Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

Trường Đại học Tiền Giang tổ chức giao lưu với các sinh viên Pháp hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt – Pháp
09/08/2022

​Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp, nhìn về tổng thể diễn ra hết sức tốt đẹp và ngày càng phát triển mạnh mẽ trên tất cả các phương diện. Đối với Trường Đại học Tiền Giang, quan hệ với các đối tác Pháp trong lĩnh vực trao đổi học thuật và đào tạo nguồn nhân lực cũng diễn ra hết sức thuận lợi và ngày càng mở rộng. Sắp tới đây, vào năm 2023, Việt Nam và Pháp sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược, dự kiến Chính phủ hai nước sẽ tổ chức nhiều hoạt động để kỷ niệm mối quan hệ tốt đẹp này.

TS. Cao Nguyên Thi - Trưởng Phòng Quản lý khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Tiền Giang phát biểu giao lưu tại chương trình

Trường Đại học Tiền Giang đã và đang thực hiện nhiều hoạt động hợp tác với các đối tác Pháp, tiếp nhận sinh viên thực tập là một trong những hoạt động quan trọng của trường. Đến nay, Trường Đại học Tiền Giang đã tiếp nhận nhiều sinh viên Pháp đến từ Trường Đại học Picardie Jules Verne, Trường Đại học Angers, Trường Đại học BREST, Trường Đại học La Réunion…

Năm 2022 là năm thứ hai Trường tiếp nhận 02 sinh viên từ Trường Đại học Angers và là năm đầu tiên tiếp nhận 02 sinh viên Trường Đại học BREST và 01 sinh viên Trường Đại học La Réunion. Các sinh viên Pháp được các giảng viên Trường Đại học Tiền Giang hướng dẫn thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học thuộc các chuyên ngành Công nghệ thông tin, Kỹ thuật xây dựng, Công nghệ thực phẩm và Công nghệ sinh học. Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các sinh viên hoàn thành tốt khóa thực tập tại trường. Ngoài các hoạt động chuyên môn, nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đến đời sống văn hóa tinh thần của các sinh viên Pháp trong suốt thời gian sinh sống và thực tập tại trường.

Nhằm tạo điều kiện giao lưu, học hỏi giữa sinh viên Pháp và sinh viên Trường Đại học Tiền Giang, giúp sinh viên Trường Đại học Tiền Giang rèn luyện kỹ năng giao tiếp với sinh viên quốc tế, quảng bá hình ảnh của Trường Đại học Tiền Giang đến các đối tác Pháp thông qua các sinh viên đang thực tập tại trường, đồng thời nhiệt liệt chào mừng kỷ niệm 17 năm ngày thành lập Trường Đại học Tiền Giang (06/6/2005 - 06/06/2022), hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm đối tác chiến lược Việt - Pháp, ngày 16/6/2022 vừa qua, Trường Đại học Tiền Giang đã tổ chức: “Chương trình giao lưu giữa các thực tập sinh Pháp và sinh viên Trường Đại học Tiền Giang”.

Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo và viên chức các Khoa, Phòng, Ban, 100 sinh viên Trường Đại học Tiền Giang và 05 sinh viên Pháp đang thực tập tại trường. Nội dung chương trình bao gồm giao lưu âm nhạc, văn hóa, ngôn ngữ và thể thao Việt - Pháp. Văn hóa Việt - Pháp được giới thiệu đến các sinh viên thông qua các nội dung về vị trí địa lý, diện tích, dân số, biểu tượng, các ngày lễ, hệ thống giáo dục, thời tiết, ẩm thực, giao thông, thể thao, ngôn ngữ, địa danh nổi tiếng, một số lời khuyên để giao tiếp hiệu quả,…Sau phần giới thiệu về văn hóa, các sinh viên đã đặt nhiều câu hỏi thú vị để khám phá nhiều nét độc đáo của Việt Nam và nước Pháp xinh đẹp.

Các sinh viên Pháp biểu diễn văn nghệ giao lưu

Lồng ghép vào chương trình giao lưu là các tiết mục văn nghệ của cả sinh viên Pháp và sinh viên Tiền Giang. Tất cả những người tham gia đều tỏ ra thích thú khi lắng nghe những giai điệu từ truyền thống đến hiện đại qua các bài hát được biểu diễn. Đặc biệt, phần giao lưu ngôn ngữ thu hút sự chú ý và tham gia của đông đảo các sinh viên. Các sinh viên Pháp và sinh viên Tiền Giang lần lượt hướng dẫn những người tham gia cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Pháp và tiếng Việt, sau đó cùng luyện tập với nhau. Nội dung này mang lại nhiều tiếng cười và giúp rút ngắn khoảng cách giữa các sinh viên tham gia chương trình.

Các sinh viên Pháp và sinh viên Trường Đại học Tiền Giang chụp ảnh lưu niệm

Tiếp nối chương trình là hoạt động giao lưu bóng chuyền vào buổi chiều cùng ngày. Các sinh viên Pháp và sinh viên Trường Đại học Tiền Giang đã hết mình thi đấu trên tinh thần giao lưu, hữu nghị. Trận đấu được đông đảo viên chức và sinh viên Trường Đại học Tiền Giang đến xem và cổ vũ.

Chương trình giao lưu thật sự hữu ích cho cả sinh viên Pháp và sinh viên Trường Đại học Tiền Giang trong việc tiếp thu kiến thức về văn hóa, rèn luyện sự tự tin khi sử dụng ngoại ngữ trong giao tiếp cũng như tạo nhiều động lực cho sinh viên Trường Đại học Tiền Giang tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế và chương trình trao đổi sinh viên của trường trong tương lai./.   

Quốc Thịnh

Liên kết Liên kết