Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Báo chí Mỹ nhận định về quan hệ với Việt - Mỹ nhân chuyến thăm đầu tiên tới Mỹ của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam
12/05/2022

​Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm đầu tiên tới Mỹ trong tuần này để tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt Mỹ - ASEAN.

Kể từ khi bình thường hóa, quan hệ Việt – Mỹ phát triển nhanh chóng. Việt Nam hiện là đối tác thương mại hàng đầu khu vực của Mỹ. Mỹ đầu tư hàng tỷ USD cho khắc phục hậu quả chiến tranh và di chứng chất độc da cam. Những thành tựu của quan hệ Việt – Mỹ cho thấy với sự kiên trì giữa hai nước để có thể trở thành đối tác.

Các quan chức Mỹ, trong đó có Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper gần đây kêu gọi nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ lên Đối tác chiến lược để ghi nhận những thành công của quan hệ song phương. Đối với Hà Nội, theo thông lệ, việc định danh quan hệ song phương sẽ xác định số lượng các nguồn lực và ngân sách cũng như tần suất trao đổi đoàn. Ngoài ra, quan hệ đối tác chiến lược sẽ tăng mức hợp tác quốc phòng, bao gồm cả việc Mỹ bán thiết bị quân sự cho Việt Nam. Thực tế, những hợp tác hiện có giữa Mỹ và Việt Nam về an ninh hàng hải và năng lực hàng hải đã ở mức quan hệ chiến lược. Tuy nhiên, hai bên cũng vẫn cần tập trung vào thực chất, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính có thể tập trung vào thỏa thuận và các vấn đề cùng quan tâm.

Cùng với đó, nền kinh tế Việt Nam đang công nghiệp hóa nhanh chóng, và trong một đến hai thập kỷ nữa, Việt Nam có thể đóng vai trò tương tự như Hàn Quốc trong mối quan hệ kinh tế với thế giới và đặc biệt với Mỹ. Các doanh nghiệp VIệt Nam sẽ được kết nối chặt chẽ với chuỗi cung ứng của Mỹ, các thương hiệu Việt được công nhận trên toàn cầu và các bộ phim Việt Nam đoạt giải Oscar.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trước khi bước vào chuyên cơ lên đường tới Mỹ dự Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ. Ảnh: Nhật Bắc.

Đưa ra một hiệp định thương mại tự do không phải là một động thái thực tế về mặt chính trị đối với nội bộ Mỹ hiện nay, nhưng khi gặp nhau ở Washington, hai nước có thể hướng tới những chiến thắng khiêm tốn thông qua các Hiệp định khung về thương mại và đầu tư, đồng thời bao hàm các khía cạnh của khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sắp tới, tập trung vào chuỗi cung ứng an toàn và hợp tác kỹ thuật số. Những nỗ lực này sẽ đặt nền tảng, có thể dẫn đến một hiệp định thương mại tự do song phương.

Về hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, Mỹ cần thể hiện cam kết bền vững thông qua việc quốc hội phân bổ kinh phí hàng năm, nên chuyển hướng sang hỗ trợ trực tiếp cho các nạn nhân chất độc da cam và hợp tác tìm kiếm hài cốt của hàng trăm nghìn người Việt Nam và người Mỹ. Việt Nam cũng có thể hỗ trợ Mỹ giải quyết vấn đề này tại Lào, Campuchia.

Hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu là một lĩnh vực mới hứa hẹn cho quan hệ Việt - Mỹ. Tại Hội nghị về Biến đổi Khí hậu của Liên hợp quốc năm 2021, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra những cam kết đầy tham vọng nhằm khử carbon bằng cách tránh xây dựng các nhà máy than mới và chuyển đổi sang năng lượng sạch. Những mục tiêu này không thể đạt được nếu không có những cải cách trong nước, mở rộng cho đầu tư nước ngoài vào năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, gió và khí đốt tự nhiên hóa lỏng. Hợp tác về an ninh khí hậu Việt - Mỹ ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long còn hỗ trợ thêm cho Campuchia, Lào, từ đó có thể giúp củng cố vai trò ở Việt Nam trong khu vực.

Tập trung vào tăng trưởng trong các lĩnh vực cùng quan tâm và liên kết chung, như thương mại - đầu tư, di sản chiến tranh và khí hậu sẽ làm sâu sắc và mở rộng quan hệ Việt - Mỹ, đưa quan hệ tiến gần hơn đến nâng cấp chính thức. Điều này cũng sẽ mang lại những lợi ích kinh tế và địa chính trị mạnh mẽ cho cả Việt Nam và Mỹ. Nhưng hiện tại, hãy tránh những căng thẳng không cần thiết và thực hiện nâng cấp khi thời điểm thích hợp./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Liên kết Liên kết