Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Doanh nghiệp Việt Nam cần tuân thủ nghiêm qui định nếu muốn xuất hàng ổn định sang Trung Quốc
31/03/2022

​Trang tin VTC ngày 29/3 cho biết hàng nghìn thùng chuối tiêu xuất khẩu sang Trung Quốc đang được bày bán khắp nơi dọc quốc lộ 1A và trên mạng với giá chỉ bằng 1/2 thậm chí 1/3 so với giá vào dịp Tết Nguyên đán. Theo phản ánh của người dân được VTC trích đăng, giá chuối tiêu hiện chỉ khoảng 5.000 đồng/kg. Nguyên nhân được xác định là do các xe container chở trái cây của Việt Nam xuất sang Trung Quốc đã bị ùn tắc thời gian dài do Trung Quốc tăng cường kiểm tra, thực hiện chính sách "Zero Covid".

Theo số liệu thống kê của Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn, tính đến ngày 26/3, tổng lượng xe chờ xuất khẩu tại các cửa khẩu là 1.367 xe, trong đó lượng xe chở hoa quả là 1.026 xe. Trong khi đó, Bộ Công thương Việt Nam mới đây cho biết, nhiều thương hiệu nông sản của Việt Nam liên tục bị phát hiện vi phạm khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Bộ Công thương cảnh báo, từ ngày 1/1, Trung Quốc áp dụng Lệnh 249 về biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu.

Anh Nguyễn Văn Tới, lái xe 43 tuổi, mở thùng xe để kiểm tra chất lượng thanh long trong thời gian bị "kẹt" tại cửa khẩu Tân Thanh. Ảnh: Ngọc Thành-vnexpress.net

Theo đó, cơ quan Hải quan Trung Quốc đặt ra sáu yêu cầu cụ thể như đánh giá sự phù hợp, nghĩa là hệ thống đánh giá an toàn thực phẩm của Việt Nam và Trung Quốc là như nhau sẽ công nhận lẫn nhau. Quy định mới có các thay đổi về nghi nhãn. Doanh nghiệp nếu bị vi phạm sẽ bị phía Trung Quốc điều tra và phỏng vấn trực tiếp, nếu không qua sẽ bị tạm dừng tư cách xuất khẩu./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Liên kết Liên kết