Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 21/9/2021)
27/09/2021

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

   -----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 21/9/2021)

***

Tin vắn:

-       Nguồn tài chính dành cho các Mục tiêu phát triển bền vững thiếu hụt trầm trọng.

-       Hội nghị Thượng đỉnh về Covid-19 toàn cầu dự kiến được tổ chức vào ngày 22/9.

-       Mỹ gặp khó khăn nội bộ trong việc thông qua Dự luật chi tiêu 3.500 tỷ USD.

-       Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc tiếp tục gia tăng.

-       Ủy ban châu Âu (EC) kêu gọi cải tổ khẩn cấp Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

-       Nghị viện châu Âu yêu cầu điều tra vai trò của Gazprom (Nga) trong việc thao túng thị trường giá khí đốt tại châu Âu.

-       Hàn Quốc vượt Singapore trở thành quốc gia sáng tạo nhất khu vực.

-       Malaysia cho phép nhiều lĩnh vực kinh tế hoạt động trở lại.

-       Indonesia và Singapore kỳ vọng tăng trưởng kinh tế tích cực.

-       Tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam có khả năng đạt 3,5-4% nếu dịch Covid-19 được kiểm soát trong tháng 9/2021.

Tin phân tích:

Hiệp định khung Kinh tế số ASEAN – động lực cho phục hồi kinh tế sau khủng hoảng (The Business Times, 15/9)

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

●     Nguồn tài chính dành cho các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) đang thiếu hụt trầm trọng. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, nguồn tài chính dành cho SDGs thiếu hụt lên tới 10.000 tỷ USD mỗi năm trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Tính tới chi phí cho quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp, báo cáo ước tính tổng tài trợ cần thiết từ nay đến năm 2050 sẽ vào khoảng 200.000 – 220.000 tỷ USD. Cơ cấu vốn cam kết để thực hiện SDGs cũng có sự mất cân bằng, trong khi nhóm mục tiêu liên quan đến biến đổi khí hậu chiếm 20% trong khoản kinh phí thiếu hụt huy động được tới 44% số vốn cam kết, nhóm mục tiêu liên quan đến con người, kinh tế và xã hội chiếm hơn 50% khoản thiếu tài trợ nhưng chỉ huy động được 32% nguồn tài trợ được cam kết (Reuters, 18/9).

●     Hội nghị Thượng đỉnh về Covid-19 toàn cầu dự kiến được tổ chức vào ngày 22/9, cùng thời điểm diễn ra hội nghị của Đại hội đồng Liên hợp quốc với mục tiêu tìm cách đẩy mạnh tiêm chủng cho thế giới. Tại Hội nghị, nước chủ nhà Mỹ dự kiến sẽ kêu gọi các nước đưa ra một “tham vọng lớn” về một loạt chủ đề như nỗ lực tiêm chủng cho thế giới, tăng nguồn cung cấp oxy và các thiết bị bảo hộ y tế (TTXVN, 18/9).

1. Mỹ

●     Mỹ gặp khó khăn nội bộ trong việc thông qua Dự luật chi tiêu 3.500 tỷ USD. Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Mỹ John Yarmuth cho biết Hạ viện có thể trì hoãn gửi dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.200 tỷ USD để Tổng thống Biden ký thành luật, cho tới khi dự luật chi tiêu 3.500 tỷ USD được thông qua. Đây là động thái nhằm đảm bảo rằng các đảng viên Dân chủ ôn hòa ủng hộ dự luật. Phát biểu trên cho thấy những khó khăn mà đảng Dân chủ phải đối mặt trong việc thông qua chương trình nghị sự sâu rộng của Tổng thống Joe Biden, với sự phản đối mạnh mẽ của những nhà lập pháp có quan điểm "cứng rắn" của đảng Cộng hòa. Căng thẳng hiện đang bao trùm các cuộc họp kín của đảng Dân chủ khi nội bộ đảng đang bị chia rẽ mạnh mẽ liên quan đến quy mô gói chi tiêu. (TTXVN 20/9)

