Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

“Nâng tầm Kỹ năng số và Kinh tế số cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long” - Cơ hội nâng chất số cho tỉnh nhà
21/09/2022

Thực hiện Chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030 của Chính phủ, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, phối hợp với Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) triển khai Hoạt động “Nguồn nhân lực cho Đổi mới sáng tạo - Hệ sinh thái khởi nghiệp” (USAID WISE) với mục tiêu nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và kỹ năng số cho lực lượng lao động tại Việt Nam. Từ đó nhiều chương trình, hoạt động đã được NIC tổ chức. Trong đó, hội thảo quốc tế “Nâng tầm Kỹ năng số và Kinh tế số cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long” (ĐBSCL) diễn ra vào ngày 24/8/2022 vừa qua tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Tiền Giang với sự đồng hành của Trường Đại học Tiền Giang (TGU) là một hoạt động quan trọng và cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh nhà được tiếp cận với các cơ hội đào tạo về kỹ năng số toàn diện và tiên tiến để có thể sẵn sàng tham gia vào nền kinh tế số theo chiến lược quốc gia về Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đến năm 2030 của Chính phủ.

Tham dự hội thảo có đại diện của USAID, NIC, các sở, ban, ngành hiệp hội tỉnh Tiền Giang, TGU, cùng trên 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo các đối tác của hoạt động USAID WISE; lãnh đạo các doanh nghiệp, hiệp hội; lãnh đạo các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp thuộc các tỉnh khu vực ĐBSCL; đại diện phóng viên Báo Tuổi trẻ, Báo Ấp Bắc, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Tiền Giang và Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Vĩnh Long.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Đại biểu tham dự hội thảo đã có cơ hội lắng nghe Thạc sỹ Trần Văn Dũng - Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Tiền Giang, Phó Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Tiền Giang trình bày tham luận về nhu cầu nguồn nhân lực CĐS và Kinh tế số khu vực các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Đồng Tháp. Trước tình hình thiếu hụt nguồn nhân lực của các ngành, các địa phương, doanh nghiệp đối với hoạt động CĐS và Kinh tế số cả trong cả nước và khu vực, ngày 28/01/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 146/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực CĐS quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Tỉnh Tiền Giang luôn quan tâm đến công tác CĐS bằng việc tập trung vào ba nội dung chính trong Chiến lược phát triển Kinh tế số và Xã hội số của tỉnh nhà bao gồm: Xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số và phát triển xã hội số. Nguồn nhân lực CĐS của tỉnh khá dồi dào và sẵn sàng tham gia công tác CĐS của địa phương. Thời gian qua, tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động để nâng cao nhận thức về CĐS như: tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm về CĐS quốc gia; học tập, chia sẻ kinh nghiệm CĐS với các tổ chức quốc tế…Đối với công tác phổ cập kỹ năng số, tỉnh đã tích hợp nội dung CĐS trên các nền tảng học trực tuyến như VNPT-E Learning, ViettelStudy, Quickom/Tutorica cho phép người dân truy cập miễn phí để tự học các kỹ năng số; xây dựng các kho học liệu số phù hợp; Tham gia các chương trình đào tạo, khóa huấn luyện về CĐS cho đối tượng giảng viên; đào tạo, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Công nghệ thông tin (CNTT) và CĐS của tỉnh; xây dựng và triển khai các chương trình đào tạo, bồi dưỡng CĐS cho cộng đồng; tuyên truyền hướng dẫn sử dụng các ứng dụng TienGiangS, TienGiangG…Ngoài ra, để phát triển nguồn nhân lực CĐS, tỉnh đã xây dựng đề án "Giáo dục đại học số" tại TGU; triển khai mạng lưới hệ thống thư viện điện tử, các nền tảng tài nguyên giáo dục mở; bổ sung chuyên ngành đào tạo, cập nhật nội dung về CĐS vào chương trình đào tạo, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp; cải tiến chương trình đào tạo, chuẩn hóa các chuyên ngành đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế…

