Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Bản tin Ngoại giao kinh tế (Thứ Ba, ngày 28/9/2021)
30/09/2021

VỤ TỔNG HỢP KINH TẾ

   -----------

BẢN TIN NGOẠI GIAO KINH TẾ
(Thứ Ba, ngày 28/9/2021)

***

Tin vắn:

 • Sau Trung Quốc, Đài Loan xin gia nhập CPTPP.
 • EU sẵn sàng hợp tác với Mỹ trong cải tổ WTO.
 • Trung Quốc bơm 17 tỷ USD vào hệ thống tài chính để xoa dịu mối lo về Evergrande.
 • Anh xem xét gia nhập Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).
 • Pháp tăng gấp đôi cam kết viện trợ vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo.
 • Hàn Quốc ước tính cấp 3,4 tỷ USD vốn ODA năm 2022.
 • Các nước ASEAN mong muốn RCEP có hiệu lực vào ngày 1/1/2022.
 • Malaysia phấn đấu trở thành nước thu nhập cao vào năm 2025.
 • Việt Nam sẽ công nhận hộ chiếu vaccine.

Tin phân tích:

"Cú sốc" năng lượng đặt kinh tế Trung Quốc trước viễn cảnh ảm đạm

A. KINH TẾ THẾ GIỚI

 • Đài Loan đã chính thức gửi đơn đăng ký gia nhập Hiệp định CPTPP tới đến New Zealand - quốc gia giữ vai trò lưu chiểu cho CPTPP. Động thái của Đài Loan diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc thông báo đã đăng ký tham gia CPTPP, cho thấy phản ứng gấp gáp của Đài Loan trước động thái từ phía Bắc Kinh. Theo các chuyên gia, việc gia nhập CPTPP cần nhận được sự đồng thuận của tất cả các thành viên, Trung Quốc có thể sẽ cản trở việc gia nhập của Đài Loan nếu trở thành thành viên trước và ngược lại. Câu hỏi đặt ra là các thành viên CPTPP sẽ chọn bên nào trước. Trước đó, Anh đã nộp đơn gia nhập CPTPP và đang triển khai đàm phán. (Nikkei Asia, 23/9)
 • Phát biểu tại Đại học John Hopkins ngày 27/9, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis nhấn mạnh Mỹ cần hợp tác với EU để cải tổ WTO; khẳng định WTO không thể giải quyết các thách thức này với tình trạng tổ chức như hiện nay và quá trình cải cách cần được bắt đầu tại hội nghị cấp bộ trưởng của WTO dự kiến diễn ra đầu tháng 12 tới. Ông Dombrovskis cho biết EU đã sẵn sàng hợp tác với Mỹ nhằm đạt được các thỏa thuận về trợ cấp thủy sản, y tế, nông nghiệp và tính bền vững và thảo luận nghiêm túc về cải cách thể chế. Chính quyền Tổng thống Joe Biden hiện vẫn duy trì chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump đối với WTO, theo đó ngăn cản việc bổ nhiệm các thẩm phán thuộc Cơ quan phúc thẩm của WTO, khiến cơ quan này không thể tham gia giải quyết hiệu quả các tranh chấp thương mại toàn cầu. (TTXVN, 27/9)
 • Ngày 24/9, tại Diễn đàn APEC về phụ nữ và kinh tế 2021 do New Zealand chủ trì theo hình thức trực tuyến, các bộ trưởng và quan chức các nền kinh tế thành viên APEC đã tái cam kết thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới và tăng cường quyền lực kinh tế cho phụ nữ, tạo điều kiện để kinh tế khu vực phát triển toàn diện, hiệu quả và bền vững hơn. Các thành viên đã nhất trí triển khai những chính sách cho phép và thúc đẩy phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực kinh tế chính thức, bằng cách phát hiện và thu hẹp khoảng cách chi trả lương, phân biệt nghề nghiệp và gỡ bỏ những rào cản phân biệt mang tính pháp lý và quy định đối với những doanh nghiệp nhỏ do phụ nữ điều hành hay các doanh nhân là nữ giới. Các bộ trưởng cũng cam kết thúc đẩy cân bằng công việc và cuộc sống, chia sẻ công bằng trách nhiệm thực hiện những nghĩa vụ và công việc chăm sóc gia đình thông qua mở rộng các dịch vụ chăm sóc người già và trẻ nhỏ cũng như cơ hội tiếp cận các hệ thống bảo vệ xã hội. (AFP, 25/9)
 • Ngày 27/9, Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) công bố Báo cáo các nước kém phát triển nhất (LDC) năm 2021, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải phát triển năng lực sản xuất ở các nước kém này trong nâng cao khả năng ứng phó, phục hồi sau các cuộc khủng hoảng như dịch COVID-19 và hướng tới phát triển bền vững. Khả năng phục hồi hạn chế của các nước LDC được phản ánh qua tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 thấp, khi mới chỉ có 2% dân số đã được tiêm chủng, so với 41% ở các nước phát triển. UNCTAD kêu gọi tăng cường đầu tư vào năng lực nhà nước và năng lực sản xuất ở các nước LDC trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp và tốc độ phục hồi toàn cầu đang diễn ra không đồng đều. (TTXVN, 28/9)

