Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 19/05/2022
23/05/2022

​Chính phủ Campuchia ngày 17/5 đưa ra gói can thiệp tài chính 150 triệu USD nhằm vực dậy ngành du lịch bằng cách cấp vốn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trong hai năm qua. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Kinh tế Tài chính Campuchia Aun Pornmoniroth cho biết gói tài trợ này bao gồm 75 triệu USD từ Chính phủ thông qua Ngân hàng SME và 75 triệu USD từ các tổ chức tài chính khác.

Ngày 18/5 Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã mô tả chiến lược “zero-COVID” của Trung Quốc là cách tiếp cận cực đoan đối với việc ngăn chặn Covid-19 là không bền vững vì tính chất lây nhiễm cao của biến thể omicron. WHO đã nhiều lần tư vấn cho các quan chức Trung Quốc về các chiến lược ngăn chặn COVID nhưng mỗi quốc gia phải tự quyết định chính sách phòng dịch của mình. Ông nói thêm rằng vi rút đã thay đổi đáng kể kể từ lần đầu tiên được xác định ở Vũ Hán vào cuối năm 2019, khi Trung Quốc phần lớn ngăn chặn sự lây lan của nó bằng cách phong tỏa. Hôm 17/5 là ngày thứ ba liên tiếp Thượng Hải không ghi nhận thêm ca nhiễm mới. Đây là một cột mốc quan trọng trong việc gỡ phong tỏa thành phố, mặc dù vẫn còn 860.000 người sống trong "khu vực cách ly". Đối với bộ phận người dân còn lại, họ vẫn chỉ được tự do bán phần. Nhưng mọi di chuyển vẫn rất bị hạn chế, mọi người chỉ được đi mua sắm trong vòng tối đa 2 tiếng, họ được phát phiếu mua hàng để đi chợ và không được mua quá 500 nhân dân tệ, tương đương với 70 euro cho mỗi chuỗi siêu thị.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 17/5, Bộ trưởng Du lịch Nhật Bản Saito Tetsuo thông tin chính phủ Nhật Bản sẽ thí điểm cho phép các tour du lịch nhóm nhỏ cho du khách đến từ 4 nước Mỹ, Australia, Thái Lan và Singapore trong tháng 5/2022. Ông cho biết các nước này hiện đã kiểm soát được việc lây nhiễm của các chủng vi-rút corona. Trước khi tới Nhật Bản, du khách sẽ phải tiêm đủ 3 mũi vaccine, khách du lịch sẽ phải sử dụng dịch vụ trọn gói, thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh theo yêu cầu của chính quyền và các công ty lữ hành. Cục Du lịch Nhật Bản sẽ triển khai thí điểm mở cửa từng bước để tìm cách đảm bảo rằng du khách nước ngoài thực hiện các biện pháp phòng chống COVID cần thiết. Đây là bước chuẩn bị để mở cửa hoàn toàn cho du khách nước ngoài bắt đầu từ tháng 6. Song song với quyết định mở cửa cho khách du lịch nước ngoài, Nhật Bản dự kiến sẽ tăng giới hạn số người nhập cảnh từ 10.000 người lên 20.000 người/ngày và miễn xét nghiệm PCR cho du khách khi đến sân bay nếu có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh.

Hãng tin Nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 18/5 cho biết, lãnh đạo Kim Jong Un, trong lúc chủ trì một cuộc họp Bộ Chính Trị đảng Lao Động Triều Tiên, đã chỉ trích thái độ “buông thả” và “sự bất lực của các nhà lãnh đạo”. Ông để ngỏ khả năng tiến hành một cuộc thanh trừng trong cơ quan của chế độ khi cho rằng cuộc khủng hoảng y tế là cơ hội để nhận ra những thành phần tốt xấu trong bộ máy Nhà nước. Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết sáng ngày 18/5, hai miền Nam - Bắc vẫn gọi điện định kỳ bình thường thông qua Văn phòng liên lạc liên Triều, nhưng Triều Tiên đã không đề cập tới thông báo đề xuất hợp tác phòng dịch COVID-19 của phía Hàn Quốc./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Liên kết Liên kết