Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Kinh tế Việt Nam dưới tác động của cuộc xung đột Nga-Ucraina
04/05/2022

​Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho quân đội xâm lược Ucraina. Hầu hết các nước phương Tây, bao gồm Mỹ, EU, Anh, Australia và Canada đã nhanh chóng áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn bất thường đối với Nga để đáp trả. Một số nhà phân tích cho rằng mục đích làm suy yếu kinh tế Nga, trừng phạt Tổng thống Putin, quan chức cấp cao và các nhà tài phiệt giàu có, những người được coi là thân cận với Điện Kremlin.

Những biện pháp trừng phạt Nga tác động đáng kể kinh tế toàn cầu và nền kinh tế Việt Nam cũng không ngoại lệ. Nga đã bị tách khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, phương Tây đã đóng băng 630 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Nga, và nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính lớn đã đóng băng tài sản Nga khoảng 3 tỷ USD ở nước ngoài.

Việc loại bỏ Nga khỏi hệ thống SWIFT đã tạo ra “cơn ác mộng” cho các doanh nghiệp Việt Nam, xuất khẩu hàng hóa và sản phẩm sang Nga, vì hiện nay việc thực hiện và nhận thanh toán từ phía Nga đang gặp khó khăn. Trước khi xảy ra xung đột Nga-Ucraina, thương mại song phương giữa Việt Nam và Nga tăng trưởng ổn định, bất chấp những tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Việt Nam xuất khẩu nhiều loại sản phẩm sang Nga và thương mại song phương giữa hai nước đã đạt 7,2 tỷ USD năm 2021, trong đó, tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đạt 4,9 tỷ USD, tăng 25,9% so với năm 2020.

Nông nghiệp Việt Nam là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ ​​cuộc xung đột và buộc phải tìm cách thức mới để tồn tại. Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe cho biết, các chủ doanh nghiệp Việt Nam trao đổi thương mại với Nga lo lắng về cách thức thanh toán sau khi Nga bị loại khỏi hệ thống SWIFT. Đơn cử, Tập đoàn Phúc Sinh, doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam đạt khoảng 10 triệu USD trong trao đổi thương mại thường niên với Nga, cho biết họ đang mất doanh thu đáng kể do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Những chiếc xe tăng bị phá hủy tại vùng Sumy, Ukraine. Ảnh: Reuters

Chiến sự cũng khiến giá xăng dầu thế giới tăng cao, gây khó khăn cho sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam. Ngoài ra, một số hãng tàu Việt Nam đã phải từ chối nhận đơn hàng vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam sang Nga do bị trừng phạt. Đặc biệt, các doanh nghiệp phụ thuộc nguồn nguyên liệu đầu vào từ Nga hay Ukraine phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt nguồn cung trực tiếp do xung đột gây ra, trong khi ngành hàng không Việt Nam cũng có thể bị ảnh hưởng do chi phí nhiên liệu tăng cao, ảnh hưởng người sử dụng dịch vụ. Ngành du lịch Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng vì Nga là nguồn khách du lịch quốc tế lớn thứ sáu trước đại dịch, nhưng các lệnh trừng phạt đã khiến nhiều người Nga lo lắng về việc không thể tiếp cận nguồn vốn nếu họ đi du lịch nước ngoài. Đây là điều cho thấy tác động rõ nhất đến việc Việt Nam mở cửa trở lại với khách du lịch quốc tế vào tháng trước.

Cuộc xung đột cuối cùng sẽ gây ra tình trạng thiếu hụt và tăng giá đối với nhiều mặt hàng như dầu, khí đốt và ngũ cốc, trong đó Ucraina là một trong những nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới. Do đó, lạm phát tăng, các doanh nghiệp Việt Nam phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu nhưng không thể tăng giá bán để bù đắp chi phí nguyên liệu tăng, sẽ gặp khó khăn. Rủi ro lạm phát cũng có khả năng làm chậm tiêu dùng và nguồn đầu tư vào nền kinh tế Việt Nam, bao gồm cả đầu tư công.

Xung đột Nga - Ucraina đã khiến lạm phát trở nên tồi tệ hơn và làm gián đoạn chuỗi cung ứng, gây ra sự chậm trễ và tăng chi phí trong nhiều ngành, dẫn đến thiếu hụt nhiều mặt hàng cơ bản, trực tiếp làm tăng giá đầu vào cho các doanh nghiệp. Mặt khác, nền kinh tế toàn cầu sẽ trì trệ và làm cho môi trường đầu tư quốc tế trở nên khó khăn hơn đối với nhiều doanh nghiệp. Còn quá sớm để đánh giá toàn diện tác động cuộc chiến Nga - Ucraina đối với nền kinh tế Việt Nam. Nhưng có thể thấy rằng nó đã có tác động tiêu cực đến nhiều doanh nghiệp Việt Nam và khiến rủi ro vĩ mô cho nền kinh tế Việt Nam tăng lên. Các doanh nghiệp Việt Nam đang phải chứng kiến hậu quả từ cuộc xung đột ở Đông Âu, và các tác động sẽ chỉ theo chiều hướng tăng lên./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Liên kết Liên kết