●     Lo ngại ngày càng tăng về việc nhà phát triển bất động sản China Evergrande kích hoạt xu hướng bán tháo các tài sản rủi ro và chuyển sang những tài sản an toàn hơn đã tác động tiêu cực đến thị trường tài chính. Chứng khoán phố Wall giảm mạnh trong ngày 20/9, với chỉ số S&P 500 và Nasdaq giảm mạnh nhất kể từ tháng 5. Toàn bộ 11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500 giảm điểm với lĩnh vực năng lượng giảm 3%, lĩnh vực tiện ích giảm ít nhất. Chốt phiên 20/9, chỉ số Dow Jones giảm 614,41 điểm (tương đương 1,78%), chỉ số S&P 500 giảm 75,26 điểm (1,70%) và chỉ số Nasdaq Composite giảm 330,07 điểm (2,19%). Đây là phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 7 với Dow Jones, S&P 500 hiện giảm khoảng 4% so với mức đỉnh kỷ lục từ ngày 2/9. (Reuters, 20/9)

2. Trung Quốc

●     Đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Trung Quốc tiếp tục gia tăng. Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, trong 8 tháng đầu năm 2021, thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của Trung Quốc đạt 758,05 tỷ NDT (khoảng 113,78 tỷ USD), tăng 22,3% so với cùng kỳ năm 2020. FDI trong ngành dịch vụ đạt 599,33 tỷ NDT tăng 25,8%, ngành công nghệ cao tăng 30,2%, ngành dịch vụ công nghệ cao tăng 35,2%, ngành sản xuất công nghệ cao tăng 14,9%. Về nguồn FDI, đầu tư từ các nước “Vành đai và Con đường”, ASEAN lần lượt tăng 37,6%, 36,8% so với cùng kỳ năm 2020. (Thời báo Hoàn Cầu, 19/9).

●     Ngân hàng phát triển mới (NDB) của Khối các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới BRICS đã phát hành một loạt trái phiếu bằng đồng NDT với tổng trị giá 2 tỷ NDT (khoảng 310 triệu USD) trên thị trường trái phiếu liên ngân hàng của Trung Quốc, có kỳ hạn 5 năm, nâng tổng số trái phiếu bằng đồng NDT do ngân hàng phát hành lên 17 tỷ NDT. Số tiền thu được từ phát hành trái phiếu sẽ được sử dụng cho các nguồn lực doanh nghiệp chung của NDB và để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng và phát triển bền vững ở các nước thành viên của NDB (Tân Hoa xã, 19/9).

●     Tổng Cục Thuế quốc gia Trung Quốc cũng đã ban hành “Thông báo về việc tiếp tục thực hiện chính sách khấu trừ bổ sung chi phí nghiên cứu và phát triển”. Các điều chỉnh chính sách được thực hiện để cho phép người nộp thuế được hưởng lợi ích từ chính sách này sớm hơn và đầy đủ hơn, giảm gánh nặng thuế và khuyến khích doanh nghiệp tăng nhiệt tình đầu tư cho nghiên cứu và phát triển (R&D). Phiên bản kê khai thuế từ năm 2021 sẽ hợp nhất 4 loại phụ lục phải khai báo thành một loại. Ngoài ra, thông tin kê khai phụ lục được sắp xếp hợp lý để giảm bớt khối lượng công việc phải điền của doanh nghiệp. Đồng thời điều chỉnh và cho phép kê khai cả các dự án ủy thác nghiên cứu và phát triển ở nước ngoài (Mạng thông tin Chính phủ Trung Quốc).

3. Châu Âu

●     Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis đã kêu gọi cải tổ khẩn cấp Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhân buổi tiếp xúc với Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. Ông Valdis Dombrovskis đánh giá bộ mặt thương mại đã thay đổi đáng kể kể từ khi thành lập WTO, song các quy tắc quản lý tổ chức này không thay đổi, đặc biệt ủng hộ việc cải cách các quy tắc tạo thuận lợi đầu tư và trợ cấp, bao gồm trợ cấp công nghiệp và nông nghiệp, thúc đẩy WTO nên đóng một vai trò lớn hơn trong "các vấn đề lớn của thời đại, cho dù đó là các vấn đề sức khỏe, biến đổi khí hậu hay kỹ thuật số"; cho biết EU đã sẵn sàng "xem xét các cải cách lớn" đối với tòa phúc thẩm cơ quan tư pháp của WTO (TTXVN, 16/9)

●     Một nhóm các nhà lập pháp thuộc Nghị viện châu Âu đã yêu cầu Ủy ban châu Âu (EC) điều tra vai trò của Gazprom trong việc giá khí đốt tăng cao tại châu Âu do nghi ngờ tập đoàn năng lượng quốc doanh Nga thao túng thị trường. Đáp lại những cáo buộc trên, Gazprom cho biết họ đã tuân thủ đầy đủ các điều khoản hợp đồng hiện có khi cung cấp khí đốt cho khách hàng. EC cho biết họ đã nhận được thư kiến nghị và sẽ trả lời trong thời gian thích hợp. (Reuters, 17/9)

