Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Cơ hội và thách thức đối với Ấn Độ từ Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF)
23/09/2022

Ngày 8-9/9/2022, Mỹ tổ chức cuộc họp trực tiếp cấp bộ trưởng đầu tiên của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) tại Los Angeles. Sau cuộc họp, Ấn Độ công bố tham gia 3/4 trụ cột của IPEF, gồm chuỗi cung ứng, kinh tế sạch và kinh tế công bằng. Ấn Độ là nước duy nhất trong số 14 thành viên IPEF không tham gia trụ cột thương mại. 

 

Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ- Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng do Mỹ khởi xướng. Nguồn: congthuong.vn

Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal cho biết các lợi ích đối với Ấn Độ vẫn chưa rõ ràng, nhất là các cam kết liên quan đến môi trường, lao động và thương mại kỹ thuật số và họ muốn tránh bất kỳ điều kiện nào có thể gây hại cho các nước đang phát triển. Bộ trưởng Piyush Goyal nói thêm Ấn Độ sẽ tiếp tục tham gia và "chờ đợi khuôn khổ được định hình rõ nét trước khi chính thức liên kết về thương mại". Bà Amita Batra, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Nam Á, Trường Nghiên cứu Quốc tế, Đại học JNU, New Delhi cho rằng Trung Quốc đã đạt được vị thế thống trị trong việc thiết lập quy tắc khi trở thành thành viên của cả RCEP và CPTPP và đây là lý do khiến việc IPEF đạt được sự quan tâm.

Bloomberg cũng viết: “IPEF cũng là một trong những đòn bẩy của Mỹ để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc mặc dù các quan chức Mỹ nhấn mạnh rằng họ không yêu cầu đối tác lựa chọn giữa Washington và Bắc Kinh.”

Cơ hội của Ấn Độ khi tham gia IPEF

IPEF tạo cơ hội để Ấn Độ hội nhập với các trung tâm chuỗi giá trị Đông Á. Việc tham gia IPEF sẽ thể hiện cam kết mạnh mẽ của nước này đối với các mục tiêu chung Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, giúp Ấn Độ mở rộng hợp tác kinh tế khu vực, đặc biệt là sau khi rút khỏi RCEP. Sau đại dịch và khủng hoảng Ucraina, các tập đoàn lớn đang tìm kiếm chiến lược tái định cư, phục hồi chuỗi cung ứng thông qua các FTA song phương, đa dạng hóa địa điểm sản xuất và cho phép dự trữ nhiều hơn qua trao đổi thông tin tốt hơn giữa các quốc gia. Căng thẳng quanh eo biển Đài Loan làm tăng nguy cơ khác cho chuỗi cung ứng, khiến các nước nhận thấy nhu cầu thiết lập một khuôn khổ hợp tác tốt hơn. Hơn nữa, IPEF cung cấp một khuôn khổ linh hoạt cho việc khắc phục tác động đối với các hàng rào phi thuế quan trong bối cảnh Hiệp định FTA ASEAN - Ấn Độ.

Thách thức

          Trong bài 'Giải mã IPEF' đăng trên Hệ thống thông tin và nghiên cứu cho các nước đang phát triển (một tổ chức tư vấn của Bộ Ngoại giao Ấn Độ) tháng 3/2022, Prabir De cho rằng Ấn Độ “cũng có thể không thoải mái với các tiêu chuẩn cao của Mỹ và muốn tránh rủi ro”. “Một số lĩnh vực được đề xuất trong IPEF dường như không phục vụ lợi ích của Ấn Độ. Ví dụ: IPEF nói về quản trị kỹ thuật số nhưng công thức của IPEF có các vấn đề xung đột trực tiếp với quan điểm đã nêu của Ấn Độ ”. Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Goyal cũng cho biết rằng Ấn Độ đang củng cố khuôn khổ và luật kỹ thuật số của riêng mình, đặc biệt là về quyền riêng tư và dữ liệu, và sẽ chờ thêm thông tin. Trong thời gian chờ đợi, các quan chức sẽ tham gia vào các cuộc thảo luận “với tinh thần cởi mở”.

Mỹ trước đó đã bày tỏ lo ngại về khả năng Ấn Độ yêu cầu bản địa hóa dữ liệu hoặc lưu trữ và xử lý dữ liệu của người dùng Ấn Độ trong các máy chủ đặt tại Ấn Độ chứ không phải Mỹ, ngay cả trong trường hợp dữ liệu của các công ty có trụ sở tại Mỹ. Báo cáo ước tính thương mại quốc gia của Mỹ về các rào cản ngoại thương cho biết chính sách của Ấn Độ “sẽ đóng vai trò là rào cản quan trọng đối với thương mại kỹ thuật số” và là “rào cản tiếp cận thị trường, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn”.

Thứ hai, IPEF không bao gồm các ưu đãi thuế quan và Ấn Độ khó có khả năng tăng cường tiếp cận thị trường. Điểm này có thể gây tranh cãi về hiệu quả kinh tế thực sự của Khuôn khổ. Do không có hứa hẹn nào về tiếp cận thị trường, Ấn Độ cảm thấy khá nghi ngại về các tiêu chuẩn cao của Mỹ. Việc thiếu các cơ chế thực thi cũng hạn chế khả năng của Mỹ và các đối tác trong việc đảm bảo các lợi ích của mình. Các điều khoản về vấn đề thuế cũng là một vấn đề khác trong IPEF. Các quốc gia có xu hướng coi thuế là một vấn đề thuộc chủ quyền và do đó rất khó có thể thương lượng về vấn đề này.

Thứ ba, các quy tắc thuận lợi hóa thương mại có thể được rút ra từ các quy tắc của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương APEC. Tất cả các thành viên của IPEF cũng là thành viên APEC và họ đã đạt đồng thuận về các điều khoản liên quan đến thuận lợi hóa thương mại từ năm 2017. Hầu hết các nước này đều đã mở rộng cải cách trong nước. Tuy nhiên, Ấn Độ sẽ phải có những thay đổi nhất định nếu muốn ký kết các thỏa thuận thương mại này./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Liên kết Liên kết