Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị Lãnh đạo các cơ quan Ngoại vụ địa phương năm 2022
15/04/2022

Hội nghị Lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương là hội nghị thường niên do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức để các Sở Ngoại vụ và Phòng Ngoại vụ các tỉnh/thành trao đổi thông tin về các nội dung quan trọng của công tác đối ngoại địa phương.

Ngày 14-15/4/2022, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị Lãnh đạo các cơ quan Ngoại vụ địa phương năm 2022 tại thành phố Hải Phòng. Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Đồng Trung, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao; ông Nguyễn Anh Tuân, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ Hải Phòng; đại diện lãnh đạo các vụ, cục của Bộ Ngoại giao cùng các đại biểu đại diện lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương trên cả nước.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Đồng Trung, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao, xác định: đối ngoại địa phương là một trong những mũi giáp chủ công của mặt trận đối ngoại toàn diện cùng với các hoạt động đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân. Công tác đối ngoại địa phương gắn với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan Trung ương được kỳ vọng mang đến hiệu quả thiết thực, thúc đẩy phát triển toàn diện, đồng thời là động lực giúp các địa phương hoàn thành mục tiêu phát triển và hội nhập trong bối cảnh mới hiện nay. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và các đồng chí Lãnh đạo Bộ Ngoại giao đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao, yêu cầu các đơn vị trong Bộ tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ và hướng dẫn các địa phương trong triển khai công tác đối ngoại, đóng góp cụ thể vào phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Quán triệt phương châm “lấy địa phương làm trung tâm phục vụ” và với thái độ cầu thị cao nhất, Cục Ngoại vụ và các đơn vị trong Bộ Ngoại giao luôn lắng nghe, đồng hành cùng các cơ quan ngoại vụ địa phương để làm nổi bật vị trí, vai trò, nhiệm vụ của đối ngoại địa phương, nhất là “vị trí tiên phong” của đối ngoại địa phương trong tăng cường và làm sâu sắc quan hệ hữu nghị, hợp tác với các đối tác, huy động các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Ông Nguyễn Đồng Trung, Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao. Ảnh: Ngọc Diễm

Tại Hội nghị này, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Cục Ngoại vụ cập nhật tình hình thế giới, khu vực và chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta trong tình hình mới; Kế hoạch công tác năm 2022 của Cục Ngoại vụ và các cơ quan ngoại vụ địa phương bao gồm xây dựng các sự kiện gặp gỡ, kết nối đối tác nước ngoài; quản lý đoàn ra, đoàn vào; hội nghị, hội thảo quốc tế; tổ chức phi chính phủ nước ngoài; kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng dành cho cán bộ ngoại vụ địa phương…; Tổng kết và tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành ngoại giao năm 2022; Tập huấn về công tác thỏa thuận quốc tế; Công tác quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

Ông Lưu Văn Phi, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Ngọc Diễm

Để tiếp tục triển khai thành công nền ngoại giao toàn diện, hiện đại theo đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong tình hình mới, bên cạnh những hoạt động của Chính phủ và các Bộ/ngành Trung ương, sự tham gia và phối hợp của các địa phương là vô cùng quan trọng. Ông Nguyễn Đồng Trung đánh giá cao sự quan tâm của Lãnh đạo các địa phương và sự chủ động, tích cực tham mưu, đề xuất của các Sở Ngoại vụ thời gian qua. Các địa phương đã vượt qua dịch bệnh Covid-19 để chủ động, sáng tạo thúc đẩy và mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế với các đối tác nước ngoài; ký kết thỏa thuận quốc tế trên nhiều lĩnh vực; tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo quốc tế bằng cả hình thức trực tiếp và trực tuyến; tích cực tham dự các hoạt động, sự kiện do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức. Như Bác Hồ từng cặn dặn “mọi việc thành công bởi chữ đồng”, đối ngoại địa phương chỉ có thể phát huy tốt vai trò của mình khi có sự ủng hộ và đồng thuận của các cấp chính quyền, các ban, sở, ngành tại địa phương cũng như sự chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp và hỗ trợ của các cơ quan trung ương. Trong đó, đồng lòng hướng đến sự phát triển bền vững của địa phương, đóng góp tích cực vào thúc đẩy phát triển nhanh và bền vững đất nước chính là chữ “đồng” mà Cục Ngoại vụ - Bộ Ngoại giao mong muốn lan tỏa tới các địa phương trong giai đoạn mới, trong các hoạt động tiếp theo mà Cục Ngoại vụ cùng đồng hành với các địa phương./.

Nguyễn Ngọc Diễm tổng  hợp

Liên kết Liên kết