●     Moody’s nâng mức xếp hạng nợ của Bồ Đào Nha từ Baa3 lên Baa2 nhờ sự hỗ trợ của EU giúp nền kinh tế nước này phục hồi mạnh mẽ. Cơ quan xếp hạng tín nhiệm này cho biết, trong tầm nhìn xa hơn năm 2021, quỹ phục hồi kinh tế châu Âu hậu COVID-19, còn gọi là “Quỹ Thế hệ tiếp theo của EU” (NGEU) sẽ hỗ trợ chính cho tăng trưởng kinh tế Bồ Đào Nha trong trung hạn (AFP, 17/9) ,

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

●     Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng vẫn cao hơn dự báo dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo báo cáo của Chính phủ Nhật Bản, kinh tế nước này ghi nhận mức tăng trưởng 1,9% trong Quý II/2021, cao hơn mức dự báo 1,6% trước đó. Động lực chính được cho là nhờ tiêu dùng và sản lượng đầu ra của doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất – chế tạo, giúp bù đắp tình trạng sụt giảm doanh số của doanh nghiệp ngành dịch vụ.

●     Theo Tổ chức Sở hữu trí tuệ Quốc tế (World Intellectual Property – WIPO), Hàn Quốc đã vượt Singapore trở thành quốc gia sáng tạo nhất khu vực. Thành tựu của Hàn Quốc được đánh giá xuất phát từ các khoản đầu tư cho công nghiên nghiên cứu, phát triển công nghệ mới của các tập đoàn hàng đầu (đặc biệt là Samsung). Những kết quả tích cực trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi mô hình kinh tế theo hướng tiến bộ của nước này trong trung và dài hạn; đồng thời khắc phục những hệ quả của dịch Covid-19 về phát triển kinh tế - xã hội.

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

●     Indonesia lạc quan về tăng trưởng kinh tế. Bộ trưởng Điều phối các vấn đề Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto ngày 16/9 dự báo nền kinh tế Indonesia sẽ tăng trưởng 3,7 - 4,5% trong năm 2021 và 5,2% vào năm 2022 trên cơ sở tất cả các lĩnh vực kinh tế đều tăng trưởng tích cực và cho thấy hiệu quả hoạt động được cải thiện cùng với sự cải thiện nhu cầu trong nước và các nước đối tác thương mại. Ngành công nghiệp sản xuất và thương mại là các ngành đóng góp chính cho nền kinh tế quốc dân. Dự báo lạc quan tương ứng với tình hình dịch bệnh và ca mắc COVID-19 bắt đầu giảm, các hoạt động cộng đồng được nới lỏng (TTXVN tại Jakarta, 16/9)

●     Malaysia cho phép nhiều lĩnh vực kinh tế hoạt động trở lại. Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri cho biết từ ngày 17/9 cho phép mở cửa trở lại các cửa hàng và dịch vụ trước đây không được coi là lĩnh vực kinh tế thiết yếu như chụp ảnh, bán hoa, lưu niệm, thủ công mỹ nghệ, đồ chơi trẻ em, kinh doanh thảm, mỹ phẩm, thuốc lá. Theo kế hoạch phục hồi quốc gia bốn giai đoạn của Malaysia, tại giai đoạn I, các doanh nghiệp được phép hoạt động 60% công suất khi hoàn thành tiêm chủng cho 40% số nhân viên, 100% công suất khi hoàn thành tiêm chủng toàn bộ nhân viên; tại giai đoạn II và III, các khu thể thao trong nhà và ngoài trời sẽ được phép hoạt động trở lại. (TTXVN tại Kuala Lumpur, 16/9)

