Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Sở Ngoại vụ tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại và hội nhập quốc tế cho cán bộ lãnh đạo cấp xã trên địa bàn huyện Gò Công Đông tỉnh Tiền Giang
27/04/2022

Vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao và Thường trực Tỉnh ủy Tiền Giang và trên cơ sở Quyết định số 427/QĐ-UBND ngày 18/02/2022 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh ban hành Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức năm 2022, Sở Ngoại vụ đã tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ đối ngoại và hội nhập quốc tế (HNQT) cho cán bộ lãnh đạo cấp xã trên địa bàn huyện Gò Công Đông. Báo cáo viên chính là lãnh đạo Sở Ngoại vụ. Được sự phối hợp và hỗ trợ tích cực của UBND huyện Gò Công Đông, lớp bồi dưỡng đã đạt được mục tiêu đề ra với sự tham dự của 54 học viên.

Mục tiêu của các lớp bồi dưỡng nêu trên nhằm cập nhật, trang bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác đối ngoại và HNQT cho Lãnh đạo chính quyền cấp cơ sở gồm: Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch, Phó Chủ tịch của các UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn huyện. Nội dung tập huấn gồm: thủ tục làm hộ chiếu; chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự; công tác lễ tân khi đón và làm việc với các đoàn khách nước ngoài; cách thức sắp xếp bàn ghế, bố trí vị trí ngồi trong chào xã giao, hội họp;  kiến thức và kỹ năng giao tiếp trong môi trường đa văn hoá…..). Qua kết quả ghi nhận, các học viên đều đánh giá tích cực về các nội dung được tập huấn. Ngoài việc hiểu rõ các qui định về thủ tục cấp hộ chiếu, chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự, công tác lễ tân…, các học viên còn nắm bắt được các nghi thức cơ bản về lễ tân đối ngoại, giao tiếp với khách nước ngoài.

Quang cảnh lớp học. Ảnh: Ngọc Dung

Theo Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức trong năm 2022 được UBND tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 427/QĐ-UBND ngày 18/02/2022, Sở Ngoại vụ sẽ tiếp tục tổ chức thêm 5 lớp bồi dưỡng cho Lãnh đạo các xã, phường, thị trấn tại các huyện Cái Bè, Tân Phú Đông, Thị xã Gò Công, Thị xã Cai Lậy và Thành phố Mỹ Tho. Dự kiến mỗi lớp sẽ có khoảng 60 học viên và được tổ chức vào quý 2 và quý 3 năm 2022.

Trong xu thế cả nước đang tăng cường mở rộng các quan hệ đối ngoại và theo dòng chảy toàn cầu hóa, các hoạt động đối ngoại và HNQT của nước ta ngày càng được triển khai sâu rộng đến cấp địa phương. Do đó việc trang bị kiến thức và các kỹ năng về đối ngoại và HNQT cho các cán bộ lãnh đạo cấp xã là hoạt động thiết thực để hỗ trợ cho công tác chỉ đạo về hoạt động đối ngoại và HNQT của Trung ương và địa phương luôn chủ động, hiệu quả, chuyên nghiệp và đúng pháp luật./.

                                                                               Văn phòng Sở Ngoại vụ

Liên kết Liên kết