1. Mỹ

 • Phát biểu họp báo ngày 22/9 sau khi kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell nói rằng Fed có thể bắt đầu cắt giảm chương trình mua tài sản vào tháng 11 và kết thúc chương trình vào khoảng giữa năm 2022. Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm mạnh sau cuộc họp của Fed. Tuyên bố của Fed dự báo lãi suất cuối năm 2023 sẽ là 1% và có thể lên mức 1,8% cuối năm 2024. Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo ở mức 3,8% trong 2022 và 3,5% trong 2023. Tăng trưởng GDP được dự báo đạt 3,8% trong 2022 và 2,5% trong 2023, cao hơn so với dự báo trước. (VnEconomy, 23/9)
 • Hoa Kỳ hoan nghênh phán quyết của WTO về việc các biện pháp phòng vệ của Hoa Kỳ đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có thành phần pin năng lượng mặt trời không vi phạm các quy định của WTO. Hoa Kỳ cũng cáo buộc Trung Quốc tìm cách lách các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp của Mỹ bằng cách chuyển hoạt động sang các nước khác. Ngày 27/9, Trung Quốc đã kháng cáo, cho rằng phán quyết ban đầu này sẽ dẫn đến việc lạm dụng các biện pháp phòng vệ và phá hoại nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ. (ĐSQVN tại Hoa Kỳ, Inside Trade, 27/9)

2. Trung Quốc

 • Theo Báo cáo hàng năm về quan hệ kinh tế và thương mại Trung Quốc-châu Phi công bố ngày 25/9, với kim ngạch thương mại song phương đạt 187 tỷ USD, Trung Quốc tiếp tục duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi trong 12 năm liên tiếp bất chấp đại dịch COVID-19. Tính đến cuối năm 2020, Trung Quốc đã thành lập tổng cộng 25 khu hợp tác kinh tế và thương mại tại 16 nước châu Phi, thu hút được 623 doanh nghiệp, với tổng vốn đầu tư 7,35 tỷ USD, tạo được 46.000 việc làm cho các nước tiếp nhận. (BNews, 26/9)
 • Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) ngày 23/9 bơm lượng thanh khoản ngắn hạn 110 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 17 tỷ USD, lớn nhất 8 tháng vào hệ thống tài chính, trong bối cảnh thị trường toàn cầu bất an vì cuộc khủng hoảng nợ tại công ty bất động sản Evergrande. Việc xoa dịu thị trường đã trở thành một vấn đề cấp bách, khi mối lo về khả năng đáp ứng các nghĩa vụ nợ của Evergrande lan ra khắp thị trường tài chính toàn cầu. Ngoài động thái bơm vốn của PBOC, thị trường còn được trấn an bởi cam kết trả nợ mà Chủ tịch Evergrande Hứa Gia Ấn đưa ra vào tối ngày 22/9. (Bloomberg, 23/9)
 • ​​Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc tăng chậm hơn trong tháng 8 so với một năm trước, chững lại trong tháng thứ sáu liên tiếp, do các nhà sản xuất phải vật lộn với giá hàng hóa cao, sự bùng phát của dịch COVID-19 và thiếu hụt một số thành phần chính trong sản xuất. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới nhanh chóng phục hồi sau đợt suy thoái do đại dịch gây ra vào năm ngoái, nhưng động lực đã suy yếu trong những tháng gần đây, với lĩnh vực sản xuất chiếm tỷ trọng lớn của nền kinh tế nước này phải đối mặt với chi phí tăng cao và tắc nghẽn sản xuất, và gần đây là sự phân bổ điện lực. (Reuters, 28/9)

