Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Trung Quốc vượt Mỹ về sản lượng nghiên cứu khoa học
12/08/2022

​Báo cáo do Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Quốc gia Nhật Bản (NISTP) công bố ngày 10/8 cho biết Trung Quốc hiện xuất bản số lượng bài báo nghiên cứu khoa học cao nhất hàng năm, tiếp theo là Mỹ và Đức. Các số liệu dựa trên mức trung bình hàng năm từ 2018-2020 và được lấy từ dữ liệu do công ty phân tích Clarivate tổng hợp. Báo cáo của NISTP cũng cho thấy nghiên cứu của Trung Quốc chiếm 27,2% trong số 1% bài báo được trích dẫn thường xuyên nhất trên thế giới. Số lượng trích dẫn mà một bài báo nghiên cứu nhận được là một thước đo thường được sử dụng trong giới học thuật. Một nghiên cứu được các nhà nghiên cứu khác trích dẫn càng nhiều lần trong các bài báo tiếp theo, thì “tác động trích dẫn” của nó càng lớn. 

 

Các nghiên cứu viên tại Trung tâm nghiên cứu Tsinghua Unigroup ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Mỹ chiếm 24,9% trong top 1% nghiên cứu được trích dẫn nhiều nhất, trong khi nghiên cứu của Anh đứng thứ ba với 5,5%. Báo cáo cho thấy Trung Quốc xuất bản trung bình hàng năm 407.181 bài báo khoa học, vượt qua mức của Mỹ là 293.434 bài và chiếm 23,4% sản lượng nghiên cứu của thế giới. Trung Quốc chiếm tỷ lệ cao trong nghiên cứu về khoa học vật liệu, hóa học, kỹ thuật và toán học, trong khi các nhà nghiên cứu Mỹ có nhiều nghiên cứu hơn về y học lâm sàng, khoa học đời sống cơ bản và vật lý.

Báo cáo trên được công bố vào ngày Tổng thống Mỹ Joe Biden ký Đạo luật về Chip và Khoa học, cho phép tài trợ 200 tỷ đô la cho nghiên cứu trong 10 năm để tăng sức cạnh tranh nghiên cứu khoa học của Mỹ so với Trung Quốc. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ hồi tháng trước cho biết Trung Quốc “kiên quyết phản đối” dự luật mà họ nói rằng xuất phát từ quan điểm “chiến tranh lạnh và tâm lý trò chơi có tổng bằng không”.

Đầu năm nay, một báo cáo về “tác động cao” của các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy Trung Quốc đã vượt qua Mỹ vào năm 2019 trong thước đo 1% các nghiên cứu có tác động cao hàng đầu và vượt qua Liên minh châu Âu vào năm 2015. Cách nhìn nhận của Mỹ có xu hướng xếp hạng các nghiên cứu của Trung Quốc có chất lượng thấp hơn dường như đã thay đổi. Báo cáo cũng cho thấy Mỹ vẫn chi tiêu nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển trong khối doanh nghiệp và trường đại học so với bất kỳ quốc gia nào khác, trong khi Trung Quốc có số lượng nhà nghiên cứu trong khối doanh nghiệp và đại học lớn nhất trong số các cường quốc.

Shinichi Kuroki thuộc Cơ quan Khoa học và Công nghệ Nhật Bản nói với Nikkei Asia: “Trung Quốc là một trong những quốc gia đứng đầu thế giới về cả số lượng và chất lượng của các bài báo khoa học. Để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu thực sự, Trung Quốc sẽ cần tiếp tục cho ra đời các nghiên cứu được quốc tế công nhận”./.

Sở Ngoại vụ tổng hợp từ các báo

Tin liên quan

Liên kết Liên kết