Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới từ 22-31/8/2022
05/09/2022

Tỷ lệ nhiễm coronavirus trên thế giới đã giảm trong tuần thứ ba liên tiếp. Theo ước tính của TASS, số ca nhiễm COVID-19 mới trên thế giới trong tuần qua lên tới 5,5 triệu người, ít hơn 0,6 triệu so với một tuần trước đó. Tỷ lệ mắc bệnh đã giảm mạnh ở Châu Âu, nơi mà tháng trước tỷ lệ này ở mức cao nhất trên thế giới. Ngoài ra, tốc độ lây lan của bệnh đã giảm mạnh tại các nước Mỹ Latinh.

Nhà máy chiết rót và đóng gói và vắc xin Covid-19 đầu tiên tại Campuchia sẽ chính thức được khởi công xây dựng vào tháng 11/2022 với vốn đầu tư ban đầu khoảng 100 triệu USD. Đây là liên doanh giữa doanh nghiệp dược Campuchia (CPE) và Công ty Trung Quốc Sinovac, được xây dựng trên diện tích 5 ha dọc theo Quốc lộ 5 tại xã Ponhea Leu, huyện Ponhea Leu, tỉnh Kandal. Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, nhà máy sẽ được xây dựng trên nền tảng công nghệ y tế, có xưởng sản xuất, bảo quản vắc xin, kho chứa chất thải và nơi ở của công nhân. Theo Giáo sư Mam Bunheng, nhà máy chịu trách nhiệm chiết rót và đóng gói vắc xin Sinovac được vận chuyển đến từ Trung Quốc.

Tại Singapore, từ ngày 29/8, Singapore không bắt buộc đeo khẩu trang ngoại trừ trên các phương tiện giao thông công cộng và trong bệnh viện, phòng khám. Phó Thủ tướng Lawrence Wong ngày 24/8 cho biết khẩu trang sẽ bắt buộc ở cơ sở y tế, nhà dưỡng lão và xe cứu thương cũng như trong bệnh viện và phòng khám đa khoa. Ngoài ra, việc đeo khẩu trang cũng bắt buộc trên các phương tiện giao thông công cộng như tàu điện, xe buýt công cộng và các khu vực giao thông công cộng trong nhà như khu vực nhà chờ xe buýt và sân tàu điện ngầm. Việc đeo khẩu trang trong sân bay và trên các phương tiện giao thông tư nhân như xe buýt trường học, dịch vụ xe buýt tư nhân và taxi sẽ là tùy chọn. Bộ Y tế Singapore cho biết, việc nới lỏng hơn nữa các quy tắc của Covid-19 diễn ra khi người dân đã thích ứng tốt hơn để chống lại vi rút, do tỷ lệ tiêm chủng cao và nhiều người đã bị nhiễm bệnh.

Giám đốc phòng thí nghiệm về cơ chế biến đổi của quần thể gây bệnh thuộc trung tâm nghiên cứu Gamaleya Vladimir Gushchin cho biết, Bộ Y tế Nga đã thành lập một nhóm công tác đặc biệt để nghiên cứu vắc xin chống lại các chủng coronavirus mới, cụ thể, theo yêu cầu của Bộ trưởng, một nhóm công tác đặc biệt đã được thành lập với nhiệm vụ đánh giá khả năng gây bùng dịch của các chủng SARS-CoV-2 mới. Trong đó, một trong những nhiệm vụ chính của nhóm là rút ngắn thời gian ra quyết định thu hồi các phiên bản vaccine thích ứng với chủng Omicron. Trước đó, trung tâm Gamaleya đã phát triển một phiên bản mới của vaccine sputnik-V để đối phó với biến thể Delta và Omicron.

Ngày 23/8, Chánh văn phòng Thủ tướng Hungary tại cuộc họp báo bất thường  thông báo: chính phủ Hungary gửi phản hồi cam kết với Ủy ban Châu Âu (EC) về việc tiến hành những sửa đổi về tư pháp mà EU cho là không phù hợp vào trước cuối tháng 10 này nếu hai bên đạt được thỏa thuận về giải ngân Quỹ Tái thiết (RRF) hỗ trợ phục hồi hậu đại dịch COVID-19  dành cho Hungary. Tháng 4/2022, EC đã kích hoạt một cơ chế pháp lý chưa từng được áp dụng trong khối do những quan ngại về cách Hungary sử dụng ngân sách viện trợ của EU liên quan đến các điều kiện bàn giao hợp đồng công, sử dụng quỹ thiếu minh bạch và thiếu kiểm soát cũng như những thiếu sót trong công tác chống tham nhũng với hạn chót cần phản hồi vào đêm 22/8. Hungary đã đưa ra một "gói toàn diện" gồm các biện pháp nhằm giải quyết những quan ngại của EU và thiện chí đối thoại mang tính xây dựng với EU. Hiện Hungary là thành viên EU duy nhất bị đóng băng khoản tiền 5,8 tỷ EUR trong khuôn khổ RRF.

Hãng dược phẩm của Mỹ Moderna đã đệ đơn kiện công ty dược Pfizer và đối tác Đức của Pfizer là Biontech vì đã xâm phạm bản quyền phát triển vắc xin chống covid. Moderna cho rằng Pfizer và Biontech đã sao chép các công nghệ mà Moderna đã phát triển nhiều năm trước khi xảy ra đại dịch covid. Moderna đã đệ đơn kiện lên tòa án tại Massachusetts ở Mỹ và tại Dussendorf ở Đức. Ông Stephane Bancel, CEO của Moderna cho biết "Chúng tôi kiện họ để bảo vệ nền tảng công nghệ mRNA mà chúng tôi là người đi tiên phong, và đã đầu tư hàng tỷ đô la để phát triển công nghệ này và đã đăng ký bản quyền hàng chục năm qua trước khi xảy ra đại dịch covid 19".

Tại Iran, ông Hamidreza Jamaati, Thư ký Ủy ban Khoa học Quốc gia về Covid-19, cho biết một làn sóng Covid-19 mới hiện đang quét khắp đất nước và đỉnh điểm của đợt lây nhiễm lần thứ bảy dự kiến ​​sẽ xảy ra vào tháng 10. Song sự lây nhiễm của biến thể BA5 nhẹ hơn so với các biến thể khác nên tỷ lệ tử vong sẽ thấp hơn so với tỷ lệ tử vong xảy ra vào tháng 3 với biến thể Omicron hoặc vào mùa hè năm 2021 với biến thể Delta nếu các biện pháp phòng ngừa như đeo khẩu trang và tiêm liều vắc xin tăng cường được áp dụng./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Liên kết Liên kết