3. Châu Âu

 • Ủy ban châu Âu (EC) ngày 22/9 đề xuất sửa đổi “Chế độ ưu đãi thuế quan phổ cập” (GSP) theo hướng các nước đang phát triển nếu muốn được hưởng lợi từ việc tiếp cận ưu đãi vào thị trường EU thì phải đáp ứng các tiêu chuẩn mới về môi trường và quản trị, đồng thời tuân thủ các cam kết bổ sung về nhân quyền và quyền lao động. EU có thể rút lại quyền tiếp cận ưu đãi vào thị trường của mình do vi phạm nhân quyền hoặc quyền lao động. (Ủy ban châu Âu, 22/9)
 • Anh đang xem xét khả năng gia nhập Hiệp định thương mại tự do Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) sau hội đàm giữa Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng. Tham gia USMCA sẽ giúp Anh tiếp cận các ưu đãi thuế quan. Ông Johnson ngày 21/9 không xác nhận về khả năng Anh và Mỹ có thể đạt được một FTA vào cuộc tổng tuyển cử năm 2024, trong khi các số liệu từ Chính phủ Anh cho thấy không còn hy vọng đạt được thỏa thuận này trong năm tới. Trong suốt chiến dịch tranh cử vào năm ngoái, ông Biden nói rõ ông không muốn ký các FTA nếu đắc cử Tổng thống Mỹ. (TTXVN, 22/9)
 • Ngày 25/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cam kết Pháp sẽ tăng viện trợ vaccine ngừa COVID-19 cho các nước nghèo lên hơn 120 triệu liều. Tổng thống Pháp cho rằng: “Tại châu Phi, mới chỉ có 3% dân số được tiêm - chúng ta cần phải hành động khẩn trương hơn, mạnh mẽ hơn. Pháp cam kết tăng gấp đôi lượng vaccine viện trợ”. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Adhanom Ghebreyesus nhiều lần phê phán tình trạng bất công trong việc tiếp cận vaccine giữa các nước giàu và nghèo. Theo thống kê chính thức, lượng vaccine dành cho hơn 1,3 tỷ người tại 53 nước châu Phi tương ứng với tỷ lệ 10 liều/100 người dân. Trong khi đó 368 triệu người tại Mỹ và Canada có lượng vaccine tương ứng với 120 liều/100 người. (AFP, 26/9)

4. Nhật Bản và Hàn Quốc

 • Nhật Bản: Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 24/9 đánh giá tiêu cực về xuất khẩu và sản xuất ảm đạm trong bối cảnh các nhà máy ở châu Á ngừng hoạt động gây ra đứt gãy nguồn cung, nhưng duy trì nhận định lạc quan về tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ sẽ giúp nền kinh tế phục hồi đúng hướng. Theo đó, tại kỳ đánh giá lãi suất ngày 24/9, BOJ đã duy trì mục tiêu lãi suất ngắn hạn ở mức -0,1% và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm là khoảng 0%. Thống đốc BOJ, ông Haruhiko Kuroda cũng gạt bỏ lo ngại rằng khả năng sụp đổ hệ thống tài chính toàn cầu do nợ nần của Tập đoàn Trung Quốc Evergrande, cho biết đây là “vấn đề riêng của doanh nghiệp và của lĩnh vực bất động sản Trung Quốc.” (Reuters, 24/9)
 • Hàn Quốc: Vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Hàn Quốc đang gia tăng nhanh chóng và ước tính sẽ vượt 4.000 tỷ won (3,4 tỷ USD) trong năm 2022. Hàn Quốc đang triển khai nhiều dự án ODA tại các quốc gia đang phát triển trong các lĩnh vực: phá triển nông thôn, xây dựng bệnh viện, khôi phục các di sản văn hóa... Tuy nhiên, có dư luận trong cộng đồng quốc tế cho rằng các dự án ODA của Hàn Quốc không nhằm mục đích nhân đạo, xóa đói giảm nghèo cho các nước kém phát triển mà được sử dụng làm con đường để doanh nghiệp Hàn Quốc xúc tiến ra nước ngoài; theo đó, cho rằng Hàn Quốc nên tập trung vào hiệu quả hỗ trợ thay vì tăng quy mô ODA. (TTXVN, 27/9)

