Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới đến ngày 27/05/2022
31/05/2022

​Ngày 26/5, Trung Quốc ghi nhận 130 ca nhiễm mới, có 1 ca tử vong trong ngày tại Thượng Hải. Trước đó, ngày 25/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thừa nhận là do các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt để phòng chống dịch Covid-19, nền kinh tế Trung Quốc đang gặp những khó khăn lớn hơn cả so với năm 2020, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát mạnh.

Như vậy, Bắc Kinh sẽ khó đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế được đề ra cho năm 2022 là 5,5%, trong bối cảnh trên nguyên tắc, ông Tập Cận Bình sẽ được bầu lại làm lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc vào mùa thu tới. Ngày 26/5, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Y tế Sức khỏe thành phố Bắc Kinh - Chung Đông Ba cho biết, 2 ngày qua, số ca nhiễm Covid-19 trong ngày qua đã giảm xuống rõ rệt, đồng thời số ca nhiễm trong cộng đồng ngày càng thu hẹp. Ngày 24/5, Ủy ban Thương mại Thượng Hải tuyên bố, sau ngày 1/6, Thượng Hải sẽ từng bước khôi phục kinh doanh của các trung tâm mua sắm và cửa hàng bách hóa.

Người dân di chuyển trên một đường phố ở Thượng Hải. Ảnh: AFP/TTXVN

Mới đây, Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan cho rằng, việc Lãnh đạo Trung Quốc quyết định sử dụng chiến lược Zero Covid của Trung Quốc là rất đúng đắn và hiệu quả.

Ngày 26/5 tại "Hội thảo về tình hình Covid-19 tại Triều Tiên và triển vọng đối với nội trị, đối ngoại trong thời gian tới", Giáo sư Đại học Koryo Kim Shin Gon (Giám đốc Hiệp hội Y học Thống nhất Hàn Quốc) khi so sánh với kinh nghiệm của Hàn Quốc, nếu phần lớn ca sốt tại Triều Tiên là do nhiễm biến thể Omicron thì có lẽ số ca nhiễm trên thực tế đã vượt mốc 10 triệu người, có thể toàn bộ dân số sẽ nhiễm trong 01 tháng tới.  Giáo sư Kim cũng đặt nghi vấn về số ca tử vong mà Triều Tiên công bố ở mức 0,0002% như vậy khó có thể thuyết phục các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm. Giới quan sát cũng lo ngại, dịch bệnh bùng phát tại Triều Tiên có nguy cơ dẫn đến một cuộc khủng hoảng nhân đạo như từng xảy ra trong những năm 1990. Đó là nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng lương thực cùng lúc với khủng hoảng dịch tễ. Thứ nhất bởi vì Triều Tiên luôn bị thâm hụt sản lượng ngũ cốc triền miên và phải nhập khẩu. Thứ hai, chính việc đóng cửa biên giới có những hậu quả đối với việc nhập khẩu ngũ cốc. Thứ ba là bởi vì tất cả các tổ chức viện trợ phi chính phủ cũng đã rời Triều Tiên sau đợt phong tỏa năm 2020. Và thứ tư, cuộc khủng hoảng Ucraina đang gây ra những căng thẳng trên thị trường ngũ cốc.

Ai Cập đã chứng kiến ​​sự sụt giảm đáng kể số ca nhiễm và nhập viện vì Covid-19 trong những tuần gần đây, từ hơn 2.300 ca/ngày vào tháng 2 xuống mức thấp nhất hiện nay chỉ khoảng 5 trường hợp/ngày với khoảng 2 trường hợp tử vong, mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch vào tháng 3/2020.

Do có sự sụt giảm đáng kể của những ca nhiễm bệnh, trong những tuần gần đây Chính phủ đã nới lỏng nhiều biện pháp hạn chế liên quan đến Covid-19 mà nước này đã áp dụng kể từ tháng 3/2020. Cho phép các nhà thờ trên toàn quốc được trở lại hoạt động bình thường sau hơn 2 năm bị hạn chế, cho phép tổ chức đám cưới và các sự kiện trong nhà hàng hoặc khách sạn, tuy nhiên vẫn phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa Covid-19./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Liên kết Liên kết