Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Ấn Độ, Việt Nam phối hợp với ASEAN hướng tới khu vực Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương dựa trên luật lệ
28/04/2022

​Đoàn đại biểu Quốc hội Ấn Độ do Chủ tịch Hạ viện Om Birla dẫn đầu đã đến Việt Nam trong chuyến thăm ba ngày từ 19 - 21/4.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, ông Birla ghi nhận quan hệ song phương giữa hai nước đã được nâng cấp lên "Đối tác chiến lược toàn diện" năm 2016; tỏ vui mừng hai nước đã giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19; cho biết quan hệ kinh tế song phương đã đạt được đà phát triển trong những năm qua; cho rằng quan hệ đối tác quốc phòng song phương đã phát triển đáng kể dựa trên các lợi ích chung, mở rộng sang các lĩnh vực mới như hợp tác kỹ thuật và công nghiệp quốc phòng, đồng thời hy vọng mối quan hệ mạnh mẽ này sẽ đóng góp vào hòa bình quốc tế, an ninh khu vực và thịnh vượng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Hạ nghị viện Cộng hòa Ấn Độ Om Birla. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại cuộc gặp Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ông Birla đề nghị Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi để khuyến khích đầu tư nhiều hơn nữa. Ông Birla ghi nhận Ấn Độ và Việt Nam đã hợp tác cùng nhau trong các vấn đề toàn cầu với tư cách là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng như hợp tác chặt chẽ với ASEAN để hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, rộng mở, đồng thời bày tỏ hòa bình, hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã được tăng cường thông qua Sáng kiến ​​Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPOI) và Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP).

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ông Birla ghi nhận các chuyến thăm thường xuyên giữa hai bên mang lại cơ hội chia sẻ quan điểm và tăng cường hợp tác lập pháp, cho biết Nhóm hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam đang được thành lập để tạo một khía cạnh mới cho quan hệ giữa Quốc hội hai nước thông qua các trao đổi thường xuyên. Chủ tịch Hạ viện Om Birla cũng tham dự một sự kiện cộng đồng kết hợp diễn đàn doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Liên kết Liên kết