5. ASEAN và các nền kinh tế mới nổi

 • Ngày 22/4, trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực mới công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng của các nền kinh tế đang phát triển tại châu Á năm 2021 là 7,1% (giảm 0,2% so với dự báo đưa ra hồi tháng Tư), khu vực Đông Nam Á là 3,1% trong năm 2021, (giảm 1,3%), khu vực Thái Bình Dương sẽ suy giảm trưởng âm 0,6%, thay vì tăng trưởng 1,4% như dự báo trước đó do nhiều nước đang chật vật để đảm bảo nguồn cung vaccine để tiêm cho người dân và tìm cách kiểm soát các đợt bùng phát dịch bệnh mới (ADB, TTXVN, 22/9).
 • Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã đệ trình Hạ viện Kế hoạch Phát triển Kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ 12 (12MP) với mục tiêu tăng trưởng kinh tế trung bình năm 4,5-5,5% và trở thành nước thu nhập cao vào năm 2025 với 57.882 ringgit/người. Trong thời gian thực hiện 11MP (2016-2020), tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình năm của Malaysia là 2,7%, thấp hơn mục tiêu đề ra. Từ ngày 27/3/2020 tới nay, Malaysia đưa ra 8 gói kích thích kinh tế, hỗ trợ người dân với tổng trị giá lên tới 530 tỷ ringgit (khoảng 126 tỷ USD) và đã thành công trong việc ổn định kinh tế. (The Straits Times, 27/9).
 • Tại hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 53 vào ngày 9/9, các quốc gia thành viên ASEAN mong muốn RCEP có hiệu lực vào ngày 1/1/2022 theo mục tiêu đã đề ra. Các quốc gia như Brunei, Philippines, Indonesia, Campuchia và Việt Nam đã công bố ý định hoàn tất quá trình phê chuẩn trong nước vào tháng 11/2021. Đến nay, các quốc gia đã phê chuẩn hiệp định gồm có Singapore, Trung Quốc và Nhật Bản; Myanmar đã gửi hồ sơ phê chuẩn tới Ban thư ký ASEAN trong khi Thái Lan đã hoàn tất quá trình phê chuẩn trong nước và sẽ đệ trình văn kiện phê chuẩn lên Ban thư ký ASEAN vào cuối năm nay. (Đầu tư, 22/9)
 • Theo báo cáo của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) công bố hôm 22/9, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Lào dự kiến đạt mức tăng trưởng 2,3% trong năm nay, giảm so với dự báo 4% vào hồi tháng 4 vừa qua. Bà Sonomi Tanaka, Giám đốc Quốc gia ADB tại Lào cho biết, các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 đã làm giảm sản lượng của ngành công nghiệp và gây ảnh hưởng đến tăng trưởng của ngành thương mại bán lẻ, vận tải và dịch vụ du lịch. Ngoài ra, các hoạt động kinh tế bị gián đoạn làm gia tăng tình trạng thất nghiệp và giảm thu nhập hộ gia đình, đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp đến các đối tượng là phụ nữ và người có trình độ thấp (ADB, VOV, 22/9).

