Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Kết quả Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Ấn Độ
21/09/2022

Tại họp báo chiều ngày 16/9, Người phát ngôn Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và các cuộc họp liên quan do Campuchia đăng cai tổ chức tại Siem Reap Pen Sovichet khẳng định Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Ấn Độ được tổ chức vào ngày 16/9/2022 để thảo luận về kết quả đạt được và tìm kiếm các phương hướng, biện pháp và cách thức phát triển mới để Ấn Độ và 10 nước ASEAN cùng nhau phát triển. Hội nghị ghi nhận quan hệ kinh tế giữa ASEAN và Ấn Độ đang phát triển ổn định, đặc biệt là sự phục hồi quan hệ giữa hai bên sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Đồng thời, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Ấn Độ thừa nhận rằng sau Covid-19, cuộc khủng hoảng kinh tế vẫn tiếp diễn; khẳng định quyết tâm sẵn sàng giải quyết mọi thách thức mà khu vực và thế giới phải đối mặt.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: internet

Cả hai bên đều bày tỏ quan ngại về các vấn đề liên quan đến địa chính trị, tình trạng thiếu lương thực toàn cầu và giá tiêu dùng tăng cao và lạm phát tăng cao; cho rằng cần phải có một lộ trình hành động cụ thể để giải quyết những thách thức này và kết nối lại các mối quan hệ cung ứng. Cuộc họp quyết định hoàn toàn ủng hộ việc rà soát quan hệ thương mại ASEAN  -Ấn Độ, trong đó có hiệp định về thương mại hàng hóa. Để thỏa thuận này có hiệu lực, cần thành lập một nhóm công tác sẽ theo dõi và phối hợp với đại diện của tất cả các quốc gia, bao gồm cả Ấn Độ, để cùng nhau xem xét những vấn đề nào chưa được giải quyết và phải được thực hiện một cách kịp thời.

Đồng thời, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Ấn Độ hoan nghênh mối quan hệ và hoạt động ngày càng tăng giữa Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Ấn Độ và kêu gọi Hội đồng quan tâm sâu sát đến sự phục hồi của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các doanh nghiệp siêu nhỏ của 11 quốc gia./.

 Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Liên kết Liên kết