Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Kết nối thành công vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt xuyên biên giới Trung - Việt từ Trùng Khánh đến Hà Nội
30/03/2022

Chiều 26/3, chuyến tàu hàng xuyên biên giới quốc tế Trung - Việt đầu tiên trên hành lang trên bộ - trên biển phía Tây đã khởi hành từ Quả Viên Cảng (Trùng Khánh) đi Hà Nội; chất đầy động cơ xăng, lốp xe, giấy in và các hàng hóa khác, tổng cộng 43 container, trị giá hơn 3,9 triệu USD, tất cả đều là hàng sản xuất ở Trùng Khánh. Trước khi khai trương tuyến đường sắt xuyên biên giới này, hầu hết hàng hóa từ Tứ Xuyên và Trùng Khánh được vận chuyển về phía đông qua Thượng Hải và các cảng khác.

Với chuyến tàu này, thời gian vận chuyển hàng hóa từ Trùng Khánh về Việt Nam sẽ được rút ngắn chỉ còn 4-5 ngày, không chỉ giúp tiết kiệm nhiều chi phí về nhân lực và thời gian mà còn an toàn, đáng tin cậy hơn, giảm chi phí vận chuyển của doanh nghiệp và cải thiện đáng kể hiệu quả vận chuyển hàng hóa.

Trong những năm gần đây, hoạt động thương mại quốc tế giữa Trùng Khánh và các nước ASEAN ngày càng nhộn nhịp. Chuyến tàu xuyên biên giới Trung - Việt đã tạo ra sự kết nối thông suốt của các kênh hậu cần quốc tế như "Hành lang trên bộ - triển biển", "Tuyến đường thủy vàng sông Trường Giang" và "Đường sắt cao tốc Trung Quốc - Châu Âu" tại Quả Viên Cảng, mở rộng “vòng tròn bạn bè” hợp tác với Việt nam và các nước ASEAN.

Hàng hóa bằng đường sắt xuyên biên giới Trung - Việt từ Trùng Khánh đến Hà Nội. Ảnh: Sưu tầm.

Trong một diễn biến khác, nhân kỷ niệm sáu năm ra mắt Cơ chế Hợp tác Lan Thương - Mê Công và Tuần lễ Lan Thương - Mê Công lần thứ năm, Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phối hợp tổ chức Lễ ký kết dự án quỹ và các hoạt động giao lưu trực tuyến trong khuôn khổ dự án hợp tác đặc biệt Lan Thương - Mê Công vào ngày 25/3. Bà Hy Tuệ, Đại biện Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, bà Trần Bảo Ngọc, quan chức phụ trách vấn đề Lan Thương - Mê Công của Bộ Ngoại giao Việt Nam, và đại diện của 10 tỉnh bao gồm Cà Mau, Điện Biên và Sơn La đã tham dự sự kiện này. Bà Hy Tuệ phát biểu cho biết kể từ khi khởi động cơ chế hợp tác Lan Thương - Mê Công sáu năm trước, sáu nước đã tuân thủ nguyên tắc tự chủ, tự cường, thực hiện tinh thần tham vấn sâu rộng, cùng đóng góp và chia sẻ lợi ích, đưa hợp tác Lan Thương - Mê Công trở thành cơ chế hợp tác tiểu vùng có sức sống và tiềm năng phát triển nhất thúc đẩy sự phát triển ổn định của tiểu vùng.

Tình hình trăm năm có một hiện nay và đại dịch thế kỷ đan xen, và nhiệm vụ phát triển bền vững mà các quốc gia phải đối mặt ngày càng trở nên gian nan hơn. Dự kiến, các nước Lan Thương - Mê Công bao gồm cả Trung Quốc và Việt Nam, sẽ nhân cơ hội xây dựng một kế hoạch 5 năm mới để cùng thúc đẩy chất lượng và nâng cấp hợp tác Lan Thương - Mekong, tích cực tìm hiểu việc triển khai các sáng kiến ​​phát triển toàn cầu tại Việt Nam cùng các nước Mê Công khác, đồng thời giúp các nước trong khu vực chống lại dịch bệnh và phục hồi nền kinh tế./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Liên kết Liên kết