Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Andros Asia – Tập đoàn trái cây hàng đầu của Pháp kết nối hợp tác với Tiền Giang trong sản xuất và chế biến trái cây xuất khẩu
22/06/2022

Ngày 17/6/2022 tại Công ty TNHH Sản xuất trái cây Hùng Phát – Chi nhánh Andros, nằm trên địa bàn thị Xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang, Tập đoàn Andros Asia đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 5 năm thành lập và phát triển của Andros tai Việt Nam và công bố Chương trình Kết nối xúc tiến hợp tác với nhà nông và các nhà cung cấp trái cây tại Tiền Giang với chủ đề “Kết tinh trái lành - Vững bền kết nối”. 

Đến dự buổi lễ, về phía khách Pháp có bà Emmanuelle Pavillon Grosser - Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Marion Chaminade - Cố vấn Nông nghiệp của Đại Sứ quán Pháp tại Hà Nội; ông Damien Chapoulart  - Giám đốc Phát triển Nguồn Nguyên Liệu của Tập đoàn Andros; ông Frédéric Nalis - Giám đốc khu vực Châu Á, Trung Đông & Châu Phi; Ông Jean Charles Belliol – Cô vấn Ngoại thương của Pháp tại Việt Nam; ông Valentin Tran - Tổng Giám đốc Andros Asia, cùng lãnh đạo và nhân viên của Công ty TNHH Sản xuất Trái cây Hùng Phát. Về phía lãnh đạo tỉnh Tiền Giang có ông Lý Hoàng Chiêu – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, ông Lưu Văn Phi – Giám đốc Sở Ngoại vụ, ông Đăng Văn Tuấn – Quyền Giám đốc Sở Công Thương, ông Nguyễn Văn Tú – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh, cùng Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, các Hội nông dân trên địa bàn tỉnh.

Andros là một trong những tập đoàn chế biến các sản phẩm trái cây hàng đầu ở Châu Âu, có quá trình hoạt động hơn 100 năm và từ 5 năm trước Andros Asia đã bước chân vào Việt Nam và thành lập Công ty TNHH Sản xuất Trái cây Hùng Phát để sản xuất các sản phẩm trái cây đông lạnh, trái cây xay nhuyễn đông lạnh, mứt, chunky, mứt trái cây làm bánh, trái cây xay nhuyễn ăn liền….

Được biết, chương trình kết nối này là sự kiện lớn nhất từ trước đến nay của Tập đoàn Andros tại Việt Nam. Sự kiện này là minh chứng cho sức sống mạnh mẽ của một doanh nghiệp từng gặp nhiều thách thức trong ngành F&B (Food and Beverage Service) trong đại dịch Covid-19 vừa qua nhờ nắm chắc chiến lược cùng phát triển với địa phương để xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái và gắn kết chặt chẽ với nhà nông, cũng như các nhà cung cấp nguyên liệu trái cây tại địa phương…

Khởi đầu cho sự gắn kết với nhà nông và các nhà cung cấp nguyên liệu trái cây tại địa phương, Andros Asia đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Tiền Giang trong việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm cây ăn trái theo mô hình dịch vụ nông nghiệp kỹ thuật gồm: giống, kỹ thuật chăm sóc thu hoạch, sau thu hoạch và dịch vụ chế biến và bao tiêu đầu ra hướng tới việc phát triển bền vững, cũng như các nguyên liệu đầu vào của Andros Asia đều đạt chuẩn quốc tế như tiêu chuẩn Global G.A.P. Bước đầu sẽ là vùng nguyên liệu ổi hồng xá lị và sơ ri nhằm đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu đi thị trường châu Âu và Mỹ. Ngoài mặt hàng ổi hồng và sơ ri nguyên liệu, Andros Asia cũng sẽ phối hợp với tỉnh Tiền Giang xây dựng danh sách các vùng nguyên liệu trái cây có ưu thế trên địa bàn tỉnh, từ đó đưa ra phương án xây dựng vùng trồng, sản xuất kinh doanh phù hợp trong thời gian tới.