B. KINH TẾ VIỆT NAM

 • Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam sẽ giảm các hạn chế do dịch COVID-19 và cho phép các doanh nghiệp khởi động lại sản xuất từ tuần tới để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang bị đình trệ. Các địa phương vùng xanh có thể giảm bớt các hạn chế COVID và phục hồi các hoạt động kinh doanh và xã hội. Việt Nam cho đến cuối tháng 4 đã duy trì là một trong những nước chống dịch tốt nhất thế giới và đang tìm cách chung sống với COVID-19 thay vì cố gắng duy trì chính sách zero COVID. Dịch bùng phát hiện nay và những hạn chế liên quan đến việc đi lại đã ảnh hưởng đến nền kinh tế, buộc một số nhà máy phải đóng cửa. (Reuters, 25/9)
 • Theo nhận định từ các chuyên gia thương mại, Hà Lan là một trong những đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong khối Liên minh châu Âu (EU) và là một trong những trung tâm trung chuyển hàng hóa lớn nhất để hàng Việt xuất khẩu sang thị trường EU. Theo Thương vụ Việt Nam tại EU, ngoài việc phục vụ tiêu thụ nội địa của thị trường này, còn một lượng lớn hàng hóa nhập khẩu vào Hà Lan được tái xuất khẩu sang các quốc gia EU khác. Việc Hiệp định EVFTA đi vào thực thi cũng được kỳ vọng mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp hai nước và là thời điểm thích hợp để hai bên làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác. (BNews, 27/9)
 • Việt Nam sẽ xem xét công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine với các nước khu vực ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc… Nội dung này được nêu trong thông báo ngày 26/9 của Văn phòng Chính phủ. Theo đó, việc công nhận hộ chiếu vaccine lẫn nhau giữa Việt Nam với các nước có vai trò “rất quan trọng, đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay”. Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương làm việc với cơ quan chức năng các nước để công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vaccine. Trên thế giới, nhiều quốc gia đã áp dụng hộ chiếu vaccine để mở cửa nền kinh tế, đưa hoạt động kinh tế, xã hội trở lại bình thường mới. (VnExpress, 26/9)

C. BÀI PHÂN TÍCH/TIN CHUYÊN SÂU

"Cú sốc" năng lượng đặt kinh tế Trung Quốc trước viễn cảnh ảm đạm (Reuters, 27/9)

Theo Reuters, Trung Quốc hiện đang thiếu điện nghiêm trọng khi thiếu hụt nguồn cung than, các tiêu chuẩn về khí hậu ngày càng khắt khe và nhu cầu cao từ các nhà máy đã đẩy giá than lên các mức cao kỷ lục, buộc nước này phải áp dụng rộng rãi nhiều biện pháp nhằm hạn chế lượng điện tiêu thụ.

Nguồn cung than bị thắt chặt, một phần do hoạt động công nghiệp khởi sắc khi kinh tế phục hồi từ đại dịch COVID-19 và những tiêu chuẩn khí thải ngày càng nghiêm ngặt. Trung Quốc cũng đã cam kết cắt giảm mật độ năng lượng, tức lượng năng lượng tiêu thụ trên mỗi đơn vị tăng trưởng kinh tế, khoảng 3% trong năm 2021 để có thể đạt được các mục tiêu khí hậu mà nước này đặt ra. Chính quyền các tỉnh thành cũng tăng cường thực thi các biện pháp hạn chế lượng khí thải trong những tháng gần đây, sau khi chỉ có 10 trong 30 khu vực ở đại lục đạt được các mục tiêu năng lượng đặt ra trong nửa đầu năm nay.

Giới chuyên gia nhận định Trung Quốc sẽ không thay đổi trọng tâm vào mật độ năng lượng và quá trình phi carbon hóa, đặc biệt khi Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) sắp diễn ra vào tháng 11 tới tại Glasgow, Vương quốc Anh.

Trên thực tế, tổng sản lượng điện của Trung Quốc tính đến hết tháng 8/2021 vẫn cao hơn 10,1% so với cùng kỳ năm 2020 và tăng gần 15% so với cùng kỳ năm 2019, khi các công ty điện lực trên khắp cả nước gia tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu công nghiệp tăng mạnh. Cùng với sản lượng điện gia tăng, lượng khí thải độc hại cũng vượt các mức ở thời kỳ trước đại dịch trong quý I năm nay.