●     Campuchia lên kế hoạch đón du khách quốc tế với thời gian cách ly 7 ngày. Thủ tướng Hun Sen ngày 17/9 đã yêu cầu Bộ Du lịch Campuchia cân nhắc mở cửa trở lại cho du khách quốc tế đã tiêm đủ liều vaccine nhập cảnh vào Campuchia để nhanh chóng hồi phục ngành du lịch và tạo việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Việc khôi phục trở lại ngành công nghiệp du lịch thực hiện theo 2 bước, trong đó bước đầu tiên hướng tới du lịch nội địa, bước thứ hai cho phép du khách nước ngoài đã tiêm đủ liều vaccine được vào với thời gian cách ly 7 ngày. Trong thời gian cách ly, du khách không bị hạn chế lưu trú trong khách sạn, mà có thể đi lại trong khu vực theo sự sắp xếp của Bộ chủ quản hoặc chính quyền địa phương. (TTXVN tại Phnom Penh, 17/9)

●     Singapore kỳ vọng tăng trưởng kinh tế tích cực. Trong phát biểu tại Quốc hội Singapore, Bộ trưởng phụ trách quan hệ thương mại của Singapore S. Iswaran, cho biết kinh tế Singapore sẽ tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2021 và tiếp tục phục hồi trong năm 2022. Yếu tố góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Singapore là quá trình phục hồi của kinh tế toàn cầu và nỗ lực tăng cường tiêm chủng của các nước trong khu vực sẽ tạo điều kiện cho việc nối lại hoạt động kinh tế. Bộ Công thương Singapore (MTI) dự báo kinh tế Singapore tăng trưởng 6-7% trong năm 2021, cao hơn so với dự báo trước đó là 4-6% và dự kiến công bố dự báo tăng trưởng năm 2022 của Singapore vào tháng 11/2021 (TTXVN tại Singapore, 14/9)

●     Brazil tiếp tục đà tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng Trung ương Brazil (BCB) ngày 15/9 công bố kinh tế Brazil đạt tăng trưởng dương trong 4 tháng liên tiếp và ghi nhận mức GDP cao hơn so với thời điểm trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 2/2020. Theo BCB, tăng trưởng GDP của Brazil đạt 5,53% trong tháng 7/2021, tiếp tục tăng 0,6% so với tháng trước đó và cao gần gấp đôi dự báo của các chuyên gia kinh tế đưa ra trước đó là 0,35% và cho thấy rõ sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh. Những số liệu kinh tế trên được cho là phù hợp với dự báo tăng trưởng GDP ở mức 5,15% trong năm nay của Chính phủ Brazil và các chuyên gia kinh tế. (TTXVN tại Buenos Aires, 16/9)

B. KINH TẾ VIỆT NAM

●     Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết nếu dịch Covid-19 được kiểm soát trong tháng 9/2021, tăng trưởng GDP cả năm có khả năng đạt 3,5-4%. Điều này sẽ ảnh hưởng tới việc thực hiện mục tiêu chung của kế hoạch 5 năm 2021-2025. Nhằm thúc đẩy tăng trưởng những tháng cuối năm 2021, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phải tập trung thực hiện tốt phòng chống dịch, không để bùng phát trở lại. Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, tuy nhiên, nghị quyết có đi vào cuộc sống hay không, phụ thuộc vào các bộ, ngành vì một số giải pháp được giao cho các bộ nghiên cứu, xem xét để ban hành. Các địa phương cũng cần tăng cường phối hợp gặp gỡ đối thoại thường xuyên với doanh nghiệp; đồng thời nhấn mạnh, trong lúc khó khăn của dịch bệnh như hiện nay, thái độ của chính quyền địa phương với doanh nghiệp còn quan trọng hơn cả những hỗ trợ nêu trên (Kinhtedothi, 14/9).

●     Chuyên gia Kinh tế cao cấp của Ngân hàng thế giới (WB) ở Việt Nam Dorsati Mandani nhận định đợt dịch lần thứ 4 đã tác động nặng nề tới sản xuất kinh doanh. Có dấu hiệu cho thấy đã có sự chuyển giao một số hoạt động sản xuất đến các trung tâm phía Bắc. Trong khi đó, một số nhà máy tại miền Nam gặp nhiều khó khăn trong thực hiện mô hình “ba tại chỗ”. Chuyên gia WB đề xuất sự hỗ trợ của Ngân hàng Nhà nước cho doanh nghiệp về khả năng tài chính/vốn lưu động sẽ rất hữu ích cho quá trình phục hồi và cần được tiếp tục trong ngắn hạn; việc đảm bảo không thiếu hụt yếu tố đầu vào và lực lượng lao động sẽ tạo ra sự khác biệt lớn; đồng thời, doanh nghiệp cần thực hiện số hóa cách thức hoạt động để cắt giảm chi phí, đẩy nhanh tiếp cận thị trường (VnEconomy, 20/9)