Hội thảo là cơ hội tốt cho các sở, ban, ngành, trường đại học, cao đẳng và các doanh nghiệp tại tỉnh Tiền Giang thiết lập và phát triển mối quan hệ hợp tác với USAID, đặc biệt là hoạt động USAID WISE cũng như các đối tác của đơn vị này. Được biết, USAID WISE là hoạt động trong khuôn khổ dự án US-SEGA - Dự án của Hoa Kỳ hỗ trợ phát triển kinh tế tại Châu Á. US-SEGA là hoạt động khu vực thuộc Vụ Châu Á của USAID nhằm thực hiện phân tích kỹ thuật, thiết kế và thực hiện các hoạt động thí điểm trong lĩnh vực phát triển kinh tế, bao gồm cả phát triển lực lượng lao động và kinh tế số. Hoạt động chính của WISE bao gồm: Tăng cường kỹ năng số căn bản, phát triển thị trường đào tạo kỹ năng số bởi các đơn vị đào tạo và các giải pháp tài chính sáng tạo cho giáo dục nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư. Với quan điểm tiếp cận cùng đối tác chia sẻ chi phí và rủi ro, kết nối nguồn lực, cơ hội, đoàn kết, hợp tác thực hiện các chiến lược phát triển chung với các đối tác, WISE dự kiến trang bị kỹ năng 4.0 cho 1.000 học viên; giải ngân cho vay giáo dục tương đương 400.000 đô la và tận dụng tới 600.000 đô la từ nguồn lực của khu vực tư nhân.

Phần thảo luận với chủ đề “Cơ hội và thách thức của nguồn nhân lực về kỹ năng số và sự sẵn sàng tham gia vào nền kinh tế số tại khu vực ĐBSCL, giải pháp thúc đẩy đào tạo kỹ năng số tại khu vực ĐBSCL”

Một trong những đơn vị đóng vai trò quan trọng trong công tác CĐS của tỉnh Tiền Giang là TGU, đơn vị đảm nhận sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh nhà. TGU với nguồn nhân lực và trang thiết bị sẵn có, sẵn sàng để trở thành “trung tâm” đào tạo, kết nối các đối tác đào tạo và tuyển dụng với các cơ sở giáo dục của khu vực; là cầu nối để thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa các bên trong hoạt động nhằm nâng tầm kỹ năng số và kỹ thuật số cho vùng Bắc sông Tiền và các tỉnh lân cận. Nhà trường luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đào tạo nhân lực CNTT, ít nhất là trong phạm vi tỉnh Tiền Giang. TGU luôn thực hiện tốt vai trò trong việc cung cấp nhân lực ngành CNTT cũng như nhận lực thuộc những góc độ khác có liên quan đến CNTT, định hướng cho sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đáp ứng yêu cầu một số vị trí việc làm lĩnh vực CNTT trong các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân. Chương trình đào tạo ngành CNTT của TGU vừa kết hợp đào tạo CNTT cơ bản vừa nâng cao kỹ năng số, đưa các nội dung thực tế theo yêu cầu của các doanh nghiệp vào giảng dạy. Như thế vừa đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp vừa trang bị các nội dung chuyển đổi số cho sinh viên. Khoa Kỹ thuật công nghệ (KTCN) của trường đã và đang kết nối với một số đơn vị để nâng cao kỹ năng cho giảng viên, tham gia tập huấn kinh doanh số…có thể áp dụng giảng dạy không những cho sinh viên ngành CNTT mà các sinh viên chuyên ngành kinh doanh, kế toán, tài chính,….cũng có thể áp dụng. Ngoài ra, Khoa KTCN cũng tham gia tập huấn trí tuệ nhân tạo. Giảng viên Khoa KTCN luôn sẵn sàng học tập và cập nhật kỹ năng trước tình hình thay đổi và phát triển không ngừng của kỹ năng số. TGU luôn mong muốn hợp tác với các đơn vị doanh nghiệp để nâng chất giảng viên và sinh viên trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nông nghiệp thông minh, kinh doanh thông minh, điều khiển tự động hóa, cơ điện tử, chuyển đổi số về sản xuất, công nghiệp, nông nghiệp…

Các doanh nghiệp tham dự hội thảo cũng có cơ hội giới thiệu các sản phẩm và dịch vụ phục vụ cho công tác CĐS thông qua phần giới thiệu của Chương trình Học viện Công nghệ BKACAD, Học viện số Funix, Công ty AIEducation, VietAI, Học viện IM Group, Công ty Tài chính Lotte Finance và công ty Paydi. Thời gian buổi chiều của hội thảo là cơ hội làm việc trực tiếp giữa các doanh nghiệp với các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng, trung cấp tại địa phương. Đặc biệt, đại diện các sở, ngành tỉnh Tiền Giang đã trao đổi về các cơ hội phát triển hợp tác với USAID và NIC trong thời gian tới để cụ thể hóa và thực hiện đề án “Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” một cách hiệu quả và thành công.

Hội thảo quốc tế Nâng tầm Kỹ năng số và Kinh tế số cho vùng Đồng bằng sông Cửu Long” đã khép lại nhưng mở ra những hướng đi mới, những ý tưởng mới, những chiến lược mới và những mối quan hệ hợp tác mới trên chặng đường số hóa kỹ năng và kinh tế cho khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Tiền Giang nói riêng./.

Quốc Thịnh

 

Liên kết Liên kết