 thầy thuốc đến từ các Sở Y tế và Bệnh viện của 63 tỉnh thành Việt Nam; các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, các doanh nghiệp trong và ngoài nước; đại diện các cơ quan ban ngành có liên quan của tỉnh. Đặc biệt, hội nghị lần này có sự tham gia báo cáo của các báo cáo viên trong và ngoài nước, trong đó có những chuyên gia hàng đầu về thần kinh học tại các quốc gia châu Âu. Hơn 50 báo cáo khoa học đã được trình bày, chia sẻ, cập nhật thông tin chuyên ngành tại hội nghi với các nội dung chính là phục hồi lại công việc điều trị bệnh cũng như nâng cao chuyên môn cho khu vực, vùng miền và cả nước trong lĩnh vực thần kinh.

Mr. Tran Thanh Thao, Director of Tien Giang Dept of Health is giving a speech (Photo: HG)

3. Ngày 30/11/2022, được sự phân công của Ủy ban nhân dân tỉnh Ông Lưu Văn Phi – Giám đốc Sở Ngoại vụ cùng với lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã tham dự Hội nghị khu vực đồng bằng Sông Cửu Long về "Các xu thế mới trong thương mại, đầu tư quốc tế - Cơ hội, thách thức đối với Việt Nam". Hội nghị được Bộ Ngoại giao, Quỹ Hanns Seidel Foundation - Cộng hòa Liên bang Ðức và UBND TP Cần Thơ phối hợp tổ chức. Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức năng lực của chính quyền địa phương và các doanh nghiệp, nhất là trong nghiệp vừa và nhỏ siêu nhỏ tại các tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong việc nắm bắt cơ hội từ các xu thế mới của kinh tế. Qua đó góp phần nâng cao hiệu quả việc vận dụng các hiệp định thương mại tự do FTA của Việt Nam.

Some participants of the conference (Photo: K.H)

4. Ngày 8/12/2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Tiền Giang đã phối hợp cùng Tổ chức Liên minh Na Uy - Norwegian Mission Alliance (NMA) tổ chức Tổng kết Dự án "Phòng ngừa ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long" giai đoạn 2018 – 2022. 05 năm qua, Dự án được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt với 02 hợp phần: Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững cho hội viên phụ nữ, được xây dựng trên nhu cầu của phụ nữ về tạo thu nhập việc làm cải thiện cuộc sống, giảm bất bình đẳng. Tại buổi tổng kết, các hội viên phụ nữ đã chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình ứng dụng công cụ GALS (Gender Action Learning System - Hệ thống học tập và hành động về giới) vào sinh hoạt CLB gia đình hạnh phúc thúc đẩy bình đẳng giới, góp phần xây dựng gia đình văn hóa; công tác huy động học viên tham gia lớp quản lý kinh doanh cơ bản, khởi sự kinh doanh và các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp.

Tổ chức NMA đại diện Ban Quản lý dự án phát khen thưởng cho các tập thể và cá nhân (Ảnh: N.Nga)

5. Ngày 10/12/2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hướng dẫn Công ty TNHH Yuko Keiso đến tham quan Công ty TNHH Nuôi trồng Thuỷ sản Tuấn Hiền tại xã Phú Tân, huyện Tân Phú Đông để triển khai thực hiện dự án nuôi tôm tiết kiệm năng lượng sử dụng sinh khối đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.

The delegation are at a shrimp farming area (Photo: CCTS)

6. Từ ngày 07 đến 09/12/2022, Ủy ban nhân dân thành phố Mỹ Tho đã tiếp và làm việc với Tổng cục Phòng, Chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC). Trong chương trình làm việc, hai bên tập trung vào các vấn đề chính như: Giới thiệu tổng quan về quá trình lựa chọn cộng đồng thí điểm; Đánh giá rủi ro lũ lụt tại thành phố Mỹ Tho; Lựa chọn cộng đồng thí điểm; Lập bản đồ các bên liên quan của thành phố Mỹ Tho và cộng đồng; xác định các thành viên của nhóm hoạt động; Định hướng các bước kế tiếp của dự án;… Các hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với khí hậu cực đoan cho khu vực đô thị ở Việt Nam” do Cơ quan Hợp tác và Phát triển Na Uy (NORAD) tài trợ được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt triển khai thực hiện trong 3 năm (từ 2021 đến 2023).

The delegation is visiting Tan My Chanh commune (Photo: HG)

 

Liên kết Liên kết