●     Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ phối hợp Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trình Chính phủ sửa đổi Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; trong đó nới lỏng điều kiện tiếp cận chính sách để tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Sau 2 tháng triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP, nguồn vốn cho vay hỗ trợ trả lương cho người lao động mới giải ngân được 5% (quy mô hỗ trợ dự kiến 7.500 tỷ đồng) do các điều kiện để được hưởng chính sách chưa phù hợp với thực tiễn hoạt động của doanh nghiệp. Một số khó khăn cụ thể là quy định người lao động phải ngừng việc từ 15 ngày liên tục chưa phù hợp vì nhiều doanh nghiệp thực hiện chế độ cho người lao động nghỉ luân phiên; doanh nghiệp không thể làm hồ sơ vay do phải giãn cách xã hội....  (VnEconomy 20/9).

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

     Hiệp định khung Kinh tế số ASEAN – động lực cho phục hồi kinh tế sau khủng hoảng (The Business Times, 15/9)

     Các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được đánh giá là có nền kinh tế số tăng trưởng thuộc nhóm nhanh nhất thế giới, với tổng giá trị thương mại hàng hóa dự kiến tăng gấp ba lần trong giai đoạn 2020-2025, đạt 300 tỷ USD.

     Trong bối cảnh  dịch COVID-19, kinh tế số đem lại không chỉ một phương tiện để duy trì kết nối, mà còn là một "chiếc phao" kinh tế cho các doanh nghiệp ASEAN với hơn 40 triệu người dùng mới riêng trong năm 2020. Để kích thích sự phát triển trong lĩnh vực này, các nhà lãnh đạo ASEAN đã đưa ra một loạt kế hoạch tổng thể về kỹ thuật số, các kế hoạch hành động và lộ trình, trong đó Hiệp định khung kinh tế số ASEAN (DEFA) là mới nhất. Hiệp định được coi là quan hệ đối tác khu vực giữa chính phủ các nước, nhằm tiêu chuẩn hóa các quy định và chức năng thương mại số như luồng dữ liệu xuyên biên giới. Điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp hoạt động một cách hiệu quả hơn giữa các nền kinh tế đối tác. Đây là sáng kiến đáng khen ngợi để ASEAN trong tiến trình phục hồi sau đại dịch.

     Dự kiến, những nghiên cứu về việc thực hiện DEFA sẽ được bắt đầu vào năm 2023. Tuy nhiên, nghiên cứu của Viện Cạnh tranh châu Á (ACI) đã chỉ ra những lĩnh vực cấp bách nhất cần cải cách; trong đó, việc hiểu được những thách thức khác nhau mà các hiệp định khu vực và song phương phải đối mặt, cũng như những kinh nghiệm của các nước có Hiệp định kinh tế số (DEA) sẽ đem lại những bài học quý báu cho các quốc gia ASEAN.

     * Đặt nền móng cho hợp tác kinh tế số

     Các nhà khoa học của ACI đã hoàn thành một nghiên cứu mang tên "Đánh giá mức độ sẵn sàng của các thỏa thuận kinh tế số", trong đó đánh giá tiêu chuẩn của nền kinh tế ASEAN-6 với các đối tác bên ngoài đã ký kết DEA với Singapore, cụ thể là Chile, New Zealand và Australia. Các nhà nghiên cứu thực hiện cách tiếp cận theo từng cấp độ, xem xét kỹ lưỡng các lĩnh vực nền tảng cơ bản đòi hỏi hợp tác xuyên biên giới như thanh toán số cũng như những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo (AI). Nghiên cứu chỉ ra rằng những tiêu chuẩn về phát triển của Singapore và các đối tác bên ngoài gần ngang bằng nhau.