Nhân sự kiện này, Andros Asia đã khai trương Kho lạnh Gò Công (tại Thị xã Gò Công – tỉnh Tiền Giang), có sức chứa 1.500 palette và tổng khuôn viên có diện tích 6.000 m2. Việc khánh thành Kho lạnh Gò Công cũng cho thấy sự phát triển và tiếp tục mở rộng đầu tư vào Việt Nam của Tập đoàn Andros, xem Việt Nam là thị trường trọng điểm của ngành chế biến trái cây nguyên liệu.

Phát biểu tại sự kiện, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh đã chia sẻ: 'Tôi cảm thấy rất tự hào được chứng kiến một doanh nghiệp như Andros đã bước sang tuổi thứ 5 và vẫn tiếp tục các hoạt động tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh chúng ta vừa bước qua 02 năm đại dịch rất căng thẳng khó khăn. Quả thật các hoạt động đầu tư này đã mang lại lợi ích cho cả hai đất nước chúng ta, khi bí quyết và kinh nghiệm với công nghệ của Pháp đã tạo điều kiện để sản xuất và chế biến các loại trái cây ngon của Việt Nam”. Bà Tổng Lãnh sự cũng đưa ra nhận định, hiện nay, tổng vốn đầu tư của các doanh nghiệp Pháp vào Việt Nam khoảng 4-5 tỉ USD. Đây là con số khá khiêm tốn so với tiềm năng của hai nước, do đó trong thời gian tới, bà kỳ vọng sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp khác đầu tư vào Việt Nam, cũng như doanh nghiệp Việt tham gia đầu tư tại Pháp ở nhiều lĩnh vực như phát triển bền vững, chuyển đổi năng lượng, nông nghiệp, thực phẩm…

Trong chương trình, ông Valentin Trần - Tổng Giám đốc của Andros Asia đã hứng khởi trình bày đầy về những thành tựu của công ty trong 5 năm qua tại Việt Nam. Cụ thể, Andros Asia sở hữu 2 nhà máy tại Tiền Giang; mỗi năm chế biến hơn 20.000 tấn trái cây và xuất khẩu hơn 8.000 tấn trái cây đã chế biến ra thị trường nước ngoài; phối hợp cùng các tỉnh để xây dựng vùng nguyên liệu (thanh long, xoài, ổi hồng, sơ ri, chanh dây,…) đạt chứng nhận Global G.A.P nhằm hướng tới một nền nông nghiệp bền vững hơn từ giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc đến thu hoạch và sau thu hoạch. Sau 5 năm có mặt tại thị trường Việt Nam, Andros Asia đã dần khẳng định vị thế của một công ty chế biến trái cây nguyên liệu, góp phần thay đổi bộ mặt ngành chế biến trái cây theo cách chuyên nghiệp, quy chuẩn hơn, từ khâu nguyên liệu đầu vào, đến chế biến sản xuất và ra thành phẩm cuối cùng với đa dạng sản phẩm cho các khách hàng trong ngành F&B và trong thị trường bán lẻ.

Chương trình Kết nối xúc tiến hợp tác tại Nhà máy Gò Công có ý nghĩa quan trọng đối với nông dân tỉnh Tiền Giang. Theo đó Andros Asia sẽ gắn kết với nông dân, đầu tư phát triển vùng nguyên liệu và đảm bảo đầu ra cho nông dân. Andros Asia hướng đến mục tiêu từ năm 2025, mỗi năm thu mua 30.000 tấn trái cây tươi từ địa phương. Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh - Trưởng phòng Phát triển Nguồn Nguyên liệu của Andros Asia, cho biết khi tham gia chuỗi liên kết nhà nông sẽ hiểu rõ quy trình tuyển chọn nguyên liệu trái cây đầu vào, chế biến trái cây, đóng gói đến khi ra thành phẩm cuối cùng từ công ty. Đây là dịp để các nhà nông học hỏi thực tế cách thức trồng trọt từ Andros. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để Andros Asia mở rộng nguồn cung trái cây nguyên liệu đạt chứng nhận chất lượng Global G.A.P, nhằm hướng tới một nền nông nghiệp bền vững hơn từ giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc đến thu hoạch và sau thu hoạch không những ở Tiền Giang, mà còn mở rộng ra các tỉnh, thành khác của Việt Nam./.

                                                                             N.D tổng hợp

Liên kết Liên kết