Chính quyền địa phương các tỉnh Chiết Giang, Trấn Giang, Vân Nam và Quảng Đông đã yêu cầu các nhà máy hạn chế lượng điện tiêu thụ hay cắt giảm sản lượng. Nhiều công ty điện lực đã gửi thông báo đến các nhà máy tiêu thụ nhiều điện, trong đó yêu cầu các nhà máy này ngừng hoạt động sản xuất trong giờ cao điểm từ 7 giờ sáng đến 11 giờ đêm, hoặc đóng cửa hoàn toàn trong hai đến ba ngày một tuần Nhiều nhà máy khác thì được yêu cầu đóng cửa cho đến một thời điểm xác định hoặc đến khi có thông báo mới. Trong đó, các nhà máy chế biến đậu tương ở Thiên Tân nằm ở phía Đông Trung Quốc đã phải đóng cửa từ ngày 22/9.

Các nhà máy ở các trung tâm công nghiệp quan trọng ở duyên hải phía Đông và phía Nam Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng suốt nhiều tuần qua. Nhiều nhà cung cấp chính cho Apple và Tesla đã phải ngừng hoạt động nhiều nhà máy. Có ít nhất 15 công ty niêm yết của Trung Quốc cho biết hoạt động sản xuất của họ đã bị gián đoạn do thiếu điện. Trong khi đó, hơn 30 công niêm yết của Đài Loan có các cơ sở sản xuất ở đại lục đã phải ngừng hoạt động để tuân thủ các quy định về giới hạn lượng điện tiêu thụ.

Những lĩnh vực sử dụng nhiều điện như sản xuất thép, nhôm và xi măng cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các yêu cầu cắt giảm sản lượng. Ngân hàng Morgan Stanley ngày 27/9 cho biết khoảng 7% công suất sản xuất nhôm của Trung Quốc đã bị tạm ngừng và 29% sản lượng xi măng trên toàn quốc bị ảnh hưởng. Ngân hàng này dự đoán giấy và thủy tinh là những ngành tiếp theo có thể phải đối mặt với tình trạng gián đoạn nguồn cung, trong khi các nhà sản xuất hóa chất, màu nhuộm, nội thất và bã đậu nành cũng không nằm ngoài tầm ảnh hưởng.

Không chỉ các nhà máy, mà người dân cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện. Các hộ gia đình ở nhiều nơi thuộc vùng Đông Bắc Trung Quốc đã được yêu cầu hạn chế sử dụng bình nóng lạnh và lò vi sóng để tiết kiệm điện. Tác động của tình trạng trên đối với người dân đặc biệt rõ nét khi nhiệt độ vào ban đêm ở nhiều thành phố ở cực Bắc Trung Quốc giảm xuống gần mức đóng băng. Cơ quan Quản lý năng lượng quốc gia (NEA) đã yêu cầu các công ty than và khí tự nhiên đảm bảo đủ nguồn cung năng lượng để giữ ấm cho các gia đình trong mùa Đông.

Đối với nền kinh tế Trung Quốc nói chung, tình trạng thiếu điện nghiêm trọng khiến nhiều chuyên gia hạ dự báo tăng trưởng trong năm nay của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nomura hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý III và quý IV từ 5,1% và 4,4% xuống các mức lần lượt 4,7% và 3%, và dự báo tăng trưởng cho cả năm nay cũng giảm từ 8,2% xuống 7,7%. Không những thế, công ty tài chính này còn cho rằng “cú sốc” về nguồn cung năng lượng ở nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu và “công xưởng của thế giới” này sẽ tác động đến các thị trường toàn cầu. Nomura cảnh báo nguồn cung các mặt hàng may mặc, đồ chơi và phụ tùng máy móc của toàn thế giới có thể sẽ bị ảnh hưởng. Trong khi đó, các chuyên gia của Morgan Stanley cho rằng nếu kéo dài, việc cắt giảm sản lượng hiện tại có thể khiến tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc giảm 1 điểm phần trăm trong Quý IV./.

Liên kết Liên kết