Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 09/05/2022
10/05/2022

​Đến ngày 8/5, Trung Quốc đại lục có 329 ca nhiễm mới, trong đó 10 ca nhiễm nhập cảnh, 319 ca trong cộng đồng (trong đó có 215 ca tại thành phố Thượng Hải, 44 ca tại thành phố Bắc Kinh, 21 ca tại tỉnh Quảng Đông, không ca trong ngày tại tỉnh Vân Nam và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây). Có 08 ca tử vong trong ngày, đều tại Thượng Hải.

Tính đến ngày 8/5, Trung Quốc đã triển khai tiêm chủng tổng cộng 3.352.053.000 liều vắc-xin ngừa Covid-19  trên toàn quốc (tăng 1.119.000 liều so với ngày hôm qua). Ngày 7/5, thủ đô Bắc Kinh khởi động chiến dịch xét nghiệm Covid trên diện rộng, đóng cửa thêm một số tuyến đường xe buýt. Thượng Hải phải hoãn kỳ thi vào đại học của toàn bộ học sinh thành phố. Bộ Y Tế Trung Quốc thông báo có thêm 13 ca tử vong tại Hoa Lục. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn duy trì chủ trương chống dịch triệt để, Zero Covid bằng mọi giá. Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi dân chúng hãy “kiên trì” trước những lời chỉ trích đường lối chống dịch của Nhà nước. Theo ông, “thời gian sẽ cho phép chứng minh về hiệu quả của chính sách chống dịch” mà Trung Quốc theo đuổi. Chủ tịch Trung Quốc nói: “Chúng ta cần chống trả tất cả những lập luận bóp mép và hoài nghi về chính sách y tế của nước nhà”. Lập trường của ông Tập đã được các lãnh đạo cao cấp trong ngành y tế ở đây loan tải rộng rãi. Giám đốc Ủy Ban Quốc Gia Phòng Chống Dịch đã tuyên bố “Trung Quốc cần bảo vệ những thành quả đã nhọc nhằn mới gặt hái được”. Phần lớn các tài khoản trên mạng xã hội cá nhân của các chuyên gia, của các nhà dịch tễ học, các bác sĩ và các nhà kinh tế có nội dung chỉ trích chính sách chống dịch được gắn liền với tên tuổi của lãnh đạo Trung Quốc đều bị kiểm duyệt.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo ấn bản mới nhất về Chỉ số phục hồi Covid-19 của Nikkei ra hôm 5/5, Bangladesh xếp thứ nhất trong số 8 quốc gia Nam Á và thứ 5 trong số 121 quốc gia trên toàn cầu. Với 80 điểm, Bangladesh chỉ xếp sau Qatar, UAE, Campuchia và Rwanda. Trong số các nước Nam Á, Nepal đứng thứ 6, Pakistan thứ 23, Sri Lanka thứ 31 và Ấn Độ thứ 70. Chỉ số này được cập nhật vào cuối mỗi tháng. Xếp hạng càng cao thì khả năng hồi phục càng tốt. Vào tháng 3, Bangladesh đứng thứ 13 trong bảng Chỉ số này. Lây nhiễm Covid-19 ở Bangladesh đã giảm trong những tháng gần đây. Trong hơn 2 tuần qua, tính đến ngày 7/5, không có trường hợp tử vong mới nào. Tổng số người chết do Covid-19 của Bangladesh vẫn là 29.127 người.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Liên kết Liên kết