     Đây là "chìa khóa" giúp các giao dịch xuyên biên giới diễn ra suôn sẻ hơn. Tuy nhiên, cán cân giữa Singapore và các nước láng giềng trong ASEAN có sự chênh lệch. Thanh toán điện tử của Singapore và Malaysia dẫn đầu trong lĩnh vực này, với giá trị giao dịch thực năm 2020 của Singapore tăng 48% lên 138,38 triệu USD và của Malaysia tăng 864% lên 68 triệu USD so với năm 2019. Trong khi đó, các nước thành viên khác của ASEAN vẫn chưa bắt kịp. Mặc dù dịch COVID-19 đã buộc nhiều nước phải thực hiện thanh toán số, như với việc sử dụng các giao dịch qua ngân hàng số đã tăng 42,3% tính trên cơ sở hàng năm ở Indonesia, nhưng khoảng cách giữa các nước vẫn còn đáng kể. Các xu hướng trong tương lai được dự báo có thể thu hẹp khoảng cách này vào năm 2023. Ngân hàng HSBC lưu ý thanh toán số của ASEAN có thể tăng gấp ba lần, lên 1.500 tỷ USD vào năm 2030. Việc triển khai kết nối hệ thống thanh toán đầu tiên của thế giới giữa PayNow của Singapore và PromptPay của Thái Lan cũng có thể là mô hình cho sự tương tác giữa các nước thành viên khác. Tuy nhiên, khu vực vẫn cần có nhiều nền tảng hơn; các chính phủ cần phải tiếp tục thúc đẩy những giải pháp về thanh toán điện tử phù hợp với điều kiện từng nước. Bên cạnh đó, chính phủ cũng cần nỗ lực nhiều hơn trong thúc đẩy các hiệp định song phương, đa phương trong lĩnh vực trên.

     * Từ DEA đến DEFA

     Tuy nhiên, chỉ riêng nền tảng thôi sẽ không đảm bảo thành công. Việc hoàn tất một DEFA toàn khu vực sẽ không chỉ đòi hỏi những tiêu chuẩn công bằng về các chính sách cơ bản, mà còn đòi hỏi những tiêu chuẩn về mặt tương tác. Lấy ví dụ về vấn đề quyền riêng tư dữ liệu. Mặc dù 4 thành viên trong ASEAN-6 có luật cụ thể về vấn đề này, nhưng có những tiêu chuẩn rất khác nhau đằng sau việc sử dụng chúng.  Các chính phủ đã đưa ra tuyên bố rằng luật về quyền riêng tư dữ liệu có thể được sửa đổi để phù hợp với các tiêu chuẩn bên ngoài. Tuy nhiên, thách thức lớn hơn của việc đạt được một tiêu chuẩn mới vẫn còn đang được thảo luận.

     Với tư cách là nước thành viên duy nhất của ASEAN có kinh nghiệm dự thảo các DEA, Singapore có vị trí duy nhất để chia sẻ kinh nghiệm của mình về cách tốt nhất để tiến hành các kế hoạch này. Việc chia sẻ này không chỉ mở rộng đến những hoàn cảnh có thể tạo điều kiện tốt nhất cho việc ký kết các thỏa thuận như vậy, mà còn giúp mang đến cách tiếp cận tốt nhất.

     Ngoài các chính sách cơ bản, nghiên cứu của ACI cũng so sánh các lĩnh vực mới như AI. Trong khu vực đang tồn tại những khác biệt về năng lực trong lĩnh vực này, với Singapore vượt xa về phát triển AI. Như nghiên cứu đã trình bày, những lĩnh vực này vẫn đang phát triển và các ngưỡng cho quan hệ đối tác không nghiêm ngặt như với các lĩnh vực cơ bản.

     Rõ ràng, thay vì cố gắng làm cho những bức tranh chính sách quốc gia phản chiếu các hình ảnh khác nhau, điều cần làm hơn trước tiên là tập trung vào việc đạt được sự hiểu biết trong những lĩnh vực chính sách cơ bản. Điều này liên quan đến một phát hiện then chốt khác, đó là bản chất của các DEA. Không giống như quá trình tuyến tính của việc xây dựng một ngôi nhà từ nền móng lên, các nước có thể lựa chọn lĩnh vực chính sách tương thích nhất để bắt đầu hợp tác sâu sắc hơn. Các quốc gia có các quy định về quyền riêng tư dữ liệu có thể tương tác có thể bắt đầu hợp tác trong lĩnh vực đó, với mục tiêu tiến tới hợp tác với nhau về thanh toán kỹ thuật số xuyên biên giới sau này.

     DEFA khu vực sẽ phức tạp hơn rất nhiều so với một DEA song phương. Khoảng thời gian dài để nghiên cứu DEFA, chưa nói đến việc bắt đầu đàm phán, cho thấy thách thức đằng sau việc này. Tuy nhiên, hiệp định sẽ là bước tiến quan trọng để ASEAN thực hiện những tham vọng về kỹ thuật số./.

Liên kết Liên kết