Truy cập nội dung luôn

Nội dung bài viết

UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Chính quyền Bang KERALA (Ấn Độ)
21/09/2022

Nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ấn Độ (07/01/1972-07/01/2022), ngày 26/8/2022, ông Nguyễn Thành Diệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Chính quyền Bang Kerala (Ấn Độ) do Ông K.S. Srinivas (K.S. Ri-ni-vát), Thư ký chính phụ trách Thủy sản và Du lịch Kerala, Chính quyền Bang Kerala làm trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp và làm việc còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh: Kế hoạch - Đầu tư, Công Thương, Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ngoại vụ và Trường Đại học Tiền Giang.

 

Tại buổi làm việc (Ảnh: Hồng Gấm)

Phát biểu chào mừng đoàn, ông Nguyễn Thành Diệu đã bày tỏ niềm vui mừng khi được tiếp và làm việc với đoàn công tác của Chính quyền bang Kerala và giới thiệu khái quát với đoàn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm vừa qua và 6 tháng đầu năm 2022; các tiềm năng và thế mạnh của tỉnh, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản. Thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa tỉnh Tiền Giang và các đối tác Ấn Độ không ngừng mở rộng trên nhiều lĩnh vực như: 5 tháng đầu năm 2022, Tiền Giang xuất khẩu sang Ấn Độ đạt trên 243 triệu USD, chủ yếu các mặt hàng ống đồng, may mặc, túi sách, giày, sản phẩm nhựa... đồng thời nhập khẩu từ Ấn Độ khoảng 1,4 triệu USD, chủ yếu các mặt hàng vải nguyên liệu, nguyên vật liệu và phụ liệu túi xách, nguyên liệu dược...; Hiện có 1 dự án FDI Ấn Độ trên địa bàn tỉnh Tiền Giang với tổng vốn điều chỉnh đạt 9,5 triệu USD; Ấn Độ đã tài trợ 100.000 USD cho 2 dự án lắp đặt đường ống dẫn nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn cho người dân xã Đồng Thạnh (huyện Gò Công Tây) và xây dựng hồ chứa nước mưa vùng khô hạn (huyện Tân Phú Đông); Hàng năm, Tiền Giang đều phối hợp cùng Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM tổ chức sự kiện “Ngày quốc tế Yoga tại Tiền Giang” qua các năm. Sự kiện đã thu hút hàng trăm lượt người tham dự và góp phần thúc đẩy phong trào luyện tập yoga để rèn luyện sức khỏe trên địa bàn tỉnh;...Bên cạnh đó, trong tháng 9, tỉnh Tiền Giang dự kiến sẽ tổ chức công bố danh mục các dự án kêu gọi đầu tư, ông cũng đề nghị các thành viên trong Đoàn công tác quan tâm nghiên cứu và kết nối với các ngành của tỉnh. Tỉnh Tiền Giang cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư có thể đầu tư thành công trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, nguyên Đại sứ Venu Rajamony, Trưởng Ban Điều hành hợp tác quốc tế Bang Kerala cũng gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh Tiền Giang đã có buổi đón tiếp trọng thị. Thay mặt đoàn công tác, ông đã giới thiệu sơ nét về bang Kerala. Bang kerala nằm ở miền Nam Ấn Độ, giáp biển, có khí hậu, thổ nhưỡng tương đối tương đồng với tỉnh Tiền Giang. Đây là một trong những bang phát triển nhất Ấn Độ hiện nay, đứng 9/29 bang về phát triển kinh tế, đóng góp 4% GDP của cả nước, GDP bình quân đầu người tại Kerala đứng thứ 6 tại Ấn Độ. Thông qua buổi chào xã giao này, ông tin tưởng sẽ mở ra cơ hội kết nối mối quan hệ giữa bang Kerala và tỉnh Tiền Giang tốt hơn trong thời gian tới. Ông cũng mong muốn hai bên sẽ tăng cường tìm hiểu, trao đổi về giống thủy sản, công nghệ nuôi trồng, công nghệ chế biến và gia tăng giá trị cho sản phẩm thủy sản. Thay mặt Chính quyền bang Kerala, ông Venu Rajamony đã chuyển lời mời của Thống đốc bang đến UBND tỉnh, đề nghị sớm tổ chức đoàn công tác sang khảo sát thực tế về tình hình phát triển của bang Kerala và nêu nhã ý chính quyền 02 bên tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác để thúc đẩy khai thác các tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp - thủy sản, du lịch, giảng dạy tiếng Anh. 

Hai bên chụp ảnh lưu niệm (Ảnh: Hồng Gấm)

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Tiền Giang, Đoàn công tác đã đến tham quan thực tế nhà máy chế biến thủy sản của Công ty TNHH Đại Thành, thăm và làm việc tại Viện Cây ăn quả miền Nam và Viện Nghiên cứu thủy sản 2 - Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn./.

 (Hồng Gấm)

 

Liên kết Liên kết