Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Chương trình bồi dưỡng các vấn đề đặt ra đối với công tác đối ngoại địa phương trong bối cảnh mới
13/05/2022

​Sáng ngày 19/4/2022 tại Hà Nội, Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại (FOSET) - Học viện Ngoại giao đã tổ chức khai giảng Chương trình bồi dưỡng các vấn đề đặt ra đối với công tác đối ngoại địa phương trong bối cảnh mới: Góp phần bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền và hỗ trợ thiết thực cho phát triển.

Chương trình bồi dưỡng diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21/4, theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của hơn 300 học viên là cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức các cơ quan, sở, ngành như: Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Bộ đội Biên phòng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, các Trường Đại học…của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tham dự lễ khai giảng Chương trình có Đại sứ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Đình Quý, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc; Tiến sĩ Tôn Thị Ngọc Hương, Quyền Giám đốc Trung tâm Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đối ngoại, Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao.

Đại sứ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Đình Quý phát biểu tại khóa học. Ảnh: sưu tầm

Phát biểu tại lễ khai giảng, Đại sứ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Đình Quý cảm ơn sự tham gia tích cực của các cán bộ, công chức, viên chức đến từ 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại sứ mong muốn các học viên sẽ thẳng thắn, trao đổi kiến thức với nhau và với các giảng viên để cùng xây dựng một nhận thức chung về những vấn đề đặt ra trong công tác đối ngoại, cho địa phương, để sau khi khoá học kết thúc, mỗi học viên đều nhận được kiến thức mới, hiểu rõ về trách nhiệm và công việc mà mình phải làm cho địa phương và đóng góp cho Trung ương.

Chương trình bồi dưỡng còn có sự tham gia của các giảng viên là chuyên gia hàng đầu của Bộ Ngoại giao như: Đại sứ, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đặng Đình Quý, Đại sứ Phạm Quang Vinh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Đình Tĩnh, Thạc sĩ Nguyễn Mạnh Đông, Thạc sĩ Vũ Hồ, Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn…

Đây là khóa bồi dưỡng nằm trong khuôn khổ Đề án đào tạo bồi dưỡng công chức viên chức các bộ ngành, địa phương phục vụ hội nhập quốc tế. Tại chương trình, các cán bộ đã được cập nhật, nâng cao kiến thức về 5 chuyên đề: Chuyển biến địa chính trị quốc tế - các vấn đề đặt ra đối với Việt Nam; Trao đổi về các ưu tiên của từng địa phương khi tham gia hội nhập quốc tế trong giai đoạn hiện nay; Đối ngoại địa phương -  đóng góp vào công cuộc bảo vệ an ninh, chủ quyền quốc gia; Đối ngoại địa phương tham gia cùng nỗ lực chung của đất nước, khai thác tối đa các cơ hội hợp tác quốc tế phục vụ phát triển; Nhiệm vụ công tác đối ngoại của nước ta trong tình hình mới.

Tại tỉnh Tiền Giang có khoảng 20 cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức các cơ quan, sở, ngành như: Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Trường Đại học Tiền Giang…đã tham dự khóa học bằng hình thức trực tuyến.

Học viện Ngoại giao khai giảng Chương trình bồi dưỡng các vấn đề đặt ra đối với công tác đối ngoại địa phương trong bối cảnh mới. Ảnh: sưu tầm 

Cũng trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng này, các học viên đã được tiếp cận và cập nhật kiến thức đối ngoại về các vấn đề mang tính thời sự của quốc tế và quốc gia - Việt Nam xử lý tác động từ biến động địa chính trị quốc tế; một số gợi ý đối với các địa phương để vận dụng và triển khai hiệu quả các FTA đã được thực thi tại Việt Nam, khai thác tối đa các cơ hội hợp tác quốc tế phục vụ phát triển; triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại của nước ta trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết của Đại hội Đảng lần thứ XIII và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại địa phương đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong giai đoạn mới…

Phát biểu bế mạc chương trình bồi dưỡng, Tiến sĩ Nguyễn Hùng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao đã đánh giá cao tinh thần học tập và hiệu quả của khóa học.

Khóa học đã trang bị các kiến thức và kỹ năng đối ngoại cần thiết, góp phần nâng cao chất lượng công tác đối ngoại tại các cơ quan, đơn vị đáp ứng yêu cầu đối ngoại và hội nhập quốc tế của các địa phương trong giai đoạn hội nhập khu vực và thế giới./.

Mỹ Duyên tổng hợp

Liên kết Liên kết