
























Nội dung bài viết
Ngày 02/12/2022, tại Phòng Hội nghị - Khách sạn Cửu Long, Số 81-83, đường 30/4, phường 1, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Cụm thi đua số 5 – khu vực miền Tây Nam bộ đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước năm 2022 do Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền Giang và Sở Ngoại vụ tỉnh An Giang đồng chủ trì hội nghị.
Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Như Hiếu - Phó Cục trưởng phụ trách Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao, cùng đại diện lãnh đạo và công chức phụ trách thi đua khen thưởng Sở Ngoại vụ các tỉnh, thành trong Cụm: Long An, Đồng Tháp, Kiên Giang, Cần Thơ, Phòng Ngoại vụ tỉnh Bến Tre, Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long và công chức phụ trách ngoại vụ tỉnh Hậu Giang.
Hội nghị đã thông qua Báo cáo kết quả thực hiện phong trào thi đua yêu nước năm 2022 của Cụm Thi đua số 5 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Cụ thể: Năm 2022, các địa phương trong Cụm thi đua số 5 đã tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chấp thuận 254 đoàn ra với 1.139 lượt cán bộ, công chức, viên chức đi làm việc, dự Hội nghị, hội thảo ở nước ngoài; Tham mưu lãnh đạo các địa phương tiếp và làm việc với 65 đoàn khách quốc tế, chấp thuận cho 611 đoàn với khoảng 2.228 lượt khách nước ngoài đến địa phương với mục đích chào xã giao, chúc Tết, báo chí tác nghiệp; làm việc, tham quan, nghiên cứu, khảo sát; thực hiện dự án; tổ chức 45 hội nghị, hội thảo quốc tế. Đồng thời đã vận động và tiếp nhận 46 dự án, khoản viện trợ phi dự án của các tổ chức, cá nhân nước ngoài và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài trên nhiều lĩnh vực với tổng giá trị tương đương 113 tỷ đồng; phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với Cục Ngoại vụ, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, các đơn vị khác thuộc Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán nước ngoài đặt tại Việt Nam và Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở nước ngoài để giải quyết, xử lý kịp thời, đúng quy định những trường hợp về công tác lãnh sự và bảo hộ công dân xảy ra ở địa phương.
Theo đánh giá chung, các ý kiến tại hội nghị đều thống nhất khẳng định năm 2022 phong trào thi đua yêu nước được các đơn vị thành viên triển khai tổ chức thực hiện vừa toàn diện, vừa có trọng tâm, trọng điểm, phong phú về hình thức, sâu sắc về nội dung, bám sát nhiệm vụ chính trị, hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của từng đơn vị và theo chủ đề thi đua năm 2022 do Bộ Ngoại giao phát động.
Hội nghị cũng đi sâu vào phân tích, làm rõ những mặt hạn chế, đồng thời đưa ra kiến nghị, đề xuất để thực hiện tốt hơn phong trào thi đua yêu nước năm 2023, trong đó chủ động thực hiện tốt các nhiệm vụ theo kế hoạch năm đã xác định và bám sát yêu cầu nhiệm vụ chính trị và chuyên môn của từng đơn vị, kết hợp với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Các đại biểu cũng thống nhất đề Bộ Ngoại giao nên mở rộng đối tượng thi đua trong Cụm bao gồm luôn cả các Phòng Ngoại vụ và các đơn vị đầu mối làm công tác ngoại vụ tại Văn phòng Ủy ban nhân dân các tỉnh chưa có Sở Ngoại vụ để tạo động lực để công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế của các tỉnh, thành có nhiều khởi sắc hơn; Xem xét gộp hai Cụm thi đua số 4 (khu vực miền Đông Nam bộ) và Cụm thi đua số 5 (khu vực miền Tây Nam Bộ) lại thành một Cụm thi đua để tạo điều kiện cho công chức làm công tác ngoại vụ ở các địa phương được mở rộng giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiêm lẫm nhau và đề xuất khen thưởng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao năm 2022 cho 02 đơn vị là Phòng Ngoại vụ - Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre và Phòng Kinh tế - Ngoại vụ - Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long vì đã có thành tích tốt trong hoạt động đối ngoại địa phương năm 2022.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Như Hiếu, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Ngoại vụ đề nghị các đơn vị trong Cụm thi đua số 5 tiếp tục tích cực và chủ động hơn nữa trong công tác tham mưu cho lãnh đạo địa phương triển khai hiệu quả hoạt động đối ngoại địa phương; quán triệt các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước về chính sách đối ngoại; tăng cường công tác thông tin đối ngoại để quảng bá hình ảnh con người Việt Nam, các sản phẩm địa phương đến với quốc tế; tăng cường bồi dưỡng nguồn nhân lực cho công tác đối ngoại. Đồng thời, đề nghị các tỉnh, thành có dự định tổ chức các sự kiện quốc tế (như xúc tiến đầu tư) nên xây dựng kế hoạch sớm để Bộ Ngoại giao hỗ trợ tối đa cho các địa phương: phiên dịch, lễ tân, mời báo chí nước ngoài. Về đoàn ra nên hạn chế trường hợp xin bổ sung vì thủ tục xin bổ sung đoàn ra rất mất thời gian. Để các chuyến công tác của lãnh đạo tỉnh ở nước ngoài đạt hiệu quả, cơ quan ngoại vụ nên tham mưu lãnh đạo tỉnh ký văn bản gửi Bộ Ngoại giao thông báo thời gian dự kiến, lịch trình, chương trình, nội dung làm việc, mục tiêu yêu cầu và đề nghị Bộ Ngoại giao chỉ đạo cơ quan đại diện ngoại giao của ta ở nước sở tại cử người tham gia đoàn, hỗ trợ công tác lễ tân, kết nối với các đối tác phù hợp. Ngoài ra, trong năm 2023, Cục Ngoại vụ có xây dựng kế hoạch đoàn ra và sẽ mời các địa phương tham gia đoàn công tác đến các nước để nghiên cứu, học tập kinh nghiệm.
Cũng tại Hội nghị, 6 lãnh đạo đại diện cho 6 Sở Ngoại vụ đã tiến hành ký kết giao ước thi đua năm 2023 và đề cử Sở Ngoại vụ tỉnh An Giang làm Cụm trưởng và Sở Ngoại vụ tỉnh Đồng Tháp làm Cụm phó Cụm thi đua năm 2023. Đồng thời cũng đề nghị khen thưởng Cờ thi đua của Bộ Ngoại giao về thành tích năm 2022 cho Sở Ngoại vụ tỉnh Kiên Giang và Sở Ngoại vụ tỉnh An Giang; Bằng khen của Bộ Ngoại giao năm 2021 cho Sở Ngoại vụ tỉnh Tiền
Ký kết giao ước thi đua (Ảnh Huỳnh Hương)
Sau Hội nghị, Cụm Thi đua số 5 đã tổ chức dâng hương tượng niệm tại tượng đài Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân tại Công viên Lạc Hồng, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang./.
Đại biểu thắp hương Tượng đài Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân (Ảnh Huỳnh Hương)
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh Huỳnh Hương)
Văn phòng tổng hợp