Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Cập nhật tình hình dịch bệnh Covid-19 trên toàn thế giới từ ngày 8 đến 12.8.2022
12/08/2022

​Dịch Covid-19 và lệnh cấm cờ bạc trực tuyến đã khiến một số doanh nghiệp ở thành phố biển Sihanoukville của Campuchia thất vọng với hơn 1.500 dự án xây dựng trị giá hàng triệu USD bị các nhà đầu tư báo cáo là bị bỏ dở giữa chừng. Thành phố có ngành kinh doanh cờ bạc phát triển mạnh từ năm 2015 - 2019, nhưng Chính phủ bất ngờ ban hành lệnh cấm vào tháng 8/2019, buộc nhiều nhà đầu tư vào ngành này phải rời khỏi đất nước. Để tìm kiếm giải pháp cho những bất bình của họ, một số chủ đầu tư được cho là đã gặp các quan chức chính quyền cấp tỉnh vào đầu tháng 7/2022, với hy vọng chính quyền sẽ giảm thuế và tạo chỉ số giá trị đất để giúp đàm phán cho thuê.

 

Theo tính toán của Chính phủ Trung Quốc, nền kinh tế số đã chạm ngưỡng 7,1 nghìn tỷ USD vào năm 2021, tương đương 39,8% GDP, tăng mạnh từ con số 20,9% của 9 năm trước đó. Nền kinh tế số của Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng và đóng góp đến 40% GDP, trở thành động lực tăng trưởng quan trọng vào thời điểm nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc vẫn đang phong tỏa để chống dịch COVID-19.

Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan quản lý dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) thông báo sẽ triển khai trung tâm xét nghiệm PCR Covid-19 tại sân bay cho người nước ngoài lưu trú ngắn hạn, nhập cảnh vào sân bay quốc tế Incheon, Gimhae và Jeju, nhằm tạo thuận lợi cho du khách nhanh chóng làm thủ túc xét nghiệm ngay trong ngày đầu nhập cảnh, bắt đầu vận hành từ ngày 10/8 đến ngày 09/9. Ủy ban trên cũng có kế hoạch cải thiện hệ thống để hướng dẫn người nước ngoài lưu trú ngắn hạn về việc sẽ làm xét nghiệm PCR sau khi nhập cảnh tại trung tâm xét nghiệm sân bay ngay từ khi lên máy bay. Người nhập cảnh có thể đặt lịch xét nghiệm thông qua đường link Hệ thống nhập trước thông tin kiểm dịch (Q-code). Biện pháp này nhằm giảm thiểu lây nhiễm từ nước ngoài trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 trong nước đang có xu hướng tăng, và biến thể BA.5 lan rộng tại nước ngoài.

Ngày 10/8, Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và Nội các đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phòng chống dịch toàn quốc tại Bình Nhưỡng dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch Kim Jong Un. Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Kim Jong Un thay mặt cho Ban chấp hành Trung ương Đảng và chính phủ tuyên bố Triều Tiên đã giành thắng lợi trong cuộc chiến ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 xâm nhập vào Triều Tiên, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân. Theo đó, mức độ phòng dịch sẽ được giảm từ mức phòng dịch khẩn cấp cao nhất được áp dụng từ ngày 12/5 khi dịch Covid-19 bùng phát xuống mức phòng dịch thông thường kể từ ngày 10/8.

Tại Ấn Độ, thủ đô Delhi ghi nhận 40 ca tử vong do COVID trong 10 ngày đầu tiên của tháng 8, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ tháng trước. Tuy nhiên chính quyền cho biết các ca tử vong do COVID đều là những người đã mắc bệnh nặng trước đó như ung thư, lao… Trong tuần qua, các ca nhiễm COVID cũng gia tăng, bao gồm cả tái nhiễm và nhiễm đột phá (sau khi tiêm chủng). Điều này có thể là do biến thể BA.2 của Omicron có xu hướng vượt qua hệ miễn dịch. Trong khi đó, số ca nhiễm COVID tại Ấn Độ vẫn duy trì trong khoảng 18-20,000 ca/ngày trong suốt hơn 1 tháng qua.

Ngày 10/8, Chính phủ Iran đã phê duyệt sử dụng vắc xin Corbevax làm liều phòng ngừa cho những người trên 18 tuổi đã tiêm đầy đủ vắc xin Covishield hoặc Covaxin. Đây là lần đầu tiên một mũi tiêm tăng cường không phải loại được sử dụng để tiêm chủng đại trà được phê duyệt sử dụng. Sau 6 tháng hoặc 26 tuần kể từ mũi tiêm thứ 2, người dân có thể tiêm nhắc lại bằng vắc xin Corbevax. Việc thay đổi này sẽ có hiệu lực từ 12/8.

Đầu tháng 8, Thủ tướng Kazakhstan Smailov đã họp với đại diện Ủy ban phòng chống dịch Covid-19 yêu cầu có những biện pháp tăng cường công tác phòng chống dịch Covid và các bệnh cúm mùa, cũng như nguy cơ phát tán dịch đậu mùa khỉ tại Kazakhstan. Trên thực tế, đến nay, Kazakhstan chưa áp dụng lại các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt trước đây như bắt buộc đeo khẩu trang, làm việc trực tuyến, có giấy chứng nhận không nhiễm Covid-19 khi nhập xuất cảnh, kiểm tra thân nhiệt tại các sân bay, các cơ sở kinh doanh thương mại và công cộng nhưng khuyến cáo người dân tăng cường đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc nơi đông người./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Liên kết Liên kết