Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Ấn Độ chuyển hướng xuất khẩu thủy sản sang thị trường Việt Nam và Thái Lan
25/05/2022

​Theo một nguồn tin chính thức, các nhà xuất khẩu thủy sản Ấn Độ đang tập trung vào thị trường Việt Nam và Thái Lan trước bối cảnh thị trường nhập khẩu thủy sản lớn thứ hai của Ấn Độ là Trung Quốc đang siết chặt các lệnh phong tỏa bởi đại dịch Covid-19. Được biết, trị giá xuất khẩu thủy sản của Ấn Độ sang Thái Lan và Việt Nam lần lượt khoảng 258 triệu USD và 288,5 triệu USD trong năm tài khóa 2022.

Alex K Ninan, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu thủy sản Ấn Độ - Vùng Kerala cho biết Việt Nam đã bắt đầu thu mua thủy sản của Ấn Độ với quy mô hạn chế, chủ yếu để chế biến tăng giá trị trong khi đó các nhà chức trách Thái Lan đã đồng ý xem xét lại lệnh cấm đánh bắt hải sản của Ấn Độ sau khi phát hiện vi rút IMNV cách đây vài năm và các cuộc đàm phán đang được tiến hành.

Ảnh: Internet

Việc các thành phố lớn của Trung Quốc như Thượng Hải, Ninh Ba và Nam Kinh áp đặt lệnh cấm nghiêm ngặt đã ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, khiến các chuyến hàng bị trì hoãn và các container lạnh không có sẵn do bị mắc kẹt tại nhiều cảng khác nhau của Trung Quốc. Việc hủy bỏ các đơn đặt hàng khiến nhiều công ty xuất nhập khẩu thủy sản của Ấn Độ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh Việt Nam và Thái Lan, các doanh nghiệp này cũng đang xem xét các thị trường vùng Vịnh với kỳ vọng hiệp định thương mại Ấn Độ-UAE sẽ thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm thủy hải sản./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Liên kết Liên kết