Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Nhìn lại hoạt động đối ngoại của tỉnh Tiền Giang trong năm 2022
21/12/2022

Năm 2022 đang dần khép lại cũng là dịp để chúng ta cùng nhìn lại kết quả hoạt động đối ngoại của tỉnh Tiền Giang đã đạt được trong năm nay để có sự chuẩn bị tốt hơn cho năm sau. Trong năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Tiền Giang đã dần lấy lại đà tăng trưởng sau một thời gian dài chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Cùng với đó, các hoạt động đối ngoại của tỉnh cũng được khôi phục và đẩy mạnh. Kết quả đó có được nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, sự điều hành sâu sát của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự giám sát chặt chẽ của Hội đồng nhân dân tỉnh và sự đồng lòng của nhân dân trong việc thực hiện các giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội cũng như hoạt động đối ngoại của tỉnh vẫn còn chịu nhiều ảnh hưởng bởi diễn biến của dịch Covid-19 và những biến động khó lường về kinh tế, chính trị ở nhiều quốc gia khác.

 

So với năm 2021, công tác đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại Nhân dân đều được đẩy mạnh. Trong đó, Lãnh đạo tỉnh đã tiếp đón 08 đoàn khách quốc tế đến làm việc tại tỉnh (tăng 05 đoàn so với cùng kỳ năm 2021). Trong đó có đoàn Tổng Lãnh sự Hàn Quốc, Tổng Lãnh sự Ấn Độ, Đại sứ Đan Mạch, Đại sứ Ấn Độ, Tổ chức GIZ, Tổ chức Phát triển công nghệ công nghiệp và năng lượng mới Nhật Bản (NEDO), Hiệp hội Phát triển kinh tế văn hóa Giáo dục Đài Việt, Chính quyền Bang Kerala (Ấn Độ). Đồng thời, tỉnh vẫn tiếp tục duy trì các thỏa thuận hợp tác quốc tế mà tỉnh đã ký kết trước đây với Bộ Thủy sản Mozambique, Chính quyền tỉnh Maputo (Mozambique), Chính quyền tỉnh Pursat (Campuchia), Chính quyền tỉnh Khăm Muộn (Lào). Trong khuôn khổ thỏa thuận đã ký kết với tỉnh Khăm Muộn - Lào, theo lời mời của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khăm Muộn - Lào, đoàn lãnh đạo tỉnh Tiền Giang do ông Nguyễn Thành Diệu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã sang tỉnh Khăm Muộn - Lào để tham dự Lễ kỷ niệm năm hữu nghị Lào - Việt Nam 2022, 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Lào - Việt Nam, 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao từ ngày 26/10/2022 đến ngày 31/10/2022.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang Nguyễn Thành Diệu tiếp đoàn công tác Chính quyền bang Kerala của Ấn Độ (Ảnh: Sưu tầm)

Bên cạnh đó, các mảng công tác đối ngoại khác cũng ghi nhận nhiều kết quả sôi nổi. Cán bộ, công chức, viên chức đi nước ngoài về việc công và việc riêng tăng; hội nghị, hội thảo quốc tế tăng; đặc biệt số lượng đoàn nước ngoài đến tỉnh tăng cao (tăng 145%). Về công tác ngoại giao văn hóa, tỉnh đã tổ chức các hoạt động, sự kiện nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân và vai trò của phụ nữ trong việc bảo tồn, phát huy giá trị Làng cổ Đông Hòa Hiệp. Đồng thời, phối hợp Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện ngày Quốc tế Yoga lần 8 tại tỉnh Tiền Giang. Về công tác ngoại giao kinh tế, tỉnh đã tổ chức Hội nghị giới thiệu danh mục dự án mời gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh Tiền Giang năm 2022. Dự kiến đến cuối năm 2022, tỉnh Tiền Giang thu hút được 8 dự án vốn đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký 918,58 tỷ đồng (tương đương 40,06 triệu USD), thu hút được 4.992,2 tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm (tương đương 217,05 triệu USD). Qua đó nâng tổng vốn đầu tư thu hút dự kiến đến hết năm 2022 đạt 5.010,78 tỷ đồng (tương đương 257,11 triệu USD), tăng 41,7% so với năm 2021. Ước tính kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của tỉnh năm 2022 đạt 3,6 tỷ USD, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm 2021. Kim ngạch nhập khẩu năm 2022 ước đạt 2,1 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước. Các mảng hoạt động khác như công tác lãnh sự, bảo hộ công dân, công tác ngư dân, thông tin đối ngoại,... vẫn được thực hiện kịp thời, chặt chẽ.

Riêng tiếp nhận viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) giảm mạnh (giảm khoảng 50%). Tỉnh đã tiếp nhận 4 khoản viện trợ PCPNN với tổng giá trị trên 6,2 tỷ đồng. Nhìn chung, các chương trình, dự án PCPNN đều mang tính nhân đạo, nhằm mục đích hỗ trợ, cải thiện đời sống cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; qua đó đã góp phần hỗ trợ tỉnh thực hiện công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Ngoài ra, tỉnh cũng đã vận động một số mạnh thường quân là kiều bào ở nước ngoài hỗ trợ xây dựng 4 nhà tình nghĩa cho 01 hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

Kiều bào hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa cho hộ nghèo (Ảnh: Sưu tầm)

Bám sát đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, trong thời gian qua, hoạt động đối ngoại của địa phương đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà nói riêng và của cả nước nói chung. Để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời gian tới, tỉnh Tiền Giang sẽ tiếp tục phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại địa phương. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế; củng cố và mở rộng quan hệ hợp tác với các địa phương nước ngoài trên cơ sở phát huy tiềm năng và thế mạnh của địa phương. Đồng thời chú trọng nâng cao nhận thức, trình độ và năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác đối ngoại tại địa phương./.

K.D

 

Liên kết Liên kết